Thông báo

Như chưa hề có cuộc chia ly: ‘Con có nhớ má không con?’

Ngày đăng: 14/06/2023 | Lượt xem: 1605

Hình ảnh người mẹ già 86 tuổi ôm chặt, vuốt lấy vuốt để mái tóc người con trai nay đã 50 tuổi và hỏi trong nước mắt: ‘Con có nhớ má không con?’ ám ảnh khán giả xem ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’. Họ đã chờ đợi cuộc đoàn tụ này hơn 45 năm.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Con có nhớ má không con? - Ảnh 1.
Ông Dương khóc nức nở trong vòng tay của mẹ trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly – Ảnh: BTC

Đó là câu chuyện đoàn tụ cùng gia đình của ông Nguyễn Văn Dương trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly số 165 với chủ đề ‘Điều nhớ – điều quên’ diễn ra tối 5-6.

Vì địa danh sai mà lạc nhau đến 45 năm

Ông Nguyễn Văn Dương (50 tuổi) đã lấy vợ và có hai con ở Long An. Đến nay ông không có giấy tờ tùy thân lận lưng. Vợ đứng tên sổ hộ khẩu, còn phần tên cha của hai con trai bỏ trống.

Nhìn các con trai nay đã lớn, ông mong tìm lại gốc gác cho mình và các con. 

Ông Dương nói như trút tâm sự: “Tôi thất lạc gia đình hơn 45 năm nên muốn tìm kiếm lại gốc gác của mình, hơn hết là cho hai con trai biết cội nguồn. Không biết ba, mẹ ở phương trời nào, tối nào tôi cũng thắp nhang cầu bình an và sức khỏe cho ba, mẹ”.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Con có nhớ má không con? - Ảnh 2.
Chị gái lau nước mắt cho em trai trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly – Ảnh: BTC

Trong chương trình, ông kể mình bị lạc mẹ vào thời điểm năm 1978 hoặc 1979, lúc đó chỉ khoảng 5-6 tuổi.

Sau đó, ông được đưa vào một cô nhi viện ở Đồng Nai. Đến năm lên 16 tuổi, ông Dương cùng bạn bè trốn ra ngoài sinh sống.

Trong ký ức của cậu bé 5, 6 tuổi, ông vẫn nhớ tên các thành viên gia đình đó là ba Khanh, mẹ Đào, chị Sương, em Diệu và em Cu Đực và nhớ mỗi địa danh quê ngoại ở Nha Trang.

Và chính vì sự nhầm lẫn tai hại này (nhà ngoại ông ở La Gi, Bình Thuận chứ không phải Nha Trang) mà ông đã phải ly tán gia đình hơn 45 năm.

Cuộc đoàn tụ kép ở Như chưa hề có cuộc chia ly

Về phía mẹ và các chị của ông Dương, họ cũng đã có nhiều cuộc tìm kiếm trong vô vọng.

Bà Nguyễn Thị Đào – mẹ của ông Dương – năm nay đã 86 tuổi, mắt đã mờ nhưng vẫn nhớ như in người con trai tội nghiệp có hai má lúm đồng tiền thật sâu và trên đầu có một vết sẹo. 

Bà kể trong một lần đi cạo mủ cao su đã gửi hai con cho người quen ở chợ Túc Trưng (Định Quán, Đồng Nai). Tuy nhiên khi quay lại thì ông Dương đã đi lạc.

Tìm không được con, bà Đào buồn cùng các con bỏ về quê. Một năm sau bà Đào quay lại Túc Trưng nhưng vẫn không tìm thấy con.

Từ đó, thỉnh thoảng các chị có nghe thông tin ở đâu có người tên Dương bị thất lạc cũng đến xác minh nhưng đều không phải.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Con có nhớ má không con? - Ảnh 3.
Ông Dương sống ở quê vợ, không có một giấy tờ gì trong tay. Ông nhờ Như chưa hề có cuộc chia ly tìm kiếm gia đình thất lạc của mình – Ảnh: BTC

Rồi họ chấp nhận số phận, cho rằng ông Dương có thể không còn sống nữa vì lúc thất lạc đã 5-6 tuổi, biết tên ba mẹ anh chị, nếu còn sống thì cũng sẽ tìm về.

Mãi tận 45 năm sau, nhờ Như chưa hề có cuộc chia ly, gia đình bà Đào được sum họp trong nước mắt.

Và lại càng cảm động hơn khi ông Dương không chỉ đoàn tụ với má, chị hai Sương, em Diệu mà ông còn được gặp lại hai chị ruột là chị Liên và chị Hiệp.

Bà Đào sau cuộc hôn nhân tan vỡ với chồng trước, bà ẵm ông Dương rời gia đình chồng cũ khi ông còn quá nhỏ. Các anh chị ông Dương còn nhớ là gia đình sau của mẹ.

Người đàn ông 50 tuổi có khuôn mặt gầy khắc khổ rám nắng trải qua nhiều sóng gió trong cuộc đời rất ít thể hiện cảm xúc với khi trò chuyện với người dẫn chương trình trên phim trường. 

Thế nhưng ông đã rơi nước mắt rồi bật khóc như một đứa trẻ trong vòng tay của các chị và mẹ.

Từ nay ông không phải là Nguyễn Văn Dương mà là Bùi Thế Dương.

Trong tháng 5-2023, Như chưa hề có cuộc chia ly đã nhận được sự ủng hộ của 2.613 lượt qua tài khoản 2700 (Ngân hàng Quân đội) với tổng số tiền 223.482.800 đồng. Chương trình nhận qua ví điện tử MOMO, ZaloPay và trực tiếp tại văn phòng số tiền gần 113.678.000 đồng.

Cũng trong tháng 5, Như chưa hề có cuộc chia ly đã tìm ra 8 trường hợp thất lạc. Ê kíp xử lý 1.064 thông tin đầu vào; xử lý thông tin, xác minh ban đầu và lập 78 hồ sơ mới.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhu-chua-he-co-cuoc-chia-ly-con-co-nho-ma-khong-con-20230606101425449.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *