Truyền hình

NCHCCCL số 41: ĐƯỜNG TRỞ VỀ NHÀ

Ngày phát sóng: 04/02/2011

Trong chương trình số 41 này, NCHCCCL sẽ lập 1 kỷ lục mới. Trong Gala năm trước, 2010, bà cụ Thiêu, 85 tuổi, được đoàn tụ với người cậu 84 tuổi từ quê nhà ở tận Hải Lăng ra đón cháu. Lần này, cụ bà có tên là Odette, sống tại Pháp từ năm 1932, được tìm thấy những người thân thích ở Việt Nam, những người mà 80 năm qua bà không gặp mặt hay chưa từng biết mặt, nhưng ngoài họ và những đứa con bà sinh ra, bà không có ai là ruột thịt. Có lẽ trên đời này hiếm có những cuộc tìm lại được người thân sau 80 năm.

Đi kèm với câu chuyện này, là câu chuyện về người anh lai Pháp của bà, từng tham gia cách mạng từ ngày tiền khởi nghĩa mùa thu 1945; là người dẫn đầu đoàn dân công Tuyên Quang phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ, là chiến sĩ kiên cường đánh đuổi thực dân Pháp; sau hòa bình lập lại trở thành người tham gia san nền xây móng cho hầu hết những công trình XHCN hùng vĩ đầu tiên của Tổ quốc: Nhà máy phân đạm Hà Bắc, Mỏ than Cọc Sáu, khu gang thép Thái Nguyên,… Có lẽ trên đời không dễ gặp những người sống có lý tưởng yêu nước mãnh liệt như vậy.

NCHCCCL ngày càng kết nối được những đầu dây mong manh, nối giữa những mảnh gia đình ly tán xuyên biên giới, mà “trường hợp bà Odette” chỉ là 1 trong số đó. Những cuộc hội ngộ bước đầu qua điện thoại của họ, nghe kể lại, là đầy cảm động – vì chỉ cần nghe thấy tiếng nhau thôi, chưa cần phải hiểu.

Và điều gì sẽ diễn ra, khi người bà 90 tuổi được ôm cháu gái thất lạc đã 30 năm? Điều gì sẽ diễn ra khi một người không có kỷ niệm gì về thời thơ ấu trừ một câu nói với môt người anh, khi thấy người anh đó hiện ra trước mặt?… Chúng tôi cũng đang hồi hộp chờ đợi  những giây phút đoàn tụ ấy, cũng sẽ được bất ngờ như chính khán giả của mình.“Đường trở về nhà” là tên chủ đề của NCHCCCL số 41. Cái tên này xuất phát từ một cảm nghĩ rằng, tìm ra đã khó, nhưng đôi khi, trở về cũng khó khăn không kém. Thời gian. Không gian. Đối với những trường hợp khác, mà chúng ta sẽ gặp trong NCHCCCL41, cách trở còn là những vết thương lòng cho cha mẹ, khi con cái xốc nổi; và những vết thương của con trẻ, khi cha mẹ nôn nóng giận dữ.

NCHCCCL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *