Truyền hình

NCHCCCL số 26: GƯƠNG MẶT YÊU DẤU

Ngày phát sóng: 01/09/2010

Không biết bao nhiêu lần, trong những lần gặp gỡ để tìm hiểu thông tin khi thì ở văn phòng, khi thì trong các chuyến đi công tác, chúng tôi đã hỏi: “Cô/ bác/ Anh/ Chị hình dung người thất lạc bây giờ ra sao?”. Mọi câu trả lời đều đến sau 4-5 giây suy nghĩ, và thường bắt đầu kiểu như thế này: “Hồi nhỏ, nó giống ba nó lắm!”.

Chúng tôi cũng đã nhiều lần được chứng kiến vài ba giây câm lặng như thế, trước khi hai con người ruột thịt, sau hàng chục năm xa cách, lao vào vòng tay nhau. Đó là khoảnh khắc mà gương mặt yêu dấu được khắc bằng trí nhớ cần có để nhập vào gương mặt thân yêu vừa mới bất ngờ xuất hiện đây thôi.

Trong “Như chưa hề có cuộc chia ly…” số 26 này, chúng tôi xin chia sẻ cái cảm giác về nỗi ám ảnh, khi đọc những trang hồ sơ, có gắn kèm tấm hình đã cũ, cũ lắm – 30 năm, 40 năm, 50 năm…Phải nói những tấm ảnh cũ là một căn cứ vô giá cho chúng tôi, trên con đường đi tìm người ly tán. Đồng thời, chúng luôn nhắc nhở về trách nhiệm phải làm hồi sinh nét mặt ấy, trong gương mặt của một người 30-40-50 năm lớn tuổi hơn.

Cũng trong “Như chưa hề có cuộc chia ly…” số 26 này, chúng ta sẽ chứng kiến: Một Liệt sĩ trở về!

Chuyện này, anh ấy chưa biết. Chưa biết, cho đến khi Chương trình đang diễn ra trực tiếp, trên song VTV1 – VTV4 và VTV9, và lúc 20:10 đến 21:10, tối thứ Bảy 09/01/2010.

 

NCHCCCL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *