Hoạt động

Hồi kết câu chuyện chia ly của chị Trần Thị Hạ

Ngày đăng: 11/11/2007 | Lượt xem: 1290

“Anh đừng khóc nữa…” – anh trai Hạ đón em tại cửa khẩu – Ảnh: Anh Kiệt (báo Đông Nam Buổi Sáng)

Hạ đã trở về trong niềm vui, hạnh phúc và nước mắt chờ đợi của những người thân. Giây phút đoàn tụ bên dòng sông Ka Long, biên giới Việt – Trung, diễn ra trong chốc lát nhưng Hạ và người thân đã phải mong ngóng, chờ đợi hơn 16 năm trời, đã có lúc họ tưởng rằng không còn hi vọng gặp nhau…

Buổi đoàn tụ bên dòng Ka Long

Chúng tôi cùng những người thân của Hạ đến cửa khẩu Móng Cái để đón chị từ sáng sớm. Ngồi ngóng con bên cửa khẩu, bà Nguyễn Thị Xuân – mẹ của Hạ – cứ nhấp nhổm không yên mỗi lần trông thấy bóng một phụ nữ bước ra từ phòng làm thủ tục nhập cảnh của cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Đúng 10g30, vợ chồng Hạ cùng hai phóng viên của báo Đông Nam Buổi Sáng (Trung Quốc) xuất hiện. Vừa nhìn thấy bóng con thấp thoáng dưới vòm khu nhà chờ cửa khẩu, bà Xuân đã vội vã chạy ra ôm chầm lấy Hạ. Nước mắt hạnh phúc chảy dài trên gương mặt héo hon của người mẹ 16 năm trời mong ngóng tin con mình…

Bà đưa bàn tay run run vuốt mái tóc con. Hạ buông chiếc túi, òa khóc. Giọng cô nấc lên thành tiếng: “Mẹ, con đã về với mẹ đây”, “Mẹ gầy quá!”. Cô vẫn chưa nói được tiếng Việt nhiều để bày tỏ niềm vui với người thân nên chỉ biết khóc và ôm chặt lấy mẹ. “Anh Luân và chị Nhung cũng ra đón con đây này”, bà Xuân vừa nói vừa kéo Hạ lại phía hai vợ chồng người con trai cả. Anh trai Hạ, Nguyễn Khắc Luân, cầm tay em gái rưng rưng nói: “Mẹ và anh chị nhớ em lắm”.

Cả gia đình Hạ đứng quây quần bên nhau ngay trước cổng cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong niềm hạnh phúc tột cùng. Bà Xuân đưa cho Hạ một gói nhỏ rồi nói: “Sớm nay mẹ ra chợ mua cho cháu gói bánh, nhưng sao vợ chồng con không đem theo cháu về?”. Chồng Hạ, anh Ngô Thanh Nhai, luôn tươi cười và gật gật đầu. Tuy không hiểu tiếng Việt nhưng anh lúc nào cũng tươi cười và ánh mắt luôn lộ rõ niềm vui khi chứng kiến cuộc đoàn tụ của vợ mình với người thân sau bao năm trời xa cách. Anh nhận xét: “Hạ giống anh Luân lắm!”.

Tại nhà nghỉ ở cửa khẩu Móng Cái, ông chủ khách sạn cho biết mấy hôm trước có lên mạng đọc báo nhìn ảnh Hạ trên đó nên vừa gặp gia đình Hạ là nhận ra ngay. Gian sảnh khách sạn đầy ắp tiếng cười nói. Mẹ, anh trai, chị dâu Hạ ai cũng hỏi han về những ngày tháng lưu lạc của Hạ, rồi cuộc sống hiện tại của vợ chồng Hạ cùng đứa con trai của họ. Thỉnh thoảng câu chuyện lại đứt quãng nửa chừng do Hạ chưa nói được tiếng Việt nhiều. Cô nói với chúng tôi: về nhà sẽ học nói tiếng Việt thật nhiều để kể chuyện thật nhiều cho mẹ nghe về quãng đời đã qua.

Một cuộc đời được chia sẻ…

Chứng kiến giây phút đoàn tụ hạnh phúc của Hạ, cả Anh Kiệt và Minh Hoa – hai phóng viên báo Đông Nam Buổi Sáng (Phúc Kiến) – cho biết họ rất vui mừng và cảm động vì 16 năm lưu lạc của Hạ cuối cùng cũng có một kết thúc có hậu: Hạ đã trở về trong vòng tay của gia đình. Phóng viên Anh Kiệt cho biết thật sự họ cũng cảm thấy bất ngờ vì Hạ có thể trở về nhà nhanh đến như vậy, chỉ sau hai tháng kể từ ngày 23-3, khi báo Đông Nam Buổi Sáng đăng bài đầu tiên về trường hợp của Hạ, đến nay chị đã gặp được gia đình mình.

Sau khi báo Đông Nam Buổi Sáng (Phúc Kiến, Trung Quốc) và báo Tuổi Trẻ đăng thông tin về “16 năm gian khổ tìm đường về nhà” của Trần Thị Hạ, ngày 23-4, hộ chiếu của Hạ đã được gửi đến tòa soạn báo Đông Nam Buổi Sáng tại thành phố Tuyền Châu (Phúc Kiến).

Ngay sau đó phóng viên Anh Kiệt và Minh Hoa đã mang hộ chiếu này tới gia đình nơi Hạ ở để thông báo, rồi họ phải mất 15 ngày để đến các cơ quan chức năng của Trung Quốc làm thủ tục cho Hạ về nước. Phóng viên Minh Hoa cho biết: do trường hợp của Hạ khá đặc biệt nên việc làm thủ tục cho Hạ về VN mất khá nhiều thời gian và phải xin ý kiến của nhiều cơ quan chức năng của Trung Quốc như Công an thành phố Tuyền Châu, Công an tỉnh Phúc Kiến, Bộ Công an Trung Quốc…

Nếu chiếu theo luật pháp Trung Quốc, Hạ thuộc diện cư trú bất hợp pháp, phải tạm giam 15 ngày để điều tra sau đó trục xuất về VN. Tuy nhiên do trường hợp của Hạ khá đặc biệt nên công an Trung Quốc đã không áp dụng biện pháp này và tạo điều kiện làm thủ tục để chị có thể về VN một cách hợp pháp. Đến 8-5, phía cơ quan chức năng của Trung Quốc đã cấp đầy đủ thủ tục để Hạ có thể về nước.

Sau khi một công ty tại thành phố Tuyền Châu nhận lời tài trợ cho chuyến về thăm nhà của Hạ, ngày 21-5, vợ chồng Hạ cùng hai phóng viên Anh Kiệt và Minh Hoa đã xuất phát từ Tuyền Châu đến Quảng Châu (Quảng Đông) để xin visa vào VN. Tại đây họ được các cán bộ của Lãnh sự quán VN giúp đỡ làm thủ tục visa miễn phí.

Đến 8g30 ngày 23-5 họ có mặt tại cửa khẩu Phòng Thành (Đông Hưng, Trung Quốc) để làm thủ tục vào VN. Do trường hợp của Hạ khá đặc biệt nên họ phải mất thêm hai giờ làm việc với nhân viên phòng xuất nhập cảnh của cả phía Trung Quốc và VN tại khu vực cửa khẩu Móng Cái mới có thể về VN. “Rất nhiều cán bộ, cơ quan chức năng của cả phía Trung Quốc và VN đều thông cảm và tạo điều kiện giúp đỡ nên Hạ đã sớm trở về quê hương gặp người thân của mình”, phóng viên Minh Hoa cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, hai phóng viên báo Đông Nam Buổi Sáng cho hay đây là lần đầu tiên tòa soạn của họ cử phóng viên sang VN công tác. Họ sẽ cùng vợ chồng Hạ ở lại VN khoảng nửa tháng, việc đầu tiên là họ muốn về quê hương Hạ để tìm hiểu hoàn cảnh, cuộc sống của mẹ và những người thân của chị. Sau đó, họ sẽ đến Đại sứ quán Trung Quốc tại VN giúp đỡ Hạ xin cấp visa để chị có thể trở về Trung Quốc. Đồng thời nếu có điều kiện họ sẽ tìm hiểu, đưa thông tin về cuộc sống của người Trung Quốc nói chung và người Phúc Kiến nói riêng tại VN.

Về việc Hạ có thể trở lại Trung Quốc sống cùng chồng và con trai của mình hay không, PV Anh Kiệt cho hay anh và Minh Hoa đã hỏi các cơ quan chức năng của Trung Quốc về trường hợp của Hạ và họ cho biết Hạ chỉ cần xin giấy chứng nhận độc thân tại VN, sau đó sang Trung Quốc làm thủ tục đăng ký kết hôn với chồng là có thể cư trú lâu dài tại Trung Quốc.

Tuổi Trẻ sẽ tiếp tục thông tin về những ngày đầu tiên trùng phùng của Trần Thị Hạ và gia đình sau 16 năm cách biệt đến bạn đọc trong những số báo tới.

Theo TRỌNG PHÚ – CHÚC XIN (báo Tuổi Trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *