Khán giả

“Đồng đội ơi!”

Ngày đăng: 09/07/2015 | Lượt xem: 1821

Kính gửi Chương trình: “Như chưa hề có cuộc chia ly…”

Ông Nhượng lúc trả và hiện nay

Ông Nhượng lúc trẻ và hiện nay

Tôi tên: Hoàng Văn Nhượng, sinh năm: 1952, tại Hưng Yên.

Năm 1968 – 1969, tôi tham gia quân đội cùng hai đồng chí là Hùng, quê Hưng Yên và đồng chí Khởi quê ở Thái Bình. Chúng tôi được huấn luyện tại Đoàn đặc công nước, đơn vị C17, D5 đóng tại Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Ngày 24/01/1970, chúng tôi vượt Trường Sơn vào Nam phục vụ chiến đấu. Tháng 05/1970, đơn vị tôi vào đến Tây Ninh và tôi được biên chế vào Đoàn đặc công biệt động 367 thuộc Bộ tham mưu miền. Đoàn 367 gồm nhiều tiểu đoàn; anh Hùng, anh Khởi và tôi không ở chung tiểu đoàn. Năm 1971 đến 1972, đơn vị tôi chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Tháng 03/1972, Đoàn đặc công 367 trong đó có đơn vị tôi Z40, Z25 và Z15 của anh Hùng và anh Khởi tham gia đánh chiếm đài phát thanh Phnôm Pênh. Trận đánh ác liệt và kết thúc thắng lợi.

Trong trận đó, tôi bị thương nặng. Đoàn 367 rút quân, trên đường rút lui bị địch truy kích quyết liệt. Khoảng 7 giờ sáng bất ngờ tôi gặp lại anh Hùng và anh đã giải cứu, cõng tôi thoát vòng vây địch. Trời sáng, việc tổ chức thoát khỏi vòng vây rất khó khăn, do đó anh Hùng đã để tôi nằm tại vườn cây, đợi đêm tối có điều kiện sẽ đưa tôi thoát khỏi vòng vây truy kích của địch. Đến 17 giờ, bất ngờ tôi gặp khoảng mười lăm đồng chí bộ đội thuộc đơn vị khác đi ngang qua nơi tôi nằm, trong đó có anh Khởi (là người cùng được huấn luyện với tôi tại Hải Phòng); mọi người họp bàn, tiến hành chiến đấu mở đường máu phá vòng vây của địch và đã đưa tôi về căn cứ an toàn.

Các đồng chí đã để lại những ân tình sâu nặng trong tôi, đặc biệt hai anh Hùng và Khởi đã cõng tôi suốt ngày đêm vượt qua lửa đạn đưa tôi về căn cứ an toàn. Sau khi điều trị, tôi đã trở lại chiến đấu. Do điều kiện chiến tranh gian khổ nên tôi không gặp lại được hai anh. Trong suốt những năm qua, câu hỏi: “Nếu không có hai anh thì liệu tôi có ngày hôm nay” đó là câu hỏi luôn khắc khoải trong tôi!

Đất nước được hòa bình thống nhất, suốt thời gian qua, tôi đã tìm nhiều cách để mong tìm và gặp hai anh nhưng không có kết quả. Nay qua chương trình tôi rất mong tìm được 2 người đồng đội của mình.

Hoàng Văn Nhượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *