Hoạt động

NHỮNG BƯỚC CHÂN KHÔNG MỎI

Ngày đăng: 22/12/2019 | Lượt xem: 957

Năm 2019 đánh dấu sự quay trở lại của Hoạt động thiện nguyện của NCHCCCL do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty TNHH Xã hội Nối Thân thương đồng chủ trì. Đến cuối tháng 12/2019, Hoạt động NCHCCCL đã  thực hiện được 10 số phát sóng trực tiếp và phát lại trên VTV9, VTV Go từ NCHCCCL số 121 – 130.

Những chuyến đi đáng nhớ

Cũng trong năm 2019, NCHCCCL đã có mặt trên 30 tỉnh thành trong cả nước. Và trong mỗi chuyến đi của NCHCCCL luôn có sự đồng hành của VNPost – đơn vị đồng chủ trì hoạt động thiện nguyện này.

Ninh Hòa – Khánh Hòa là một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất của ekip NCHCCCL, sau khi Đội tìm kiếm Nối thân thương có thông tin về bà Nguyễn Thị Ít, thất lạc người thân từ năm 1975 đang sinh sống ở đây.

Như thường lệ trong các chuyến công tác, chúng tôi đã hẹn và đầu tiên là đến điểm Bưu điện văn  hóa xã. Cán bộ Bưu điện ở các địa phương cũng nắm rõ tình hình dân cư nơi mình công tác, gần gũi và thường xuyên tiếp xúc với dân.  NCHCCCL cần hỏi thông tin của 1 phụ nữ tên Nguyễn Thị Ít từng gửi thư qua điểm bưu điện xã Ninh Tân này để tìm người thân từ năm 2012.

Thông tin nhanh chóng được chị Hồ Thị Kim Cúc, Trạm trưởng Bưu điện văn hóa xã Ninh Tân, Ninh Hòa, Khánh Hòa xác nhận ở địa phương có bà Nguyễn Thị Ít. Bà thuộc đối tượng người già neo đơn, hàng tháng nhận tiền bảo trợ tại bưu điện.

Ngoài các dịch vụ bưu chính, bưu điện VH xã còn thực hiện các dịch vụ hành chính công, như chi trả lương hưu và trợ cấp cho khoảng 140 người tàn tật, người già neo đơn như bà Ít.

Ngay sau đó chị Cúc dẫn đường NCHCCCL đến nhà bà Nguyễn Thị Ít, người phụ nữ đáng thương mà chúng tôi cần tìm kiếm. Bà Nguyễn Thị Ít đã được gặp lại em gái và các cháu ruột thịt được NCHCCCL tổ chức đoàn tụ xúc động trong Chương trình số 126. (link: https://www.youtube.com/watch?v=hOGdfOVs8fc).

Và những bước chân không mỏi

Trong số các tỉnh thành  trong cả nước thì Quảng Nam là nơi NCHCCCL đã tới nhiều lần nhất trong các cuộc tìm kiếm và đoàn tụ. Các điểm dịch vụ trong số 160 bưu điện văn hóa xã tại Quảng Nam cũng là nơi NCHCCCL thường xuyên liên hệ. Với nghiệp vụ định danh gắn liền địa chỉ bưu chính, các cán bộ bưu điện Việt Nam thường nhanh chóng trả lời các cáu hỏi của NCHCCCL, và cho biết thêm về đặc điểm vùng miền, sự thay đổi về địa bàn địa danh.

Hầu hết các trường hợp chúng tôi tiếp cận tại Quảng Nam đều do ly tán vì chiến tranh. Thời gian ly tán dài, đa phần những lớn tuổi không còn nhưng thế hệ con cháu vẫn thiết tha  nhờ NCHCCCL tìm kiếm những người thân dù chưa một lần gặp mặt. Và Quá trình kết nối được đẩy nhanh nhờ sự giúp đỡ của nhân viên bưu điện thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *