Hoạt động

Về người phụ nữ VN 18 năm lưu lạc

Ngày đăng: 11/11/2007 | Lượt xem: 967

Mảnh giấy được cô Hạ viết bằng tiếng Việt tuy có nhiều chỗ sai chính tả nhưng đã viết được địa chỉ nhà mình và tên của bố mẹ, các anh trai. Địa chỉ trên mảnh giấy của cô là “thôn Cêu Đông, xã Hồng Thái, Huệ An, Hải Pòng”, “mẹ nguẫn thị suâ, anh nguẫn khắng luân” (bà Nguyễn Thị Xuân đang ở thôn Kiều Đông, xã Hồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng)

Cô Trần Thị Hạ đã gọi điện thoại về VN

Sáng 26-3, phóng viên Trần Minh Hoa của báo Đông Nam Buổi Sáng đã giúp cô Trần Thị Hạ gọi điện thoại về nhà anh Nguyễn Khắc Luân (người được cho là anh trai của cô Hạ) ở thành phố Hải Phòng theo số điện thoại do báo Tuổi Trẻ cung cấp.

Cô đã nói chuyện trực tiếp với bà Nguyễn Thị Xuân, người được cho là mẹ của cô. Nhưng vì đã 18 năm không nói tiếng Việt nên cô Hạ không thể giao tiếp với bà Xuân được. Bà Xuân kể rằng có nghe cô nói bằng tiếng Việt tên bố mẹ, địa chỉ nhà, nhưng khi bà hỏi thêm thì cô chỉ nói toàn tiếng Trung Quốc…

Trao đổi với Tuổi Trẻ, phóng viên Minh Hoa cho biết cô Hạ nói là nhận ra được giọng của mẹ mình, nhưng không hiểu tiếng Việt. Anh Nguyễn Việt Dũng, độc giả ở thành phố Tuyền Châu đã thông tin về bài báo với Tuổi Trẻ, hôm nay (27-3) sẽ giúp cô Hạ liên lạc lại với gia đình. Phóng viên Minh Hoa cũng nói rằng ông Đoàn Khắc Việt (bí thư thứ ba Đại sứ quán VN tại Trung Quốc) đã liên lạc với anh vào ngày 25-3 để thông báo đại sứ quán sẽ vào cuộc xác định nhân thân cô Trần Thị Hạ và giúp cô về nước.

Theo CHÚC XIN – T.TRÚC (báo Tuổi Trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *