Thông báo

Như chưa hề có cuộc chia ly: Ngày đoàn tụ vắng bóng cả mẹ và con gái thất lạc

Ngày đăng: 02/08/2022 | Lượt xem: 1248

Tiếp nối chủ đề tháng trước ‘Chu Lai cuộc chạy loạn tháng 3-1975’, chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly số 155 phát tối 1-8 mang đến câu chuyện cảm động về tình mẫu tử. Cả mẹ và con thất lạc đều không chờ được đến ngày đoàn tụ.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Ngày đoàn tụ vắng bóng cả mẹ và con gái thất lạc - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Công Lý (mặc vest) vui mừng gặp được em rể và các cháu

Những ngày gần cuối tháng 3-1975 diễn ra cuộc chạy loạn ở Chu Lai. Từ đây có nhiều gia đình ly tán, nhiều đứa trẻ chờ đợi ba mẹ đến đón.

47 năm qua, họ lớn lên, lập gia đình, già đi, trở thành ông bà nội ngoại nhưng vẫn đợi một niềm hy vọng mong manh rằng một ngày nào đó ba mẹ sẽ đến tìm. Nhưng mấy ai trong số họ tìm được cảm giác hạnh phúc của ngày đoàn tụ đó.

Như chưa hề có cuộc chia ly nhận rất nhiều đơn thư của nhiều gia đình nhờ tìm kiếm vợ, con thất lạc. Đã có 4 gia đình thất lạc trong cuộc chạy loạn này được chương trình giúp đoàn tụ. Trường hợp gần nhất, tháng trước bà Trần Thị Thanh Thủy đã gặp lại người cha 80 tuổi trong niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Và hiện vẫn còn nhiều người cha, người mẹ hay người con có hoàn cảnh giống như bà Thanh Thủy vẫn đang chờ đợi trên bờ biển Chu Lai này, chờ đợi một phép màu.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Ngày đoàn tụ vắng bóng cả mẹ và con gái thất lạc - Ảnh 2.
Ông Nguyễn Công Lý luôn đau đáu việc tìm lại em gái

Chương trình tháng này là câu chuyện của cụ bà Lê Thị Kha (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) nhờ tìm con gái Nguyễn Thị Vân thất lạc năm 1975 trong cuộc chạy loạn từ Chu Lai.

Như chưa hề có cuộc chia ly nhận thư từ năm 2014 nhưng đến 8 năm sau mới có kết quả tìm kiếm bởi đây là một cuộc tìm kiếm tương đối vô định về điểm đến, rồi đến khi bắt đầu có manh mối thì không còn liên lạc được với người đăng ký theo số điện thoại cũ.

Ông Nguyễn Công Lý – con trai của cụ Lê Thị Kha và là anh trai của bà Nguyễn Thị Vân – cho biết gia đình đi tìm kiếm khắp nơi, trong thời gian dài nhưng không gặp. Gửi thư về Như chưa hề có cuộc chia ly tìm người thân như tia hy vọng cuối cùng.

Và rồi người mẹ không thể chờ đợi được con gái thất lạc do tuổi già sức yếu. Cụ Lê Thị Kha mất năm 2020, thọ 87 tuổi.

Sau nhiều đợt tìm kiếm kéo dài ở nhiều nơi như Bình Thuận, Khánh Hòa, Nha Trang, cuối cùng Như chưa hề có cuộc chia ly cũng tìm ra được bà Nguyễn Thị Vân ở xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Bà có cuộc sống hạnh phúc cùng ông Nguyễn Ngọc Long (người địa phương) và có 4 con (3 trai, 1 gái). Tuy nhiên, khi chương trình tìm đến thì bà Vân đã mất do bệnh tim vào năm 2020. Thật trùng hợp bà Vân mất cùng năm với người mẹ Lê Thị Kha của mình.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Ngày đoàn tụ vắng bóng cả mẹ và con gái thất lạc - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Công Lý cảm ơn ông Nguyễn Ngọc Long đã chăm sóc tốt cho em gái mình thời gian qua

Ông Nguyễn Ngọc Long cho biết khi vợ còn sống, ông cũng nhiều lần gặng hỏi về gia đình của bà Vân nhưng chỉ biết thông tin bà có mẹ và anh trai, còn thông tin quê quán không rõ.

Ông Long nhiều lần thúc giục bà Vân tìm kiếm lại gia đình nhưng bà Vân chưa đi tìm, cũng không nói rõ lý do và lý do ấy mãi mãi sẽ không có lời đáp nữa.

“Đến giờ, tôi vẫn còn áy náy vì không làm được một việc quan trọng cho vợ khi còn sống là đưa bà Vân về với ruột thịt của bà” – ông Long chia sẻ.

Tại trường quay, ông Nguyễn Công Lý – anh trai bà Nguyễn Thị Vân – xúc động khi gặp được em rể và các cháu.

“Tôi buồn nhưng cũng rất vui vì biết được mộ, và em tôi trong thời gian qua có cuộc sống hạnh phúc sau khi thất lạc” – ông Nguyễn Công Lý nói.

Cuộc đoàn tụ dẫu không trọn vẹn nhưng các con, các cháu từ nay biết được nguồn cội của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *