Hoạt động

Tổng đài Như chưa hề có cuộc chia ly

Ngày đăng: 04/03/2010 | Lượt xem: 6662

Tổng đài Như chưa hề có cuộc chia ly xin nghe…

Có lẽ rất ít khán giả tại trường quay cũng như  khán giả xem chương trình qua màn ảnh nhỏ hiểu được công việc của  những người  làm công việc trực và trả lời hotline 08.62647777. Các tổng đài viên đến từ bộ phận chăm sóc khách hàng của Tổng đài Vinagame (VNG). Đầu năm mới, Hãy Lên Tiếng có dịp  gặp gỡ trò chuyện cùng những người bạn đồng hành góp phần thành công cho chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly vào tối thứ Bảy của tuần đầu tiên trong tháng.

Đội tương tác Vinagame
Từ phải sang trái: Bảo Ngọc (trưởng nhóm), Anh Thư, Thanh Thảo, Như Thủy

HLT: Xin chào!

VNG: Vâng. Tổng đài Như chưa hề có cuộc chia ly xin nghe…

HLT: Các bạn giới thiệu đôi nét về mình?

VNG: Đội chúng tôi có tất cả 6 thành viên và đều là nữ. Tôi là leader (trưởng nhóm – htl)  của đội, tên Đòan Thị Bảo Ngọc. Các bạn làm việc chung với tôi gồm có Phan Trường Như Thủy, Đặng Thị Anh Thư, Võ Thị Thanh Thảo, Lan Hương và Ngọc Tuyền. Chúng tôi tiếp nhận và giải đáp những thắc mắc của tất cả các cuộc điện thoại gọi đến qua số tổng đài 08.62647777.

HLT: Các bạn cảm nhận thế nào về công việc này?

VNG: Mặc dù công việc của chúng tôi chỉ là tiếp nhận thông tin từ khán giả xem đài gọi đến. Họ muốn tìm lại người thân nhưng không biết nên làm như thế nào. Họ nhận ra người thân của họ trên truyền hình mà không biết làm cách nào để liên hệ. Chúng tôi đã tiếp nhận những câu chuyện chia ly, đôi khi là những tiếng nấc nghẹn ngào không nói thành lời, hay là những câu nói run run mừng rỡ khi biết được tin tức của người thân trên tivi…Bỗng nhiên, chúng tôi thấy mình trở nên quan trọng, có ích hơn cho cuộc đời.

HLT: Có những khó khăn gì trong công việc của các bạn?

VNG: Cũng có mà cũng không. Có là vì trong giao tiếp qua điện thoại chủ yếu là hình dung người ở đầu dây bên kia qua giọng nói. Vì thế, không thể lúc nào cùng xưng hô đúng tuổi. Có những cô chú tuy lớn tuổi nhưng giọng nói còn rất trẻ. Nhiều lúc xưng chị xưng em tỉnh bơ à. Đến khi hỏi tuổi thì…

HLT: Thì sao nào?

VNG: Thường thì  có hai cách giải quyết. Một là cứ tự  nhiên. Lỡ xưng vậy rồi thì cứ như thế  cho đến hết câu chuyện. Vì cô chú đó cũng có  biết mình trẻ hay già đâu, mà quan trọng là giải đáp được thắc mắc của người gọi đến mà. Hoặc hai là nói lời xin lỗi và đổi cách xưng hô.

Hoạt động của đội tương tác tại Công ty Cổ phần Dịch vụ phần mền Trò chơi Vina

HLT: Ngoài cách xưng hô thì còn có khó khăn nào nữa không?

VNG: Có chứ. Có những người gọi đến nói tiếng rất khó nghe. Vì thế, chúng tôi không hiểu được câu chuyện của họ để mà chia sẻ, giúp đỡ. Gặp những trường hợp như thế, chúng tôi thường yêu cầu nói chậm lại để có thể hiểu được. Tuy nhiên, mình phải thông cảm thôi vì giọng nói là đặc trưng của từng vùng miền mà. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận được những cuộc điện thoại quấy rối, bị ức chế lắm chứ. Nhưng nghĩ đến những hoàn cảnh thực sự đang rất cần sự giúp đỡ nên chúng tôi cảm thấy yêu mến công việc và hăm hở làm việc trở lại.

HLT: Thế trong giờ live ở truyền hình các bạn có bị áp lực gì không?

VNG: Trung bình trong 1 giờ trực live tổng đài của Đội tương tác nhận được gần 400 cuộc gọi. Điện thọai reng liên tục, điều này cho thấy khán giả quan tâm và ủng chương trình nhiều. Đây là tín hiệu mừng. Và đội tương tác lấy đây là niềm vui, niềm khích lệ. Vì vậy khhông có gì là áp lực đâu.

HLT: Bận trả lời vậy thì những diễn biến trên sân khấu chính các bạn có để ý thấy chứ?

VNG: Có chứ, chúng tôi cũng xúc động khóc và không chỉ 1 lần mà nhiều lần nữa cơ. Mỗi cuộc đoàn tụ đều để lại dấu ấn không chỉ riêng cho khán giả mà cho cả những những anh chị cùng làm trong e kíp.

HLT: Trong năm 2009 vừa qua, các bạn đã tiếp nhận bao nhiêu cuộc điện thoại gọi đến số tổng đài?

VNG: Trong năm 2009 vừa qua, chương trình đã tìm kiếm được hơn 160 trường hợp thất lạc và đã cho đoàn tụ. Tuy nhiên để có được những cuộc đoàn tụ này, đội tương tác đã nhận khoảng 20.000 lần cuộc gọi đến. Trung bình mỗi tháng có gần 1700 cuộc gọi đến (kể cả số lượng cuộc gọi trong giờ quay Live tại Trường quay S9).

HLT: Nguyên nhân thất lạc nhiều nhất mà các bạn được biết là gì?

VNG: Phần lớn là do chiến tranh khiến gia đình ly tán. Thêm một lý do nữa là bị đi lạc vì còn quá nhỏ, đi theo bố mẹ đến chỗ đông người hoặc đi chơi và không nhớ đường về nhà. Ngoài ra không ít trường hợp những trường hợp thất lạc – như nhà báo Thu Uyên nói là "do dòng đời xô đẩy chúng ta ra xa nhau".
Một khán giả lớn tuổi đã tâm sự "… ngoài các cuộc đoàn viên, chương trình đã làm được điều lớn lao là làm cho con người ta biết nhớ và trở về với cội nguồn. Rồi một ngày nào đó những cuộc chia ly sẽ không còn…"

HLT: Cảm ơn các bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui trong công việc.

Công tác chuẩn bị của đội ngũ Tương tác Vinagame trước giờ phát sóng trực tiếp Như chưa hề có cuộc chia ly…
NCHCCCL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *