Truyền hình

NCHCCCL số 50: PHÚT NHẬN RA MÌNH

Ngày phát sóng: 01/07/2012

Dù đã 30 năm tròn trôi qua, dù bao nhiêu biến thiên lịch sử đã khiến cho hình ảnh của những chiến sĩ bảo vệ biên giới của Tổ quốc và làm nghĩa vụ Quốc tế cao cả không được làm cho sắc nét trên truyền thông báo chí, thì ngày 7/1/2012 này, là một ngày thích hợp nhất để ca ngợi họ.

33 năm trước, cũng ngày này, tình nguyện quân Việt Nam cùng quân đội Campuchia đã giải phóng thủ đô Phnom Penh khỏi lưỡi hái của Khmer Đỏ. Trong lúc đất nước Việt Nam vừa liền một dải lần đầu tiên sau cả trăm năm, thì một lớp thanh niên ưu tú đã lặng lẽ cầm súng lên đường, bảo vệ biên cương, chặn đứng nạn diệt chủng kinh hoàng nhất trong lịch sử thế kỷ 20. “Như chưa hề có cuộc chia ly…” đã có cái duyên gặp họ khi tác hợp cuộc đoàn tụ giữa những người lính cùng Trung đoàn anh hùng, chục năm chiến đấu tại chiến trường Campuchia, mà nay trở về, 15 người có mặt thì 13 là thương binh. Cuộc gặp gỡ đã “trả lại tư cách cựu chiến binh” cho một đồng đội, người mà vì sống ven biên giới phía Bắc, đã bị đốt làng mất hết giấy tờ. Chỉ là 1 trường hợp riêng lẻ đó thôi, mà vẫn đại diện cho rất nhiều trường hợp cựu chiến binh chiến trường K ác liệt — những người rất hiền, chịu thiệt thòi không kêu ca, hòa lẫn với cuộc đời tần tảo mà không thấy mình đã có công cán gì. Ấy thế mà, trong những lời phát biểu mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của Thủ tướng Campuchia Hunsen về quân tình nguyện Việt Nam — họ chính là Đội quân nhà Phật, đã đến hiền lành nhưng cương quyết dùng máu mình che chở cho dân tộc anh em. Từ đây, những chiến công của họ, sự trong sáng cao thượng của họ, sẽ được ghi đậm vào lịch sử; và mong rằng, những chính sách đãi ngộ cũng sẽ nhanh chóng và kịp thời đến.

Trong PHÚT NHẬN RA MÌNH, khán giả sẽ thấy rất nhiều những bức ảnh đã ố vàng, của 30-40-50 năm trước. Những đứa trẻ trong hình đi lạc, phải ly tán người thân, không còn nhớ cha mẹ, anh em mình ra sao. Thậm chí, họ nhìn vào mình đó mà không thấy. Những tấm hình càng cũ càng chứa nhiều yêu thương của gia đình gửi gắm vào trong đó, cho đứa con thất lạc. Chúng tôi chưa hình dung được, khi họ chợt nhận ra mình, phút ấy sẽ ra sao. Đó chính là phút đoàn tụ. Ba cuộc đoàn tụ sẽ diễn ra trong NCHCCCL số 50 này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *