Hoạt động

Phân tích ADN để xác định huyết thống

Ngày đăng: 08/09/2008 | Lượt xem: 1212

Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly…” số 10 đã kết lại cùng một lúc 2 hồ sơ đã theo chương trình suốt mấy tháng nay: Hồ sơ MS 131 của chị “Tóc Rối” và hồ sơ MS 318 của chị Đỗ Thị Linh tìm em Đỗ pass4sure M2020-615 Thị Hải.

Chị Tóc Rối – người phụ nữ bị mất trí nhớ lang thang ở cảng Sihanouk Ville của Campuchia khoảng hai chục năm nay, người mà anh chị Trần Thị Tỏ đã có lòng tốt về Việt Nam tìm gia đình giúp và cưu mang hàng ngày.

Đã có đến 10 trường hợp gia đình ở Việt Nam nghi ngờ “Tóc Rối” là con em của họ, trong đó có gia đình của chị Đỗ Thị Linh. Do mất trí nhớ nên thật khó xác định thân nhân của chị “Tóc Rối” là ai, nên sau khi được sang gặp Tóc Rối tại Campuchia, gia đình chị Linh đã nhờ đến phương pháp xét nghiệm ADN. pass4sure A2180-271

Gia đình chị Đỗ Thị Linh sang Campuchia gặp chị Tóc Rối

Hồ sơ xét nghiệm gửi đến Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền gồm những mẫu móng tay của chị Tóc Rối, mẫu tế bào máu và tế bào má của chị Đỗ Thị Linh và mẫu tế bào má của anh Đỗ Văn Đảo (anh trai chị Linh). Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm đã khẳng định chị “Tóc Rối” có cùng huyết thống với chị Đỗ Thị Linh, quan hệ chị – em.

Minh họa nguyên lý xét nghiệm ADN

Chị Nguyễn Thị Nga, giám đốc của trung tâm: “Các xét nghiệm sẽ kéo dài không lâu hơn 3 tuần. Chúng tôi có thể xác định huyết thống bố-con, mẹ con, rồi anh-em trai, chị em gái, ông –cháu tra, bà-cháu gái, cũng có thể xác định quan hệ cha – con thông qua họ hàng.”

Độ chính xác của mỗi thí nghiệm đạt trên 99,9999% cho các kết luận khẳng định và 100% cho mỗi kết luận phủ nhận quan hệ huyết thống. Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền, cho đến nay, đã xác định quan hệ huyết thống cho gần 2000 trường hợp, bao gồm những cá nhân có yêu cầu, các tòa án và các sứ quán có quyết định giám định ADN gửi tới trung tâm.

Chị Nga cũng cho biết “Chi phí cho một ca xét nghiệm từ 3 triệu trở lên. Tuy nhiên, chúng tôi cũng là khán giả thường xuyên của Chương trình, rất cả kích trước hoạt động nhân đạo này, nên mong muốn giảm 25% trở lên cho những trường hợp mà chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly… giới thiệu đến”.

Quý vị và các bạn có thể tải về tài liệu hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm AND tại đây: DOWNLOAD (click link)

NCHCCCL