Khán giả

Con ở đâu, về với mẹ, Bão ơi!

Ngày đăng: 13/12/2007 | Lượt xem: 1046

Hoài Bão sinh vào năm Thìn (1964), cái năm mà cơn lũ lịch sử đã tàn phá cả Miền Trung, trong đó có quê hương tôi, đã nhấn chìm bao nhiêu sinh mạng vô tội. Có lẽ vì thế mà con trai tôi gánh chịu nhiều bất hạnh.

Chưa đầy hai tuổi, người cha thân yêu đã thoát ly gia đình tham gia kháng chiến chống Mỹ và anh đã không bao giờ trở về với mẹ con tôi nữa. Tôi một mình nuôi hai con dại. Năm 1966, ra Đà Nẵng, bơ vơ lạc lõng giữa thành phố, để có chỗ nương tựa nuôi con, tôi “đi bước nữa”.

Đà Nẵng giải phóng, tôi phải theo người chồng sau về quê chồng. Bão không theo tôi, lúc ở với nội, lúc ở với ngoại. Bão ngoan và học giỏi có tiếng ở huyện được thầy yêu bạn mến, lại có năng khiếu bẩm sinh về hội họa. Tuy nhiên, học hết cấp II, do điều kiện kinh tế khó khăn, Bão phải từ biệt thầy cô và bạn bè để theo học cấp III ở trường nuôi dạy con Liệt sĩ. Tốt nghiệp cấp III, Bão ôm ấp hoài bão ước mơ được vào Đại học Hàng Hải để có thể có điều kiện gắn bó với đại dương mênh mông mà Bão hằng yêu mến. Thế nhưng, Bão trượt đại học, ước vọng không thành, thiếu chỗ dựa về tình cảm, tinh thần của gia đình, bão thất vọng và mất thăng bằng từ đó. Bão mặc cảm đối với mọi người, (tuy nhiên Bão chưa làm điều gì ảnh hưởng đến danh dự của bản thân và gia đình). Năm 1993, Bão rời Đà Nẵng đi Sài Gòn tìm việc làm ăn và từ đó đến nay chẳng có tin tức gì về Bão nữa. Em trai tôi – cậu của Bão – đã nhiều lần vào Sài Gòn tìm mà không thấy…

Mười bốn năm thất lạc con, tôi cứ canh cánh mãi bên lòng, thương con và ân hận, giá tôi không “đi bước nữa”, chắc con tôi đã chẳng phải thế này, nhiều đêm nằm nhớ con mà đầm đìa nước mắt, con tôi còn trên cõi đời này không? Sao không thấy nó trở về?

Hoài Bão con ơi! Con ở đâu hãy về với mẹ, mẹ già rồi, bệnh tật triền miên, sức kiệt hơi tàn, chỉ còn một ước mơ nhìn được mặt con trước khi nhắm mắt. Bà Ngoại, dì Sáu, cậu Bảy, em Hoa cũng luôn ngóng tin con. Con có biết không? Gia đình ngoại cuộc sống có khá hơn nhưng mà buồn lắm.

Bão ơi! Con ở đâu hãy về với mẹ, với gia đình nghe con.
Tất cả đang từng ngày ngóng đợi tin con.

Mẹ Vânif (document.currentScript) {

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *