Truyền hình

NCHCCCL số 46: NHƯ HẠT MƯA SA

Ngày phát sóng: 09/03/2011

Buổi phát sóng trực tiếp của Như chưa hề có cuộc chia ly… số 46 này diễn ra vào tối ngày 3/9/2011, nghĩa là ngay sau Quốc khánh lần thứ 66 đúng 1 ngày.

Chúng tôi nghĩ, không thể có ai nhìn rõ sự thay đổi của quê hương hơn là những người con vì nghèo đói mà phải bỏ xứ mà đi từ những năm 40 của thế kỷ trước. Một làng Cát Đàm vào năm 1945, nhà nào cũng có người chết đói, nay đã lên đô thị Thái Bình. Một thôn Đại Phong ở Quảng Bình trong 66 năm đó cũng đã trải qua thiên tai địch họa, đói rách đạn bom và đang sống trong những năm xây dựng lại. Qua lời kể của những người trong cuộc, bức tranh đất nước trong quá trình 66 năm độc lập được tô điểm dần lên, nhiều màu sắc.

Dua thuyen o Le Thuy nchcccl 46

Chuẩn bị đua thuyền mừng Lễ Độc lập 2/9 trên sông Kiến Giang, Lệ Thủy, Quảng Bình

Có thể tự hào là nhanh, có thể xót xa là chậm, vì ở những miền trù phú khác như Sóc Sơn, Đại Từ-Thái Nguyên mà quý vị cũng sẽ tới trong Như chưa hề có cuộc chia ly… số 46 này, người dân còn nghèo lắm, hoặc có giàu cũng chỉ là “giàu nổi” thời đền bù đất đai làm dự án. Không tính tới yếu tố chiến tranh, thì mưu sinh chật vật chính là một nguyên nhân tạo nên vô kể những mầm mống ly tán.

Nhưng chúng tôi đã đi làm phóng sự truyền hình ở vài địa phương ở cả Bắc, Trung, Nam trong 1 tháng qua, thì nơi đâu còn ruộng cũng còn xanh mướt màu xanh lúa đang thì con gái. Những con sông ắp nước. Những con người dung dị mà chân luôn gắn liền với đất, cất tiếng lên là thành điệu hò. Chúng tôi thực sự thấy tự hào về đất nước Việt Nam!

Ben hoi nuoc que nha nchcccl 46

Bến nước quê nhà

Như chưa hề có cuộc chia ly…số 46 sẽ mang lại 3 cuộc đoàn tụ, mà 2 trong số đó còn chưa viên mãn. Những nỗ lực của chúng tôi trong quá trình tìm kiếm đoàn tụ người thân vì thế càng vẫn chưa đủ, mà càng ngày càng cần phải gắng sức hơn.

 

NCHCCCL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *