Tìm người thân

MS1946: Phan Thành Năm tìm anh Phan Thành Lanh

Họ và tên: Phan Thành Lanh

Tên cha: Phan Thành Danh

Tên mẹ: Quỳnh Thị Mười

Tên anh-chị-em: Sanh, Manh, Lanh, Năm, Sáu, Bảy

Năm thất lạc: 1954

Cụ Phan Thành Danh là Việt kiều sống tại Campuchia, lấy vợ là người đồng hương rồi sinh được sáu người con là: Sanh, Manh, Lanh, Năm, Sáu, Bảy. Hai người em gái của ông Năm bị bệnh chết lúc còn nhỏ. Lớn lên, ông Sanh và ông Lanh thoát ly gia đình tham gia hoạt động cách mạng. Bà Lanh lấy chồng là người Campuchia. Ông Năm ở nhà chăm sóc cho bố mẹ.

Năm 1948, gia đình nhận được tin báo ông Sanh bị bắn chết trong một trận càn. Sau đó, ông Năm cũng tham gia bộ đội tình nguyện vào cuối năm 1950, rồi đổi tên là Nguyễn Thành Xuân. Sau đó về Việt Nam hoạt động cách mạng tại vùng Đồng Tháp.

Năm 1954, ông Năm được lệnh tập kết ra Bắc. Trước khi đi, ông Năm có gặp anh trai cũng đang chiến đấu tại đây. Chưa kịp hỏi thăm nhau thì ông Năm phải lên đường, đó cũng là lần cuối cùng ông Năm gặp anh trai của mình.

Khoảng năm 1976, nghe người quen nói gia đình mình đã chuyển về An Giang sinh sống, ông Năm xin nghỉ phép vào Nam tìm gia đình. Lúc này, mẹ ông đã mất, cha ông lấy vợ hai rồi sinh được một người con trai là Phan Văn Phụng. Ông Phụng đã có vợ và có người con gái tên Sen. Chị gái của ông cũng sống gần nhà cụ Danh. Ở chơi vài hôm, ông Năm quay về Bắc.

Khoảng một năm sau, ông nhận được tin của ông Phụng cho biết cha đã mất. Đồng thời cũng cho hay gia đình chuẩn bị đi kinh tế mới ở Tây Ninh và mất liên lạc đến nay.

 

Nếu ai có thông tin gì về trường hợp này, xin vui lòng liên lạc với Chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly…" hoặc để lại bình luận phía dưới.

- Điện thoại: (08) 6264 7777.

- Email: [email protected]