Truyền hình

NCHCCCL số 38: NHỮNG GÌ TẠO NÊN GIA ĐÌNH

Ngày phát sóng: 01/08/2011

Như chưa hề có cuộc chia ly… số 38 – chương trình đầu tiên của NCHCCCL trong năm 2011 sẽ từ một góc nhìn khác mọi lần, để nhìn vào những cuộc chia ly và đoàn tụ.

Những cuộc chia ly do hoàn cảnh đẩy đưa, đã là đau đớn khôn tả. Nhưng những ly tán do lòng người, còn tan nát xót xa hơn. Trong một chuyến đi tìm kiếm, chúng tôi đã gặp lần lượt nhiều người phụ nữ. Họ khác nhau độ tuổi, tư chất. Thế mà họ giống nhau nhiều đến nỗi chúng tôi không thể không thốt lên cùng một câu hỏi: “Chị ạ, cô ạ, cái ngày cô (hoặc chị) đi lấy chồng ấy, cô (hoặc chị) có thoáng nghĩ rằng đời mình rồi sẽ thành ra thế này không?

Một bức ảnh đến tay chúng tôi – một cô gái đã thành thiếu phụ, nghiêng một chút cho cân bằng với đứa con bụ bẫm, … Giản dị, trong trẻo, chẳng hàm chứa ý gì. Vì, làm vợ, làm mẹ là bản năng. Với những người như người phụ nữ ấy, vun vén gia đình, chăm cho chồng, lo cho con là chuyện không có gì để nói.Là chuyện làm gì có con đường thứ hai. Là chuyện đương nhiên như lẽ làm người. Đó là niềm tin. Có niềm tin đó, họ mới dẫn bầy con đi qua cuộc mưu sinh gian khó kéo dài suốt một đời được. Vậy mà cuộc đời trớ trêu có lúc đã phản bội niềm tin vô điều kiện này của họ.

Tôi trốn lên cây. Tôi không dám thở nữa. Tôi thấy chồng tôi đứng dưới mà như thấy hổ”.

Quan hệ giữa cha mẹ con cái, quan hệ giữa vợ và chồng là những quan hệ mật thiết nhất, không có chỗ dành cho người ngoài, trừ khi người trong cuộc phải lên tiếng. Và NCHCCCL, dù không hề mong muốn, cũng đã phải nói đến những chuyện này. Trong Chương trình số 38, bên lề những câu chuyện chia ly và những cuộc đoàn viên, là sự chia sẻ dòng suy nghĩ của những người thực hiện về những gì tạo nên gia đình, và những ai sẽ tạo nên nó.

Ngoài ra, NCHCCCL số 38 còn có một cuộc đoàn tụ hiếm có khác – người anh 83 tuổi gặp lại người em gái duy nhất 76 tuổi. Cuộc ly tán 61 năm này đã song hành với lịch sử, từ nạn đói năm 1945, kháng chiến chóng Pháp, đất nước chia cắt hai miền….

NCHCCCL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *