Hoạt động

Đồng đội ngày gặp lại

Ngày đăng: 13/10/2011 | Lượt xem: 1839

Trong NCHCCCL số 46 ngày 3/9/2011, nhà báo Thu Uyên đã trích đọc bức thư của hai đồng đội cũ Trần Văn Dũng và Nguyễn Văn Thạnh nhắn tìm anh nuôi Nguyễn Ngọc Đôi hoặc Hoàng Ngọc Đôi đã làm rung động biết bao trái tim của những người đã từng mặc áo lính… Để rồi sau đó, câu chuyện của những cựu chiến binh này được tiếp nối trong chương trình NCHCCCL số 47, ngày 1/10/2011 vừa qua. Họ – những đồng đội cũ- từng một thời vào sinh ra tử đã được gặp lại người anh nuôi trong niềm xúc động khôn tả không chỉ của những người trong cuộc…

Nhắn tìm…
   
“Anh Đôi ơi, tôi – xạ thủ đại liên Nguyễn Văn Thạnh, tiểu đội trưởng tiểu đội đại liên đây. Anh có nhớ tôi cao 1m78, mà giờ chỉ cao 1m, thương binh ¼. Tiểu đội tôi bây giờ còn lại mình tôi, chính xác là, còn 5% của chính tôi. Một đêm truy quét tàn quân Pôn Pốt gần biên giới Campuhia-Thái Lan, anh em hi sinh, còn lại mình tôi. Quay về hầm, nhìn giường chiếu dã chiến tôi lạnh hết cả. Mới cách đó vài chục phút anh em còn sống với mình, còn đùa giỡn với nhau, mà giờ đây các bạn đã ra đi trước mắt tôi! Một dòng điện lạnh toát chạy dọc sống lưng tôi, tôi liền ôm cây đại liên chạy sang chỗ anh. Anh ôm tôi vào lòng an ủi, mà nước mắt chảy dài trên vai tôi”

Trần Văn Dũng (bên trái) và thương binh ¼, nguyên xạ thủ đại liên Nguyễn Văn Thạnh

“Người cần tìm là anh nuôi Nguyễn Ngọc Đôi hay Hoàng Ngọc Đôi nguyên tiểu đội trưởng tiểu đội anh nuôi đại đội 3, tiểu đoàn 1, trung đoàn 812, sư đoàn 309, quê quán ở Cao Bằng, nhập ngũ năm 1974. Anh nuôi là người dân tộc Tày hoặc Nùng, đã từng sáng kiến vừa hành quân vừa nấu cơm, làm cơm rượu để giúp anh em bồi bổ sức khỏe…. Tất cả đồng đội còn sống đều đã gặp nhau, chỉ có anh Đôi là chưa tìm được, có thông tin anh đã chuyển lên Tây Nguyên. Chúng tôi  rất mong muốn được liên lạc với bạn gấp; anh em cựu chiến binh trung đoàn 812 ai biết bạn Đôi ở đâu xin báo giúp.”

Những cựu chiến binh của sư đoàn 309 đến với Chương trình NCHCCCL với mong muốn gặp lại được người anh nuôi Nguyễn Văn Đôi

Đó là những dòng tha thiết của những cựu chiến binh gửi đến chương trình NCHCCCL nhờ nhắn tìm đồng đội của mình ở đại đội 3, tiểu đoàn 1, trung đoàn 812, sư đoàn 309 từng chiến đấu trên chiến trường Campuchia từ năm 1977 -1982.

Đồng đội ngày gặp lại

Xạ thủ đại liên Nguyễn Văn Thạnh ngồi xe lăn cùng 10 đồng đội đến xem chương trình NCHCCCL tại trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam với mong muốn được kể rõ những chi tiết về anh Đôi, nhưng họ đã bất ngờ gặp lại người anh nuôi thân thiết năm nào. Hình ảnh anh Nguyễn Văn Đôi mặc áo chàm, mũ của dân tộc Tày, đậm người mới đi lên từ phía sau sân khấu nhưng những người đồng đội của anh đã nhận ra anh, dẫu đã hơn 35 năm không gặp. Anh đến từ Buôn Đôn, Đắk Lắk. Anh mang theo cơm rượu cho đồng đội của mình. Đúng là mùi men này! Chỉ có bàn tay anh nuôi mới làm nên được thứ cơm rượu này, thứ cơm đã nuôi sống anh em ở đại đội 3 trong những năm tháng ở Campuchia.

Những cựu chiến binh của sư đoàn 309 gặp lại người anh nuôi Nguyễn Văn Đôi trong NCHCCCL số 47 diễn ra vào ngày 1/10/2011

Anh Đôi đã gọi chính xác tên của từng đồng đội có mặt tại trường quay. Cả trường quay lặng đi vì xúc động… Nhưng rồi sau đó những tràng pháo tay đã thay lời chúc mừng họ, những đồng đội từng một thời cùng vào sinh tử. Anh bảo “giấy tờ của anh đã bị mất hết rồi”, chính vì vậy không có tên anh trong hội cựu chiến binh nên đồng đội không thể tìm ra. Sau cuộc đoàn tụ, các đồng đội cũ ở sư đoàn 812 đã thu xếp lên Buôn Đôn thăm gia đình anh Đôi, giúp anh làm lại giấy tờ.

Một dòng nhắn trong của cựu chiến binh Trần Văn Dũng để lại trong sổ cảm tưởng của Chương trình: “thật không gì vui hơn sau bao năm gặp lại đồng đội”.

Câu chuyện về những người lính sẽ được kể nhiều hơn trong khuôn khổ chương trình “Trở về từ ký ức” – một dự án truyền hình song hành với Như chưa hề có cuộc chia ly – dự kiến sẽ được lên sóng Đài Truyền hình Việt Nam vào cuối năm nay

Bài: Ngọc Diên
Ảnh: Bảo Long – Bùi Vũ