Truyền hình

NCHCCCL số 44: LÀNG ƠI!

Ngày phát sóng: 07/02/2011

Những ngôi làng ở vùng Kinh Bắc có thật mẫu mực, được hoàn thiện qua 2.500 năm, chứa chất lịch sử, văn hóa, tri thức của dân tộc, và truyền tải cho lớp lớp thế hệ con cháu thông qua những giếng nước, mái đình, lũy tre…; qua cách tổ chức không gian làng, qua cách ăn nói thưa gửi, qua làn điệu dân ca… Cộng với bao nhiêu câu chuyện nho nhỏ tưởng như vụn vặt tích lũy từ đời này qua đời khác, mỗi làng đều có những truyền thuyết của riêng mình. Đó chính là máu là thịt của những người sinh ra từ làng, trong số đó, có những người kém may mắn, phải xa làng từ độ ấu thơ.

Như chưa hề có cuộc chia ly số 44 – “Làng ơi!” sẽ chia sẻ nỗi nhớ da diết suốt 6-70 năm của những người con của làng Bắc bộ. Chúng tôi sẽ mang một phần của Làng đến với họ, trong trường quay NCHCCCL tối 2/7 này.Bức ảnh này được chụp năm 1932. Người mẹ đã mất cùng năm. Người chị cũng đã mất sau đó không lâu. Chỉ có người con trai, và Làng, là còn lại. Nhưng làng đó ở đâu? 70 năm, người con trai mà nay đã trở thành cụ già 83 tuổi, đã luôn mang theo mình bức hình này, và ngưỡng vọng về làng.

Cũng trong NCHCCCL số 44, một câu chuyện về nhân – quả, được – mất, cho – nhận thật kỳ lạ sẽ được kể lại. Một gia đình sẽ được an ủi dù cuộc đoàn tụ của họ không phải là viên mãn. Cuộc đời không phải luôn mang lại cho chúng ta tất cả những gì ta khao khát, nhưng cuộc đời vẫn nhân hậu lắm, luôn tặng lại những điều kỳ diệu cho những nghĩa cử, những tấm lòng không vụ lợi và biết thương yêu.

 

NCHCCCL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *