Hoạt động

Ngôi nhà từ thiện của trẻ em lưu lạc

Ngày đăng: 05/04/2011 | Lượt xem: 3341

Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên TPHCM là một đơn vị sự nghiệp, trực thuộc Sở Lao động Thương binh & Xã hội TPHCM có địa chỉ tại Số 14 Nguyễn Văn Bảo, Quận Gò Vấp, TPHCM . Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng hơn 210 trẻ em thuộc diện lang thang, cơ nhỡ, không nơi nương tựa, trẻ lang thang ăn xin có độ tuổi từ 5- 15. Trong số này, có rất nhiều trường hợp ở các tỉnh, thành khác trong cả nước. Lý do vào trung tâm thì mỗi em, mỗi hoàn cảnh khác nhau do cha mẹ đánh nên trốn đi, em khác tự ý bỏ nhà đi lang thang, hay đi chơi rồi lạc lên Tp.HCM… rồi được thu gom vào Trung tâm.

Một buổi học ngoại khóa tại Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên TPHCM
Khu nhà ăn tập thể

Vào Trung tâm các em được bồi dưỡng văn hóa cấp I, II như bên ngoài. Đối với những em có năng khiếu, trung tâm còn mở các lớp dạy hội họa, võ thuật hoặc xiếc. Bên cạnh đó các em còn học các lớp học nghề và học năng khiếu vào buổi chiều, như: Uốn tóc, hớt tóc, may thời trang, may công nghiệp, điện dân dụng, tin học, sửa xe gắn máy… Cùng với giáo dục ngay tại chỗ, Trung tâm còn gửi các em vào làm việc các công ty, xí nghiệp, hay học nghiệp vụ trong khách sạn… để sau này lớn các em ra ngoài xã hội có thể tự thân lo cho cuộc sống của mình.

Trung tâm cũng mở một thư viện mang tên Hy Vọng I với hơn 3.000 đầu sách báo các loại… phục vụ nhu cầu giải trí cho các em
Giải trí bằng cờ tướng
Gia đình em – một trong những bức tranh các em học hội họa tại trung tâm vẽ

Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên Thành phố là nơi tạm cư của những các trẻ lưu lạc, là mái ấm, là ngôi nhà từ thiện, như một ân nhân cưu mang các em trong suốt thời gian không có gia đình bên cạnh. Hiểu được việc nhân cách trẻ em chỉ phát triển toàn nhất nếu được sống trong gia đình nên các thầy cô ở trong trung tâm luôn cố gắng tìm lại gia đình, người thân cho các em, để các em trở về với tình yêu thương của gia đình. Mỗi tháng đều có vài gia đình ở nhiều tỉnh thành khác tìm đến để đón con em mình về.

Xin lưu ý đối với những gia đình có con em tuổi từ 5-15 bị lạc, hoặc bỏ nhà đi, có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Giáo dục dạy nghề thiếu niên Thành phố HCM, địa chỉ 14 Nguyễn Văn Bảo, Quận Gò Vấp. Đối với những gia đình ở xa NCHCCCL sẵn sàng làm cầu nối để đi tìm giúp như lâu nay.


Như chưa hề có cuộc chia ly tìm đến Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên TPHCM khi đi tìm cậu bé Nguyễn Sỹ Đức, bỏ nhà đi cách đây 5 tháng. Chương trình biết Đức được nuôi dậy ở đây nhờ qua thông tin mách bảo của tình nguyện viên Lê Đức Trung – sinh viên đang thực tập làm đề tài tốt nghiệp tại Trung tâm. Đức đã được đoàn tụ với gia đình trong NCHCCCL số 41 vừa qua.

Trong lần công tác này Chương trình cũng ghi nhận 13 trường hợp trẻ đi lạc còn nhớ được chút ít thông tin về gia đình và người thân. Các gia đình có con em đi lạc xin xem Thông báo tìm kiếm số 41 để biết đến đón các em về.

13 trường hợp trẻ đi lạc tại Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên TPHCM
Bài và ảnh
Ngọc Diên

one response

  • Hong Chau Le says:

    luc truoc con cung o truong nay nek thay co van khoe ha con cam on thay phi va thay thanh voi lai bo quyen nua voi co hang nhju lam nho thay co ma con da tot nghiep tieu hoc va con biet nghe hot toc va dien nua thay chuc that co duoc hp va that nhju suc khoe d gjup do nhju ban con kho khan nha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *