Thông báo

NCHCCCL 15: Quê hương – nơi mà chúng ta thuộc về

Ngày đăng: 05/02/2009 | Lượt xem: 942

Một trong những lý do xuất hiện nhiều nhất trong các hồ sơ chia ly, là mưu sinh kiếm sống khó khăn. Người cứ thế là đi xa người. Làm hôm nay lo được bữa cho hôm nay, đâu mơ ngày trở về quê quán, mơ đi tìm kiếm lại người thân. Lý do này thật đáng cảm thông!

Nhưng, đối trọng với những trường hợp đó, còn có trường hợp của một người họ Lê lang thang trên đời, 68 năm sau mới 1 ngày được đặt chân về quê cha đất tổ, một địa danh đã không có trong tâm trí của ông, là nơi ông đã rời xa từ năm 1 tuổi. Giữa ngày đi và ngày về, là chuyến tàu đi phu đồn điền cao su, là sự hi sinh của người cha tham gia cách mạng, là cuộc chia ly với người mẹ và đứa em, là thời học sinh Miền Nam thân yêu, là nước Nga Xô viết, là chiến tranh, là sự nghiệp, là tình yêu… Người này sống, làm nên sự nghiệp, hạnh phúc với gia đình riêng, và dòng máu chảy trong trái tim ông vẫn âm thầm mãnh liệt tìm kiếm nơi mà nó thuộc về.

Ở nơi quê cha đất tổ kia, một dòng tộc cũng âm thầm đi tìm một giọt máu phiêu bạt của mình. Một dấu khuyết trong bản gia phả. Một cái tên không chút hình dung nào khác. Tôi nhìn thấy hai luồng tinh thần mãnh liệt ấy, chúng vươn lên, hướng đến nhau. Sáu chục năm bền bỉ.

Đoàn tụ.

Tôi tự hỏi: Những luống tinh thần ấy phải mạnh đến thế nào thì mới có thể vượt qua được thời gian, không gian và bao thử thách như thế? Và, nếu dòng họ ấy, đất quê ấy không chờ, không nhắc, thì ai sẽ đợi chúng ta ở cuối con đường?

Có bao nhiêu luống tinh thần ấy đang hướng lên tìm kiếm vô định mà chưa trùng phùng? Trong khi, có bao nhiêu người hạnh phúc vì biết mình thuộc về đâu, chỉ vì mưu sinh và trăm ngàn lý do chính đáng khác nữa, lại lãng quên?

Như chưa hề có cuộc chia ly… số 15 là dành cho mỗi người chúng ta, một lần nữa nhớ về ruột thịt, tổ tông, quê hương. Nhớ về, sẽ thấy rất ấm lòng.
 

Như chưa hề có cuộc chia ly… số 15 – “QUÊ HƯƠNG”


Phát trực tiếp trên VTV1 và VTV4 lúc 20:00 – 21:00, thứ Bảy, 07/02/2009

  Thu Uyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *