Thông báo

TVTKƯ số 3: Nào đâu phải sinh cùng

Ngày đăng: 09/03/2012 | Lượt xem: 2405

TRỞ VỀ TỪ KÝ ỨC số 3:

NÀO ĐÂU CÓ PHẢI SINH CÙNG

Đó là một câu trích trong bài thơ mà Cựu chiến binh Hoàng Ngọc Bích (Gio Mỹ, Quảng Trị) viết để tưởng nhớ 32 Anh hùng Liệt sỹ trong trận đánh giữ chốt mà ông là người duy nhất sống sót.

…Nào đâu có phải sinh cùng
Mà sao chết lại cùng chung một ngày…

Anh Lê Tiến Sỹ, người đã 8-9 năm tình nguyện dẫn đường và tìm kiếm thông tin giúp nhiều gia đình liệt sĩ tại Quảng Trị, là vị khách mời đầu tiên của Trở về từ ký ức (TVTKƯ) (15/1/2012). Trong một lần đi tìm mộ liệt sĩ cho một gia đình tại Nghĩa trang Liệt sĩ Khe Sanh – huyện Hướng Hóa, tình cờ anh chú ý đến 6 ngôi mộ nằm ở hàng cuối cùng của nghĩa trang, trên có ghi ngày hi sinh giống nhau, có tên, hòm thư, nhưng thiếu quê quán và đơn vị. Động lòng trắc ẩn, anh ghi lại trong cuốn sổ tay, và suốt 6 năm nay đã nhiều lần mang ra tìm hiểu với các cựu chiến binh, cơ quan quân đội và cán bộ LĐTBXH, mong tìm được đơn vị, từ đó tìm ra thân nhân cho 6 liệt sĩ nằm đó.

Sau khi vào Tp.Hồ Chí Minh tham gia chương trình Trở về từ ký ức số 1, anh tâm sự với Phóng viên của Chương trình về trường hợp còn bế tắc này và đề nghị TVTKƯ vào cuộc. TVTKƯ lập tức phối hợp tra cứu trong nhiều nguồn dữ liệu, mà cho đến lúc này chưa hề liên thông với nhau. Từ những mẩu thông tin thiếu, đôi khi nhầm lẫn, và một danh sách dài các liệt sĩ có tên họ tương tự, TVTKƯ đã phân tích và loại suy để xác định những liệt sĩ có thể cùng chung một đơn vị, cùng chung một ngày hi sinh. Sau đó, là quá trình tìm thân nhân để báo tin. Biết bao nhiêu chuyện bất ngờ đã diễn ra trong những ngày đó.

Ngay cả những thông tin lưu trữ chính xác cũng chỉ là những dòng chữ trên giấy. Các liệt sĩ khuyết thông tin nằm ngoài nghĩa trang sẽ mãi mãi không được người ruột thịt biết đến mộ, nếu như không hội đủ nhiều nhân tố. Trước tiên, nếu như anh Lê Tiến Sỹ không động lòng thương cảm, hoặc lòng trắc ẩn của anh chưa đủ lớn; nếu như khi quy tập các liệt sĩ từ đèo Sa Mù về NTLS Khe Sanh, đội quy tập “quên” ghi chép, hoặc cho phép mình ném đi, để lẫn hoặc “sưu tập” các di vật từ các ngôi mộ; nếu như không có sự chia sẻ thông tin giữa các bên, trong đó có Cục Người có công (Bộ LĐTBXH);Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng), Trở về từ ký ức, Trung tâm MARIN và đơn vị của các liệt sĩ, Ban quản trang,…thì…

Sự nghiệp tri ân các liệt sĩ, mà cụ thể nhất là hỗ trợ thân nhân của họ, là “chức năng” của mỗi một công dân có lương tâm, người sớm người muộn, mỗi người làm theo cách của mình. Không chê nhiều ít, mà chỉ biết rằng vì chỗ này chỗ khác, còn ai đó chưa làm việc mình cần phải làm, nên 318.953 liệt sĩ “khuyết thông tin” như 6 liệt sĩ trên, còn ngậm ngùi nằm đó, trong khi mẹ cha họ nếu còn và các anh chị em, cháu chắt họ vẫn đôn đáo đi tìm.

Anh Lê Tiến Sỹ có nói một câu: “Nào tôi có mắc nợ chi anh đâu, nhưng mỗi khi giở sổ ra lại thấy như mắc nợ”. Những người đã thực hiện việc trả tên cho liệt sĩ thành công này đều khóc vì mừng vui, khi tìm được quê hương, gia đình cho các liệt sĩ. Không cứ phải cùng sinh, số phận chúng ta mới gắn bó đến thế.

Trong tháng 2 này, TVTKƯ đã xác minh xong để trả tên cho 14 liệt sĩ. 14 trên 318 ngàn – quá ít. Nhưng trong TVTKƯ số 3 này, những liệt sĩ sẽ trở lại sống động, và người thân của họ từ nay được thanh thản tấm lòng. Như vậy cũng đã là làm được một chút gì.

TRỞ VỀ TỪ KÝ ỨC số 3
14:15 – 15:00, Chủ nhật, ngày 11/ 3/ 2012
Trực tiếp trên sóng VTV1
và trên trovetukyuc.vn


TRỞ VỀ TỪ KÝ ỨC

Chương trình kết nối thông tin về liệt sĩ và người thiệt mạng trong chiến tranh

Phát sóng trực tiếp trên VTV1
Vào 14 giờ 15 phút đến 15 giờ chiều Chủ nhật giữa tháng

TVTKƯ

} else {

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *