Khán giả

TÌM ANH CHU VĂN KHÂM CÙNG VỢ CON

Ngày đăng: 15/08/2014 | Lượt xem: 1392

Cụ Chụ Thị Quang và cụ Chu Thị Hòa

Cụ Chu Thị Quang và cụ Chu Thị Hòa

Kính gửi chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly…”

Chúng tôi là Chu Thị Hòa và Chu Thị Quang ở Hà Nam. Chúng tôi có một người anh là Chu Văn Khâm, đi vào miền Nam làm ở sở cao su từ năm 1940. Lúc đó, anh tôi 19 tuổi và đã phải đi làm thuê ở xa vì nhà còn quá nghèo, anh muốn đi làm để đỡ bố mẹ. Khi anh đi còn bố là Chu Văn Lâm và hai chị gái là Chu Thị Lẩm và Chu Thị Lẫm, hai em gái là Chu Thị Hòa và Chu Thị Quang.

Lúc anh đi, chúng tôi còn nhỏ và phải đi ở thuê xa không có nhà. Và từ đó đến nay vẫn chưa được 1 lần gặp lại anh. Khi bố tôi lâm chung cũng chỉ có một nguyện vọng duy nhất là được gặp lại anh tôi mà không gặp được. Chúng tôi có hứa là sẽ tìm anh bằng được, vậy mà nay chúng tôi đã ngoài 80 tuổi vẫn chưa thực hiện được lời hứa của bố tôi. Rồi hai chị gái chúng tôi cũng qua đời khi chưa được gặp lại em trai mình và chưa thực hiện được ước nguyện của bố. Hai chị cũng nhờ cả vào chúng tôi để thực hiện tâm nguyện của bố. Nay chúng tôi đã gần đất xa trời rồi mà vẫn chưa tìm thấy anh. Chúng tôi đã đi nhiều nơi, nhắn tìm nhiều chỗ mà không thấy. Trước đây, chúng tôi ở tại thôn Đông Vụ tỉnh Hà Nam Ninh, nghe nói anh có 1 lần gửi thư về mà không nhận được và lúc đó chiến tranh loạn lạc, bố chúng tôi mất, hai chị và chúng tôi đi làm xa.

Rồi có 1 lần có người về làng tôi bảo là làm và ở cùng anh Khâm nói là ông cai Khâm lúc đó đã lấy vợ, nghe nói vợ rất xinh, tóc xoăn và có một cô con gái rất ngoan. Người đó còn kể anh chúng tôi rất hiền lành tốt bụng và cũng thường hay kể về gia đình mình, quê hương mình và cũng rất muốn được đưa vợ con về. Ấy vậy mà vì chiến tranh, vì hoàn cảnh mà từ đó đến nay chúng tôi cũng bặt tin luôn, không có 1 tin tức gì nữa. Không biết là anh chúng tôi còn sống hay đã chết, nếu anh còn sống thì nay khoảng 87 tuổi.

Chúng tôi vẫn còn nhớ ngày sinh nhật anh là 24/01/1921. Đến bây giờ chúng tôi cũng không biết anh còn sống hay đã mất nên cứ lấy ngày giỗ mẹ chúng tôi thêm quả trứng, bát cơm cúng nữa và chúng tôi lại khóc với nhau. Không casino online biết là có còn được gặp lại anh hay không, khi chúng tôi cũng ngoài 80 tuổi không biết sống chết ra sao. Nếu có mất đi mà chưa được gặp lại anh thì dưới suối vàng không biết phải nói thế nào với bố mẹ và hai chị, mà chúng tôi cũng rất áy náy.

Nay chúng tôi xem trên truyền hình có chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”, mỗi lần xem chương trình đó chúng tôi lại khóc với nhau, con cháu chúng tôi cũng khóc theo mình vì cũng có người anh thất lạc 67 năm rồi. Qua chương trình đó, chúng tôi thấy rất nhiều người tìm gặp được người thân của mình, chúng tôi rất xúc động, đêm đến cứ nằm mơ là được gặp anh mình như vậy. Chúng tôi thấy đây là chương trình rất hay, rất có ý nghĩa. Hồ sơ, ảnh của anh, chúng tôi cũng không có vì lúc đó rất nghèo mà. Tuổi chúng tôi cũng rất cao nên nhờ đứa cháu viết cho lá thư này gửi đến chương trình, nhờ chương trình tìm hộ anh chúng tôi, chúng tôi cảm ơn rất nhiều.

Qua chương trình, chúng tôi rất mong là tâm nguyện của bố mẹ, của hai chị, của chúng tôi, của tất cả các con cháu được hoàn thành. Đây cũng là tâm nguyện lớn nhất trong đời của chúng tôi. Chúng tôi đã mong mờ cả mắt, khóc cạn cả nước mắt vì thương anh mà chưa được gặp anh. Chúng tôi luôn tưởng tượng ra cảnh anh em gặp lại nhau vui mừng khôn xiết.

Cuối cùng, chúng tôi xin nhờ chương trình nhắn tìm anh tôi, còn sống hay chết, có vợ con là người trong Nam. Được anh tôi là chồng, là bố khi còn sống chung mà anh tôi cho biết tên làng, bố mẹ, chị em. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn chương trình.

   Chu Thị Hòa

Kim Bảng, Hà Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *