Tìm người thân

MS2292: Nguyễn Văn Thịnh tìm 2 em Roi và Lợi

Họ và tên: Nguyên Văn Roi, Nguyễn Văn Lợi

Năm sinh: 1934, 1938

Tên cha: Nguyễn Văn Kính

Tên mẹ: Phạm Thị Tý

Tên anh-chị-em: Nguyễn Văn Nghịnh sinh 1926, Văn Thịnh – 1930, Văn Roi -1934, Văn Lợi, 1938

Năm thất lạc: 1947

Cụ Nguyễn Văn Kính lấy vợ tên là Phạm Thị Tý rồi sinh được 4 người con là Nghịnh, Thịnh, Roi và Lợi.

Gia đình cụ Kính quê ở Thái Bình. Năm 1943, cụ Kính đi làm nấu ăn cho một gia đình người Pháp tại Quảng Yên, Quảng Ninh nên đưa vợ và các con đi cùng. Một năm sau, gia đình người Pháp chuyển lên Cao Bằng nên một lần nữa gia đình cụ Kính phải chuyển chỗ ở theo gia đình chủ.

Năm 1945, gia đình người Pháp chuyển đi nơi khác mà không đưa gia đình của cụ Kính theo cùng. Sau đó, Nhật đổ bộ vào Cao Bằng, con trai lớn của cụ Kính bị bắt đi phu, rồi bị bắn chết. Cụ Kính theo người ta đi ra chợ biên giới buôn bán, không may qua đời vì lạc đạn.

Bốn mẹ con cụ Tý được đưa vào trại tế bần tại Cao Bằng, do chính quyền cách mạng tiếp quản. Cuối năm 1945, cụ Bé là trung đội trưởng, đội cảnh vệ gác ở cầu Thanh Sơn xin ông Thịnh về để chăn trâu giúp việc cho nhà bố mẹ của cụ tại xã Đề Thám, huyện Hòa An, Cao Bằng. Đầu năm 1946, mẹ có đưa hai em đến thăm ông Thịnh một lần rồi biệt tích đến nay. Có thông tin là cụ Tý bị bệnh nặng nên đã cho hai con ở chợ. Nhưng cụ thể thế nào thì không rõ.

ms2292 2

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Thịnh

 

Nếu ai có thông tin gì về trường hợp này, xin vui lòng liên lạc với Chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly…" hoặc để lại bình luận phía dưới.

- Điện thoại: (08) 6264 7777.

- Email: [email protected].

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *