Tìm người thân

MS29: Tìm bác Quách Ngọc Hải, chị Lục Thị Gái và chú Lục Văn Tiễu

Năm thất lạc: 1945

Ông Lục Văn Đảm sinh năm 1949, hiện đang cư ngụ tại quận Đống Đa, Hà Nội muốn tìm 3 người thân thất lạc đã lâu.

Ông nghe cha mẹ kể lại rằng: Năm 1945, mẹ sinh chị nhưng lúc đó cha đi bộ đội, cả nước đang lâm vào nạn đói và gia đình ông cũng không ngoại lệ. Khi chị lên ba tháng, khó khăn quá không nuôi con được, mẹ ông Đảm mang con đến cho nhà thờ xứ đạo Trung Lao tại thôn Trung Lao, xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Hơn ba tháng sau, bố ông Đảm đi bộ đội về ngang nhà thăm con thì mới hay vợ đã cho con và đặt tên cho con là Lục Thị Gái. Ông bà tìm đến nhà thờ xin lại con thì họ bảo đã chuyển xuống Bùi Chu, Phát Diệm. Kể từ đó, gia đình không còn tin tức gì của chị Gái nhưng ông Đàm vẫn luôn tin chị còn sống và một ngày nào đó chị em sẽ được đoàn viên.

Người thứ hai là chú ruột tên Lục Văn Tiễu, quê ở làng Sở, thôn Hạ Đồng, xã Trực Đạo, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Nghe bà cô ông Đàm kể lại rằng: vào năm 1945, chú Lục Văn Tiễu được cho làm con nuôi của một người dân tộc ở Đại Từ, Thái Nguyên, lúc đó ông Tiễu khoảng 11 tuổi. Đến năm 1954 sau khi hòa bình lập lại, anh ruột của ông Tiễu (tức cha của ông Lục Văn Đảm) tìm đến Đại Từ, Thái Nguyên thì người ta nói Tiễu đã trốn nhà đi đâu không biết. Và, đến tận hôm nay vẫn không thấy ông Tiễu trở về.

Ảnh: Ông Quách Ngọc Hải.

Ảnh: Ông Quách Ngọc Hải.

Người thứ 3 là bác vợ tên Quách Ngọc Hải, sinh tại Hà Nội. Trước đây, ông Hải sống ở 22 Hàng Bồ, Hà Nội. Được biết, ông vào Sài Gòn năm 1952 ở nhà bà Tạ Thị Hoa có chồng là ông Nguyễn Văn Ban ở đường Võ Thị Sáu. Ông Hải học Y khoa – Sài Gòn, đã tốt nghiệp nhưng không quay lại lấy bằng. Theo lời kể của những người cùng lớp thì ông rất thông minh, học rất giỏi. Sau khi học Y khoa xong, ông mất tích. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng vẫn không thấy ông về quê, gia đình đã vào Nam tìm nhưng đều được trả lời không biết tung tích. Nếu còn sống thì năm nay ông Hải 80 tuổi.

Nếu ai có thông tin gì về trường hợp này, xin vui lòng liên lạc với Chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly…" hoặc để lại bình luận phía dưới.

- Điện thoại: (08) 6264 7777.

- Email: [email protected].

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *