Thông báo

Tìm được mẹ ruột sau hơn 40 năm lưu lạc và nhận nhầm người

Ngày đăng: 15/09/2022 | Lượt xem: 1140

Tối 5-9, chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly số 156 đã giúp cô bé 9 tuổi ngày nào đi lạc tìm được mẹ sau hơn 40 năm tìm kiếm, thậm chí từng nhận nhầm người xa lạ là người thân.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Tìm được mẹ ruột sau hơn 40 năm lưu lạc và nhận nhầm người - Ảnh 1.
Giọt nước mắt hạnh phúc của hai mẹ con ngày đoàn tụ

Bà Nguyễn Thị Loan (tên khai sinh là Quan Thị Hồng Loan), quê tỉnh Sóc Trăng, đi lạc từ tháng 2-1981 trong một lần cha dẫn lên TP.HCM. Lúc đi lạc, bà Loan được 9 tuổi, ký ức về gia đình, về quê hương chỉ là cây nọc mẹ thường dùng cấy lúa, đồng xu in hình bông lúa, ngôi chùa vàng trang trí nhiều hoa văn…

Những hình ảnh đó theo bà Loan đến nay đã hơn 40 năm. Nhìn lại hành trình đã qua, bà Loan sợ nhất là cảnh đám tang, sợ đói, sợ bị xúc phạm… Từ khi đi lạc, bà Loan được nhiều gia đình nhận nuôi, lo cho cái ăn, cái mặc. Tuy nhiên, mỗi nơi bà Loan chỉ ở được một thời gian ngắn rồi trốn đi vì những gia đình bà ở xảy ra biến cố.

Rồi bà Loan được một gia đình tại tỉnh Bình Dương nhận về nuôi. Bà có trên 40 năm gắn bó với mảnh đất Bình Dương và có thâm niên 25 năm làm cán bộ tạp vụ tại Thị ủy Bến Cát. Với tính tình hiền lành, chân chất, bà Loan luôn được mọi người xung quanh yêu thương. 

Như chưa hề có cuộc chia ly: Tìm được mẹ ruột sau hơn 40 năm lưu lạc và nhận nhầm người - Ảnh 2.
Nhiều bạn bè tham dự buổi đoàn tụ gia đình của bà Loan

Về gia đình, bà nhiều lần tìm kiếm nhưng không có kết quả. Có khoảng thời gian bà Loan đi làm ở Tiền Giang, nhiều người thấy bà trông rất giống gia đình ông Hai Nam ở Bến Tre nên lân la hỏi giúp. Hai lần bà Loan đến gặp, gia đình đều không nhận vì không có người thất lạc.

6 năm sau (2003), bà Loan một lần nữa xuống gặp gia đình ông Hai Nam thì được nhận. Bà chủ động góp tiền sửa nhà, lo cho các em việc làm. Nhưng mãi về sau bà Loan nhận ra đó không phải là gia đình ruột thịt mình cần tìm. Lúc này, bà Loan mới quyết định gửi thư nhờ Như chưa hề có cuộc chia ly tìm gia đình ruột cho mình.

Bà Loan tâm sự mong muốn tìm được cội nguồn, để mình không phải trẻ mồ côi. Bản thân bà từng mặc cảm vì không có cha mẹ, không gia đình nên chuyện hôn nhân không thành.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Tìm được mẹ ruột sau hơn 40 năm lưu lạc và nhận nhầm người - Ảnh 3.
Mẹ ruột (giữa) và hai em của bà Loan xúc động khi xem phóng sự quay về bà Loan

Về phía ba mẹ ruột bà Loan là bà Lê Thị Quít và ông Quan Văn Học cũng nhiều lần lên TP.HCM tìm con nhưng không thành. 5 năm sau ngày lạc con, ông bà đường ai nấy đi, bỏ xứ đi nơi khác lập nghiệp. Hai em của bà Loan là Quan Thị Hồng Trúc và Quan Thị Hồng Hòa đi theo mẹ.

Ông Học lấy vợ mới nhưng không có con chung. Bà Hòa thương ba nên sống cùng ba để tiện bề chăm sóc. Ông mất cách đây một năm. Còn bà Quít đi thêm bước nữa và có một người con trai.

Từ những manh mối bà Loan cung cấp, chương trình đã tìm ra gia đình ruột thịt của bà. Bà Quít cho biết bà hay nằm chiêm bao thấy con nhưng không biết sống chết ra sao. Bà nghĩ sẽ không bao giờ được gặp lại con.

Còn bà Loan nói lời xin lỗi ba mẹ chỉ vì ham chơi mà lạc cha khiến gia đình ly tán. “Con biết ba mẹ cũng buồn khổ lắm khi để lạc con. Con cũng bứt rứt vì cuộc sống tuổi thơ thiếu thốn tình cảm của ba mẹ và hai em. Con hay ngồi khóc một mình bên bờ suối mỗi khi nghĩ về gia đình” – bà Loan nói.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Tìm được mẹ ruột sau hơn 40 năm lưu lạc và nhận nhầm người - Ảnh 4.
Phút giây khó quên của gia đình bà Loan

Phút giây hai mẹ con nhận ra nhau khiến cả phim trường không kìm được nước mắt trước cảnh tình thương gia đình được lấp đầy sau thời gian dài thiếu thốn.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhu-chua-he-co-cuoc-chia-ly-tim-duoc-me-ruot-sau-hon-40-nam-luu-lac-va-nhan-nham-nguoi-20220905212352693.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *