Truyền hình

NCHCCCL số 51: GỌI QUÊ HƯƠNG – NGÀN YÊU THƯƠNG (Gala 2012)

Ngày phát sóng: 01/28/2012

Gala Như chưa hề có cuộc chia ly… xuân Nhâm Thìn mang tên Gọi quê hương – ngàn yêu thương diễn ra tối nay (28-1) là gala thứ năm. Gala sẽ có năm cuộc đoàn tụ với năm hoàn cảnh, bối cảnh chia ly khác nhau và những bài hát do các nhạc sĩ viết tặng riêng chương trình sẽ được các ca sĩ thể hiện.

Năm 2011 đã có hơn 100 cuộc đoàn tụ được diễn ra trên sóng truyền hình trực tiếp, hoặc ở các miền quê khắp đất nước. Những người thực hiện chương trình đã đi sâu vào những câu chuyện chia ly cho thấy vai trò của gia đình, hình ảnh của người cha, hệ quả của bạo hành, hay những vết thương chiến tranh âm thầm nhất. Khi chia ly, trong trí nhớ của ai đó chỉ còn hình ảnh cuối cùng về quê hương là một con đê đầy người chết đói, là nét mặt của người em cũng không còn rõ rệt… Có người chỉ nhớ cái cốc thủy tinh sần, có in hình bông cúc đỏ mà người đó cầm trong tay, nhẩn nha vừa chạy vừa chơi dọc đồng lúa đi mua cà phê cho ba, có một ít hoa bằng lăng ở đâu đó, nhiều tre, có vách nhà bằng gỗ mà ba vẫn vắt áo quần ngang khung cửa sổ… Tất cả khung cảnh ấy vẫn sống mãi trong trái tim của những người thất lạc gia đình, dù cuộc chia ly ấy xảy ra vào nạn đói năm 1945, hay cuộc chạy loạn tan tác cuối tháng 3-1975, hoặc vào một năm trong thập niên 1980.

Gala đón Tết Nhâm Thìn của Như chưa hề có cuộc chia ly… sẽ mang đến cho khán giả cảm giác ấy, khi bên dưới dòng chảy náo nhiệt của cuộc đời vẫn phập phồng những nỗi niềm tứ cố vô thân mà góc nào của đất nước này cũng dễ gặp. Những người thực hiện chương trình đã chuẩn bị công phu trong niềm cảm hứng rằng những miền quê đó, vào tối mồng 6 tết này, sẽ là nơi để những người tha hương về đoàn tụ với gia đình, họ hàng, dòng tộc. Các ca sĩ Đức Long, Thu Minh, Hồng Hạnh, Hà Anh Tuấn, Nam Khánh, Minh Thư, MTV… cùng đạo diễn Charlie Nguyễn sẽ là những người tình nguyện tham gia gala.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *