Thông báo

Như chưa hề có cuộc chia ly: Thêm 3 cuộc đoàn viên giữa đại dịch COVID-19

Ngày đăng: 03/08/2021 | Lượt xem: 1207

Tối 2-8, Như chưa hề có cuộc chia ly số 143 tiếp tục được êkip thực hiện dã chiến, giúp cho 3 cuộc đoàn tụ tìm thấy người thân giữa dịch bệnh như chủ đề số này ‘Vẫn đoàn viên giữa đại dịch’.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Thêm 3 cuộc đoàn viên giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Ba cuộc đoàn tụ giữa đại dịch để lại nhiều cảm xúc cho khán giả ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ – Ảnh: BTC

Tìm được người thân nhờ xem ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’

Ông Kiều đang được chăm sóc tại Trung tâm Chăm sóc giáo dục và lao động xã hội Hà Tĩnh là một trong những trường hợp được người thân tìm thấy khi xem Như chưa hề có cuộc chia ly.

Trong số phát sóng tháng rồi, Như chưa hề có cuộc chia ly đã giúp ông Nguyễn Văn Trề – là người lang thang được nhận nuôi tại Trung tâm Chăm sóc giáo dục và lao động xã hội Hà Tĩnh – tìm được gia đình sau 6 năm sống tại trung tâm và 23 năm kể từ khi thất lạc.

Chương trình có đăng thông tin 6 trường hợp tại trung tâm cũng có bệnh lý tâm thần, từng lang thang, cơ nhỡ, trong đó có ông Kiều. Sau khoảng 10 tiếng đồng hồ phát sóng, ông Hòa gọi đến tổng đài chương trình vừa khóc vừa nói ông là anh của ông Kiều.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Thêm 3 cuộc đoàn viên giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.
Ông Kiều (tức là ông Nguyễn Quốc Phong) xúc động khi thấy người thân qua cuộc gọi video

Ông Hòa cho biết ông Kiều tên thật là Nguyễn Quốc Phong, quê Kiên Giang. Ông bị bệnh tâm thần từ nhỏ, đi khỏi nhà từ năm 2015, lúc đó ông Phong 38 tuổi.

Cả nhà tìm kiếm nhiều nơi, thời gian dài không gặp. Ông Hòa và nhiều người bất ngờ không hiểu bằng cách nào mà ông Phong đi khoảng 1.500km ra đến Hà Tĩnh.

Một cuộc gặp gỡ qua video call được quay lại giữa ông Hòa và ông Phong khiến nhiều người xúc động dù ông Phong không nói được rõ chữ, chỉ là những cái gật đầu, tiếng “dạ” và niềm vui sướng qua ánh mắt. Do dịch bệnh nên ông Hòa chưa thể đón ông Phong về ngay được.

Chị dâu em chồng gặp mặt sau 55 năm ly tán

Từ huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, con trai bà Hà Thị Tín đăng ký tìm kiếm người anh trai và chị dâu thất lạc của bà Tín.

Trong ký ức, bà Tín (80 tuổi) chỉ nhớ cách đây khoảng 55 năm, khi bà sinh con đầu lòng, anh trai có dẫn vợ và con trai tên Thiền (4 tuổi) về ở được 1 tháng.

Nhưng sau đó bị dồn vào ấp chiến lược, bà không còn tin tức của anh trai, chị dâu và các cháu. Mẹ bà Tín ngày đêm ngóng tin con trai, tuy nhiên chưa kịp gặp thì đã mất. Bà Tín tiếp tục chờ.

Nhờ có Như chưa hề có cuộc chia ly, bà Lê Thị Kim (đang sống ở Thạnh Phú, Bến Tre), chị dâu bà Tín, biết được tin em chồng đi tìm.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Thêm 3 cuộc đoàn viên giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.
Bà Tín (bìa trái) và bà Kim (bìa phải) trùng phùng qua điện thoại sau 55 năm

Bà Kim kể chồng bà đi lính, mất ở Thạnh Phú nên bà quyết ở vậy tại vùng đất này nuôi 4 con nên người. Do điều kiện kinh tế không cho phép nên bà không thể về lại Quảng Nam tìm gốc gác cho các con.

Một cuộc gặp gỡ giữa chị dâu, em chồng sau 55 năm khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Hai bà khóc ngất khi nhìn thấy nhau qua điện thoại và mong sớm hết dịch để gặp nhau.

Chàng ngư dân bất ngờ được nhận cha sau 27 năm

Trong một chuyến đi công tác vào Cà Mau dài 17 năm, ông Bùi Văn Ân (quê Vĩnh Phúc) – đã có vợ, 4 con – phải lòng một người phụ nữ và sinh con đặt tên là Nhân. Năm 1995, được sự đồng ý của vợ, ông Ân đón hai mẹ con Nhân về Vĩnh Phúc. Lúc đó Nhân được 2 tuổi.

Tuy nhiên, ít lâu sau, người mẹ đưa Nhân vào Nam. Ông Ân nhờ bạn bè ở Cà Mau tìm kiếm nhưng không gặp nên nhờ đến Như chưa hề có cuộc chia ly.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Thêm 3 cuộc đoàn viên giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.
Gia đình nhỏ của Nhân tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre

Đội tìm kiếm đã tìm được đến Bình Đại, Bến Tre nhưng lúc đến Nhân đi biển, không liên lạc được. Đến khi biết tin có cha tìm, Nhân rất bất ngờ.

Mẹ Nhân đã qua đời năm 2017, dượng mất sau đó. Cả 2 lần Nhân đều lênh đênh trên biển, không thể về gặp mặt lần cuối.

Không còn người thân, nhưng Nhân được một gia đình thương cho ở rể. Thông qua chương trình, Nhân nhắn ông Ân vào Nam gặp, nhân tiện tổ chức đám cưới chính thức cho anh.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Thêm 3 cuộc đoàn viên giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.
Anh Nhân (thứ hai, từ phải qua) đoàn tụ cùng cha (thứ ba, từ phải qua) cùng các anh, chị

Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài, ông Ân không thể vào được. Quá mong ngày gặp mặt cha nên Nhân đã kịp ra Vĩnh Phúc gặp cha trước khi Bình Đại, Bến Tre áp dụng giãn cách xã hội. Giờ đây, Nhân có cha, có mẹ và 4 anh, chị, bù lại những tháng ngày chông chênh khi mẹ ruột mất.

Dù là những cuộc đoàn tụ qua mạng xã hội nhưng mang lại nhiều năng lượng bình an cho chính những người trong cuộc và khán giả giữa mùa đại dịch.

Nhà báo Thu Uyên cho biết dù thời điểm này khó khăn về mọi mặt nhưng nhu cầu tìm kiếm tin tức người thân thất lạc lại tăng hơn trung bình khoảng 30%.

“Tháng này, chúng tôi tìm ra 6 trường hợp ly tán, kết nối cho 1 trường hợp đoàn tụ bên ngoài, gửi kiểm tra ADN 1 trường hợp. Chúng tôi vui mừng tiếp nhận và xử lý bước đầu 276 hồ sơ tìm kiếm mới. Bởi càng nhiều người đi tìm nhau, xác suất gặp nhau càng lớn.

Do dịch bệnh nên tháng này Như chưa hề có cuộc chia ly chỉ dùng 42% so với mức chi phí tiêu chuẩn. Như vậy, chương trình đã tiết kiệm để đủ chi cho 1 tháng nữa, thậm chí 2 tháng nếu tiếp tục hoạt động nửa công suất như hiện nay” – Thu Uyên cho biết thêm.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhu-chua-he-co-cuoc-chia-ly-them-3-cuoc-doan-vien-giua-dai-dich-covid-19-20210802183520954.htm?fbclid=IwAR0nZ2hVV-yY2_1DzHEDVz765LYhhKFBG_ZiICWTXBSy10QUDgA2SR1HvPI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *