Khán giả

Tìm anh Xuân, chị Thu đi lạc từ 1965

Ngày đăng: 22/11/2008 | Lượt xem: 840

Kính gửi chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly…

Em là Nguyễn Ngọc Em, là con út trong gia đình, thay mặt gia đình em xin viết lại câu chuyện, mong chương trình tìm giúp một người anh và một người chị đã thất lạc gia đình hơn 42 năm nay.

Em sinh năm 1973, nghĩa là người anh, người chị mà em tìm thì chưa một lần gặp mặt. Nhưng em thấu hiểu nỗi đau day dứt suốt mấy chục năm nay của ba, của má – hình ảnh những đứa con vẫn hiện về trong giấc mơ của họ.

Trước kia, ông bà ngoại và ba má sinh sống tại Campuchia. Ba má sinh được 03 người con: người thứ nhất tên Nguyễn Ngọc Còn (nam), kế là Nguyễn Ngọc Xuân (nam), sau là Nguyễn Ngọc Thu (nữ).

Đến năm 1963 gia đình về Việt Nam, vào Tp.HCM ở tại 56/4 đường Bà Huyện Thanh Quan, gần Bệnh viện mắt Điện Biên Phủ (Bệnh viện Sampon cũ). Khi đó anh Xuân và chị Thu được bà nội rước về nuôi ở Thủ Thiêm. Khoảng cuối năm 1963, gia đình dời về trên đường Nguyễn Văn Cừ (đường Cộng Hòa cũ), Q.5. Vài tháng sau đó, bà nội giao anh Xuân và chị Thu về sống với ba má. Đến năm 1964 ba má sinh thêm 1 bé gái tên Nguyễn Ngọc Nga.

Ảnh ba má hồi trẻ

Vào khoảng năm 1965-1966, trong xóm có 1 đám tang ngay góc hẻm, anh Xuân lúc đó chừng độ 5-6 tuổi, đến đám tang chơi. Chiều tối anh Ba tên Còn (lúc đó 7 tuổi) đến gọi em về, nhưng anh Xuân có trả lời là: "Anh về trước chút nữa em về". Nhưng mãi đến tối không thấy anh Xuân về, cả nhà đi tìm khắp nơi cũng không tìm thấy. Sáng hôm sau đám tang đưa tiễn xong, người thưa thớt dần, gia đình tìm kiếm trong vô vọng. Ba má có báo chính quyền lúc bấy giờ nhưng cũng không tin tức. Anh Xuân đã thất lạc với gia đình từ đó.

Ảnh cũ của gia đình

Anh Xuân thất lạc vài tháng, lại thêm hung tin nữa, bữa nọ cũng khoảng năm 1966, chị Thu theo má đi chợ Năn Xi, vì nhà gần chợ nên hai mẹ con cùng đi bộ ra chợ, loay hoay ngồi mua đồ khi má ngó lên thì không thấy chị Thu, hoảng hốt má chạy tìm khắp nơi cũng không thấy, nghĩ là chị Thu bỏ về nhà trước. Nhưng khi má chạy về tới nhà thì hỡi ôi cũng không thấy, cả nhà cùng chạy đi tìm … thế là ba má lại mất thêm 1 đứa con, và gia đình mất thêm 1 người chị.

Nhà ở trên đường Nguyễn Văn Cừ (đường Cộng Hòa cũ), Q.5 – là ngôi nhà năm trong hẻm cụt, 2 lầu. Kế bên nhà lúc đó có ông bà già mấy anh chị thường gọi là ông nội, bà nội, có 1 chị gái tên Ngân thường chạy qua chạy lại chơi chung với anh Còn, anh Xuân và chị Thu. Lúc trước được ba mà kể là anh Xuân và chị Thu chỉ chạy chơi trong hẻm trước nhà, ít khi ra tới hẻm ngoài. Chắc có lẽ vậy mà khi đi ra ngoài thì anh Xuân và chị Thu không nhận ra được con hẻm để vào nhà nên dễ lạc.

Hiện nay ba má đã già yếu, ba đã 77 tuổi, má thì 72. Má không đi lại được do bị tai biến vào năm 2005. Em rất mong phép mầu của chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly…" sẽ đem gia đình chúng ta đoàn tụ bên nhau, để ba má có thêm nguồn vui sống lâu hơn và không bị day dứt, dằn vặt vì sự mất con mà không tìm lại được trong tuổi xế chiều.

 

Em là em gái út của anh Xuân, chị Thu. Em đã tìm thấy được khai sinh của anh, chị trong tủ hồ sơ của gia đình. Tìm hiểu biết được 1 số thông tin ít ỏi này thôi. Anh Xuân và chị Thu thời đó không có hình chụp để lại. Cho nên em gửi hình ba má thời trước, đứa em tên Nga mới sinh vài tháng và gia đình sau này, có thể anh, chị nhận ra được hình ảnh thân quen, hình ảnh giống giống anh, chị hiện nay, để anh, chị liên lạc với chương trình anh Xuân, chị Thu nhé.

Nguyễn Ngọc Em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *