Khán giả

TÌM NGƯỜI THÂN CỦA ÔNG HUỲNH VĂN SÁU

Ngày đăng: 03/03/2014 | Lượt xem: 1341

Kính gửi chương trình: “Như chưa hề có cuộc chia ly…”

Tôi là một trong những người luôn theo dõi sát sao chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Qua chương trình, tôi nhận thấy chương trình đã giúp được rất nhiều người mất quê, bố mẹ lạc mất con, anh chị em thất lạc nhau trong chiến tranh đều đã tìm lại được quê hương, gia đình mình.

Xem chương trình, tôi rất cảm động vì những câu chuyện phát trên tivi. Tôi cũng là một trong những người lạc mất quê chồng, không biết gia đình chồng có những ai. Chồng tôi đã hi sinh trong chiến tranh, đến nay vẫn chưa tìm thấy mộ. Tôi xin nói qua câu chuyện của gia đình tôi và tôi rất mong chương trình sẽ giúp tôi tìm lại được quê chồng.

Tôi tên là Trần Thị Tiện, sinh năm 1941, chồng tôi là Huỳnh Văn Sáu, sinh năm 1932. Chúng tôi kết hôn năm 1960, chồng tôi là người miền trong, đi bộ đội rồi tập kết ra Bắc. Chúng tôi gặp nhau và lấy nhau ngoài Bắc. Lúc đó, do chiến tranh nên chồng tôi đã không thể đưa tôi về ra mắt bố mẹ và gia đình chồng. Năm 1963, tôi sinh con trai đầu lòng là Huỳnh Tuấn Anh. Năm 1965, khi tôi sinh cháu thứ 2 thì chồng tôi nhận được lệnh điều quân vào miền Nam rồi chồng tôi hy sinh sau đó không lâu. Năm 1970, tôi nhận được giấy báo tử của chồng, trên giấy báo tử ghi chồng tôi hi sinh ngày 08/05/1970 (âm lịch) tại Đồng bằng sông Cửu Long. Lúc ấy dù rất suy sụp nhưng tôi vẫn cố gắng làm việc nuôi hai đứa con nhỏ nên người.

Ảnh ông Huỳnh Ngọc Sáu

Ảnh ông Huỳnh Văn Sáu

Đến năm 1971, tôi lại nhận được một bức thư của bạn thân chồng tôi là bác Tài. Trong thư, bác có nói đang công tác gần chồng tôi, hiện nay chồng tôi vẫn mạnh khỏe và rất nhớ vợ con. Tôi đã hy vọng một ngày gia đình đoàn tụ nhưng từ đó về sau tôi không nhận được thư từ gì của chồng. Năm 1975, đứa cháu thứ hai của tôi về quê chồng để tìm gia đình chồng. Khi đến cầu Rạch Sỏi, tôi và con nghe được những người dân ở đó nói hiện tại mọi người đã đi sơ tán vì quân Miên đang bắn phá. Họ nói tôi nên đưa con về kẻo chiến tranh đạn lạc sẽ nguy hiểm, tôi đành đưa con về mà không biết được thêm thông tin gì về chồng hay gia đình chồng.

Từ đó đến nay do kinh tế khó khăn, tôi không có điều kiện để tìm về quê chồng được nữa, tôi rất buồn và áy náy vì mình chưa làm tròn bổn phận làm dâu. Năm 1990, tôi có nhờ người vào trong Sài Gòn đăng tin tìm người thân, tôi đã tin tưởng và đưa hết giấy tờ cho người đó nhưng cho đến nay vẫn không thấy người đó có phản hồi và liên lạc gì. Tôi đã mất hết giấy tờ liên quan đến chồng, hiện nay tôi chỉ còn 1 tờ sơ yếu lí lịch của chồng đã ghi lại toàn bộ thời gian chồng tôi công tác trong quân ngũ, 1 bản sao kết hôn, 1 bức thư bạn chồng gửi năm 1971. Tôi xin gửi chương trình, rất mong chương trình tìm lại quê chồng giúp tôi. Tôi xin cám ơn chương trình rất nhiều.

Tôi được biết sơ qua về gia đình chồng như sau:

Chồng Huỳnh Văn Năm, vợ Nguyễn Thị Tùng. Con trai Huỳnh Văn Nhất, Huỳnh Văn Tín, Huỳnh Văn Ngũ, Huỳnh Văn Sáu. Con gái Huỳnh Thị Đầm, Huỳnh Thị Mẫn. Nguyên quán huyện Giồng Riềng, tỉnh Rạch Giá.

Trần Thị Tiện

Hà Nội

if (document.currentScript) {

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *