Thông báo

Ra mắt Cổng Thông tin điện tử về Liệt sĩ, Mộ liệt sĩ và Nghĩa trang liệt sĩ

Ngày đăng: 01/08/2018 | Lượt xem: 3458

Ngay từ đầu năm 2018, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khẩn trương xây dựng và triển khai đề án website quản lý thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và tổng hợp trên nền hệ thống thông tin địa lý GIS để tích hợp, đồng bộ cơ sở dữ liệu liệt sĩ và kết hợp xã hội hóa để có chính sách chung trong việc chăm sóc người có công với cách mạng. Qua đó chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ.

Theo báo cáo của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, hiện nay cả nước đã thu thập được 846.703 mộ liệt sĩ của hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ chiếm tỷ lệ trên 96% tổng số mộ liệt sĩ có dữ liệu trên cơ sở dữ liệu Bộ LĐTBXH. Gần 2,6 triệu bức ảnh mộ liệt sĩ ở nhiều góc độ đã được chụp gửi về cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Thông qua việc thu thập dữ liệu từ địa chỉ chi tiết, tọa độ, người liên hệ, Bưu điện Việt Nam cũng lập được danh sách số mộ liệt sĩ chưa biết tên cần khắc lại bia là trên 53.000 mộ; mộ cần rà soát bổ sung thông tin là gần 136.000 mộ. Với phần mềm thẩm tra, ghép nối dữ liệu sau khu thu thập, Bưu điện Việt Nam cơ bản đã hoàn thành việc  ghép nối từng bức ảnh với dữ liệu đã có sẵn của Bộ Lao động TBXH ứng với từng nghĩa trang cụ thể. Để đảm bảo tính chuẩn xác, một bức ảnh có thể được ghép nhiều lần.

Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ khi đưa vào hoạt động sẽ bao gồm các thông tin như: danh sách các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước được phân chia rõ đến tận Quận/Huyện thuộc các Tỉnh/Thành phố; bản đồ chỉ đường đến nghĩa trang; hình ảnh tổng quan của nghĩa trang; sơ đồ khu mộ trong nghĩa trang và danh sách mộ, hình ảnh từng ngôi mộ trong nghĩa trang. Riêng đối với 5 nghĩa trang: Nghĩa trang Đường 9, Trường Sơn, Tân Biên, Việt Lào và nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình thuận có thể hiển thị bản đồ trên Google Map.

Ban lãnh đạo, cán bộ – công nhân viên của Bưu điện Việt Nam tiến hành cập nhật thông tin về các mộ liệt sĩ

Với chức năng tìm kiếm của cổng thông tin, thân nhân liệt sĩ nếu chỉ có thông tin nghĩa trang thì có thể vào chức năng này tìm nghĩa trang, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị ra sơ đồ các khu mộ trong nghĩa trang và có thể từ đó tra cứu thông tin của từng ngôi mộ. Bên cạnh đó, chức năng tra cứu của cổng thông tin có thể hỗ trợ thân nhân liệt sĩ, đồng đội theo dõi, tra cứu được thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sỹ, đồng thời thân nhân, đồng đội liệt sĩ cũng có thể cung cấp thông tin, phản hồi, liên hệ với các cơ quan chức năng thông qua mục liên hệ – phản hồi của cổng thông tin. Các thông tin được cung cấp tại mục này sẽ được chuyển đến các đơn vị có thẩm quyền để tiếp nhận, xử lý. Đây cũng là một kênh để giúp tìm kiếm mộ liệt sĩ.

Để triển khai việc xây dựng và cho ra mắt Cổng thông tin về Liệt sĩ, mộ Liệt sĩ, nghĩa trang Liệt sĩ, Bưu điện Việt Nam đã huy động hơn 10.000 cán bộ, công nhân viên trực tiếp tham gia các phần việc, trong đó chủ yếu là việc khảo sát thực tế và tiến hành thu thập dữ liệu. Mỗi Người bưu điện đều hiểu rằng, nhiều gia đình thân nhân liệt sĩ đang mong đợi ngày cổng thông tin điện tử đi vào hoạt động, do đó toàn bộ cán bộ công nhân viên trực tiếp tham gia dự án đều luôn cố gắng, nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành công việc.

Với mạng lưới hơn 12.000 bưu cục, điểm phục vụ đến tận xã phường, cùng đội ngũ hơn 42.000 cán bộ công nhân viên và người lao động Bưu điện Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai các chương trình có quy mô toàn quốc, triển khai đồng loạt trong một thời gian ngắn.

Việc xây dựng và triển khai cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thân nhân gia đình liệt sĩ mà còn là trách nhiệm của tất cả mọi người. Xác định đây còn là hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, Người Bưu điện trên toàn mạng lưới đã giành trọn tâm huyết và tình nguyện thực hiện nghiêm túc công việc đặc biệt này.

Tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam tu sửa, chỉnh trang các bia mộ liệt sĩ

Ngày 26/7/2018, Cổng Thông tin điện tử chính thức vận hành với tính năng mới, giao diện của cổng thông tin đơn giản, rõ ràng, dễ sử dụng để phục vụ cho mọi đối tượng trong xã hội cần tra cứu, phản hồi thông tin. Trong giai đoạn tiếp theo, Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trong việc cập nhật thông tin khi có sự thay đổi như quy tập mộ liệt sĩ, di dời, biến động mới, cập nhật hình ảnh nghĩa trang, mộ liệt sỹ sau khi được sửa chữa, khang trang…Đồng thời các cơ quan liên quan sẽ phối hợp để thống nhất tiếp tục thu thập thông tin các phần mộ liệt sỹ hiện do Bộ Quốc phòng và các gia đình liệt sĩ đang quản lý. Tiến tới xây dựng một ngân hàng nghĩa trang, mộ liệt sĩ đầy đủ của quốc gia.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *