Báo chí Hoạt động

MC Thu Uyên: “Muốn làm cho xã hội thấy niềm vui được giúp người khác là của chung”

Ngày đăng: 07/07/2020 | Lượt xem: 1049

Việc ca sĩ Hà Anh Tuấn tiếp sức 3 tỷ đồng cho Như chưa hề có cuộc chia ly không dừng bước càng khiến nhiều người muốn cùng chung tay đóng góp. Và người thực hiện mô hình nhân đạo này – nhà báo, MC Thu Uyên lại cảm thấy trách nhiệm của mình càng lớn hơn…

13 năm qua, Như chưa hề có cuộc chia ly đã tổ chức nối kết đoàn tụ cho 2.500 đại gia đình, tìm ra và kết thúc hơn 5.000 đăng ký tìm kiếm. Khi những người thực hiện bất ngờ tuyên bố dừng lại ở số 134, khán giả cảm thấy nuối tiếc và nhiều người trong số họ muốn góp sức để hoạt động nhân đạo nhằm xoa dịu hay xóa đi vết thương ly tán này được lan tỏa nhiều hơn.

Nhà báo Thu Uyên, người khởi xướng hoạt động Như chưa hề có cuộc chia ly đã chia sẻ về hành trình lan tỏa yêu thương và kết nối tình thân, hòa giải dân tộc ý nghĩa này.

Hoạt động tìm kiếm, kết nối và đoàn tụ của Như chưa hề có cuộc chia ly được khán giả yêu thích và say mê theo dõi nhiều năm qua.

Từ việc Hà Anh Tuấn đóng góp 3 tỷ đồng cho Như chưa hề có cuộc chia ly, chị nghĩ sao về vai trò của người nổi tiếng đối với việc tiếp sức cho các hoạt động xã hội?

– Người nổi tiếng thì tất nhiên rất quan trọng đối với công chúng. Nhưng điều làm tôi xúc động là Hà Anh Tuấn không chỉ có tài năng mà còn là người nhất quán trong tinh thần từ thiện. Lúc nào cần có người tiên phong trong công tác nhân đạo, tôi nghĩ ngay đến Hà Anh Tuấn. Gần nhất là trong mùa Covid-19, Hà Anh Tuấn là nghệ sĩ đầu tiên đóng góp khiến nhiều nghệ sĩ khác cũng hào hứng tham gia.

Lần này, Như chưa hề có cuộc chia ly không ngờ lại được Hà Anh Tuấn ủng hộ lớn đến như vậy. Điều tôi xúc động nhất là Hà Anh Tuấn cùng với Công ty Viet Vision không hề đề nghị chút quyền lợi nào, chỉ cần  đồng hành cùng hoạt động Như chưa hề có cuộc chia ly trong vòng một năm.

MC Thu Uyên: "Muốn làm cho xã hội thấy niềm vui được giúp người khác là của chung" - Ảnh 2.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn đóng góp 3 tỷ đồng cho Như chưa hề có cuộc chia ly.

Ngoài Hà Anh Tuấn, còn có những nghệ sĩ nổi tiếng nào tham gia, thưa chị?

– Sau Hà Anh Tuấn, tôi nghĩ sẽ còn nhiều người nữa. Ngày hôm nay, có nhiều doanh nghiệp, nghệ sĩ và cả những người theo dõi chương trình muốn đóng góp, hỗ trợ. Nhưng điều tôi muốn nói là trước khi chúng tôi kêu cứu, những người chúng tôi nhắc tới trong việc đóng góp đều không phải là người nổi tiếng. Họ quan tâm đến chương trình, theo dõi YouTube, Fanpage và gửi vào trong tài khoản. Thậm chí có nhiều người giấu tên. Những việc đó không gọi là đóng góp để giải cứu chương trình, mà là tình cảm, là sự ủng hộ, là tinh thần chứ không phải vật chất.

Vì sao chị nhấn mạnh, Như chưa hề có cuộc chia ly không phải là chương trình, mà là hoạt động nhân đạo?

– Chúng tôi không muốn dùng từ chương trình, chỉ dùng hoạt động nhân đạo, hoạt động từ thiện, tìm kiếm và đoàn tụ người thân. Là bởi, thời trước, chúng tôi đã mặc một cái áo quá bé là chương trình truyền hình. Chương trình truyền hình chỉ là cửa ra, là sản xuất, còn tất cả  những hoạt động đoàn tụ, tìm kiếm, kết nối, xử lý thông tin… thì là cả một tảng băng chìm. Mình tự bó hẹp như vậy sẽ gặp khó khăn về tài chính. Chỉ đi kêu gọi tài trợ cho một chương trình truyền hình như chi phí truyền thông mà không kêu gọi mọi người cùng chung tay để đúng với tinh thần đoàn tụ. Thì bây giờ chúng tôi làm ngược lại.

Hà Anh Tuấn hy vọng, Như chưa hề có cuộc chia ly không dừng ở một chương trình, mà sẽ là một định dạng lan tỏa khác, một hành trình khác tiếp theo… Chị nghĩ sao về ý kiến này?

– Hà Anh Tuấn rất đồng cảm với hoạt động nhân đạo và tư tưởng của nam ca sĩ cũng cộng hưởng với Như chưa hề có cuộc chia ly. Có thể nói, Như chưa hề có cuộc chia ly không phải là đoàn tụ những trường hợp cụ thể, mà là lan tỏa những câu chuyện nhân nghĩa, nhấn mạnh được những giá trị cốt lõi như tình cảm gia đình, tình yêu đất nước, tôn trọng văn hóa và tôn trọng sự thật lịch sử. Đấy là những điều chúng tôi đã làm được.

Hình ảnh nhà báo, MC Thu Uyên gắn bó với hoạt động nhân đạo này suốt 13 năm qua.

Nếu như chỉ nói rằng có 2.500 cuộc đoàn tụ trong vòng 13 năm thì nghe qua có vẻ rất lớn, nhưng chưa phủ hết những giá trị phổ cập khác như giá trị gia đình, tình người, giá trị nhân bản, yêu nước, lịch sử, tương thân và tương ái…

Từ xưa, chúng tôi tự bó hẹp mình chỉ là chương trình truyền hình nên không có cơ hội để viral trên mạng những câu chuyện xúc động. Giờ chúng tôi nhấn mạnh, đây là một hoạt động xã hội và mọi người sẽ cùng góp tay vào. Không phải chúng tôi sản xuất ra những chương trình đoàn tụ ấy, rồi mọi người ngồi ở salon khóc… Ở đây là sự đóng góp,có người góp công sức tình nguyện cho chương trình, có người góp bằng chuyên môn, có người góp 50.000 hay 100.000 đồng/tháng. Mọi người đều nghĩ, nhìn thấy cuộc đoàn tụ ấy là họ đã có đóng góp một phần nhỏ của mình rồi.

Sắp tới, với sự tiếp sức mới này, hoạt động của Như chưa hề có cuộc chia ly sẽ ra sao?

– Như chưa hề có cuộc chia ly sẽ không hoạt động, không nhận tiền nếu như thấy không thấy yên tâm rằng hoạt động này là lâu dài. Bởi vì những người thực hiện không thể nào cứ hết tiền là lại dừng. Khi nhận tiền của từng người một trong xã hội thì trách nhiệm của chúng tôi rất lớn. Nếu nhận tiền mà không duy trì nguồn lực, 3 tỷ của Hà Anh Tuấn rồi cũng hết. Và nếu chỉ vì hết tiền mà dừng lại thì chúng tôi không còn mặt mũi nào. Mong muốn của chúng tôi không phải nhận được những món tiền vào một thời điểm mà làm cho xã hội thấy rằng niềm vui được giúp người khác là của chung.

Niềm vui đoàn tụ người thân khiến cả trường quay bật khóc.

Nếu chúng tôi có 6 tỷ đồng thì có thể duy trì hoạt động ở mức thấp nhất như bây giờ, còn nhiều hơn thì giúp đoàn tụ nhiều và nhanh hơn. Còn nếu cho là cần 6 tỷ đồng đi thì chỉ cần mỗi người trích 100.000 đồng từ lương tháng để đóng góp, thì chỉ cần 5.000 người đã đủ.  Nếu 10.000 người đóng góp thì chúng tôi có thể tăng các cuộc tìm kiếm lên, giúp được nhiều người đoàn tụ hơn, hoặc những người đang ly tán mà còn gặp khó khăn…

13 năm qua chị đã dồn hết tâm sức, trí tuệ và cả sức khỏe của mình vào Như chưa hề có cuộc chia ly. Có lúc nào chị thấy mình mệt mỏi, muốn dừng lại?

– Thực sự tôi rất mệt mỏi. Về góc độ cá nhân, tôi muốn dừng lại, muốn được nghỉ. Nhưng khi được hỗ trợ, tôi vừa vui vì thấy trách nhiệm nặng nề hơn. Thực tế, nếu được xã hội ủng hộ, đội ngũ này sẽ tiếp tục phát triển. Khi không còn sức, có thể tôi sẽ rút lui, nhưng đội ngũ những người thực hiện thì vẫn tiếp tục, sẽ vĩnh viễn hoạt động nếu xã hội còn chung tay góp sức. Vì đó là hoạt động của xã hội, chứ không còn là hoạt động của Thu Uyên hay của công ty xã hội Nối thân thương…

Trong những cuộc gặp gỡ đoàn tụ, điều gì khiến chị xúc động và tâm đắc nhất ?

– Mỗi một tháng sẽ có câu chuyện xúc động nhất trong 3 câu chuyện.  Ở đây, chúng tôi xử lý hàng ngày dữ liệu vài cuộc đời, đưa ra trình bày, phân tích, tìm kiếm, giúp đỡ… nên chúng tôi không cho phép được chọn câu chuyện nào ưu tiên vì còn có những cuộc đời khác và dành những tình cảm như thế cho những cuộc khác thì mới mong tìm ra người thân và thấu hiểu họ.

Vì sao nước mình có nhiều cuộc chia ly, thất lạc, đau đớn… khiến mỗi câu chuyện đều khiến người xem phải rơi nước mắt?

– Ở đâu cũng vậy thôi, chia ly bao giờ cũng là nước mắt và nước nào cũng có chia ly, chứ không chỉ riêng nước mình, một nước từng trải qua nhiều cuộc chiến… Tất nhiên, ở ta quá đậm đặc chia ly. Quả thật các nước cũng có những hoạt động như thế nhưng nhiều nước luôn đánh giá hoạt động của chúng tôi rất đặc biệt. Như chưa hề có cuộc chia ly là mô hình về nhân đạo, mô hình về hòa giải dân tộc và hòa giải dân tộc là vấn đề họ quan tâm nhất.

Xin cảm ơn nhà báo Thu Uyên và chúc chị tiếp tục lan tỏa thành công hơn nữa với Nối yêu thương và Như chưa hề có cuộc chia ly.

Nguồn: Báo Dân Việt (https://danviet.vn/mc-thu-uyen-muon-lam-cho-xa-hoi-thay-niem-vui-duoc-giup-nguoi-khac-la-cua-chung-20200706212541542.htm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *