Tìm người thân

MS1038: Nguyễn Tăng Khôi tìm hai em Xuân Em và Xuân Xíu

Họ và tên: Xuân Em và Xuân Xíu

Năm sinh: 1968 và 1972

Tên anh-chị-em: Khôi là tôi (anh trai đầu); sau tôi là 4 em gái với tên thường gọi ở nhà: Xuân Chị (sinh năm 1964), Xuân Em (1968), Xuân Xíu (1972) và Bé Út (1974).

Năm thất lạc: 1975

Anh Nguyễn Tăng Khôi bị thất lạc hai người em gái của mình tên là Xuân Em, sinh năm 1968 và Xuân Xíu, sinh năm 1972, bị thất lạc trên đường đi chạy loạn vào tháng 4/1975.

Những ngày giữa tháng 4/1975 là những ngày mà anh không thể quên được trong ký ức của mình. Cũng như bao gia đình khác, do ba đi lính chế độ cũ không có ở nhà nên mẹ anh Khôi là bà Cát đã dẫn các con là Khôi, Xuân Chị, Xuân Em, Xuân Xíu và Bé Út đi chạy loạn trên một chiếc xe gia binh. Khi xe chạy đến Phú Bổn thì gặp giao tranh, mọi người buộc phải bỏ xe mà chạy vào rừng. Đi được khoảng hai hôm thì Bé Út chết trên đường và được chôn dưới một gốc cây trong rừng.

Sau khi đi thêm một ngày đường nữa thì gia đình bà Cát gặp một nhóm người cũng cùng hoàn cảnh như của mình, bà Cát cùng các con cố bám theo nhóm người này để hy vọng sớm được ra khỏi rừng. Nhưng đến tối hôm đó, anh Khôi cùng em gái Xuân Xíu đã bị lạc mất mẹ và các em khi dừng lại nghỉ ngơi.

Hai anh em bơ vơ giữa rừng thì được mấy người lính chế độ cũ gặp trên đường đưa đi cùng. Một người lính trong nhóm tên Hòa đã bồng giúp chị Xuân Em để anh Khôi đi nhanh hơn. Nhưng với sức lực của một đứa trẻ và mấy ngày đi đường vất vả thì anh Khôi không theo kịp nhóm người nên bị lạc mất em gái của mình. Sau đó thì anh được bộ đội đưa về Cheo Reo.

Lại nói về mẹ của anh, bà tay bồng tay dắt hai đứa con đi theo nhóm người xa lạ và lạc mất hai đứa con của mình. Và cũng chỉ ngay sau đó thôi, bà lại lạc mất đứa con nhỏ của mình trong lúc bà đi tìm nước cho con. Bà đã đặt Xuân Xíu ngủ giữa lòng suối cạn và sau khi dẫn Xuân Chị đi lấy nước quay lại thì con gái của mình cũng không còn ở đó nữa. Mẹ anh đã ở lại đó mấy ngày nữa để tìm Xuân Xíu nhưng vô vọng, sau đó thì bà và con gái lớn cũng được bộ đội địa phương đưa về Cheo Reo. Và bà đã gặp lại anh Khôi tại đây, còn Xuân Em và Xuân Xíu thì không biết đã lưu lạc nơi nào.

Nếu ai có thông tin gì về trường hợp này, xin vui lòng liên lạc với Chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly…" hoặc để lại bình luận phía dưới.

- Điện thoại: (08) 6264 7777.

- Email: [email protected].

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *