Thông báo

“BẾN HIỀN, THUYỀN ĐẬU”

Ngày đăng: 01/06/2017 | Lượt xem: 2202

NHƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LY số 110
“BẾN HIỀN, THUYỀN ĐẬU”
Tối thứ Bảy, 3/6, lúc 20:05-21:05
Trực tiếp trên VTV1

Ai cũng dành cả cuộc đời để viết nên 1 số phận, để kể lại cho tròn, chắc cũng phải mất ngàn lẻ một đêm.

Nhưng, NCHCCCL chỉ có 10 – 20 phút để kể lại một đời lưu lạc. Không, ít nhất là 2, 3 cuộc đời trong cùng 1 cuộc biệt ly đó. Càng ngày tôi càng thấy mình bất lực. Nhưng, để dành đi, còn bây giờ, hãy cho càng nhiều người được hưởng cái hạnh phúc được đoàn viên trang trọng đã!

NCHCCCL số 110 lần này cũng có 3 câu chuyện.
+ Chuyện từ thời đi Contrat (mộ phu đồn điền), sang Campuchia làm cao su ở xã Chup – vùng cao su biểu tượng; rồi ly tán với thân nhân từ năm 1961 – Mất đến 8 năm chúng tôi mới tìm ra, và kết quả đạt gấp đôi mong đợi.

+ Chuyện một người vừa từ bên Mỹ trở về, tìm kiếm tất cả những gì là thân thuộc đới với 1 đứa trẻ lên 5, bị thương trong một trận càn rồi được đưa lên máy bay chở đi cứu chữa. Lành vết thương, nhưng từ đó đến nay anh lạc lõng giữa đời.

+ Chuyện nữa, tôi đã kể qua về người mẹ mong 43 năm nay, đứa con đầu lòng mồ côi cha từ trong bụng mẹ.

Kể từng ấy thôi cũng đã quá 1 giờ, nữa là chuyện hay nhất thường là chuyện về những người không bao giờ đến trường quay. Ví dụ như, người mẹ Quảng Trị này có 2 con trai tử trận. Còn con trai út đi quân dịch đóng tại Quy Nhơn rồi lấy vợ. Nhưng vợ bầu 7 tháng thì đeo tang. Bà vào chăm sóc con dâu, đưa con về quê La Vang một thời gian. Rồi đến 1 thời điểm nào đó, chính bà chọn cho con dâu một người chồng, và xin nuôi cháu. Nhưng chỉ đến khi con dâu sinh con, nghĩa là 10 năm sau, bà mới âm thầm đưa cháu về làng La Vang mới, ở Ninh Thuận. Rồi bà cháu không rời, kể cả khi phiêu bạt Miền Tây mưu sinh. Cho đến khi bà thấy mình già quá, sợ vướng bận cho cháu, thì bà mới để đứa cháu đã trưởng thành lại, về tá túc nhà các con của mình, và mất tại đó.

Chuyện chỉ có thế. Nhưng tôi nghĩ để kể, phải mất một số nước mắt.

Nhà báo Thu Uyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *