Hoạt động

Điều ước thành hiện thực

Ngày đăng: 17/01/2008 | Lượt xem: 1224

Thảo trong vòng tay mẹ sau 12 năm xa cách (ảnh:Thanh Nhã)

Trong phóng sự trong chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly…” phát sóng ngày 1.12.2007, chắc hẳn bạn xem Đài còn nhớ cô bé tên Thảo hiện đang được Trung Tâm Bảo trợ và Nuôi dưỡng Trẻ mồ côi Tam Bình nuôi dưỡng, em thông báo tìm cha mẹ với giọng nói chậm rãi, từ tốn và dấu hiệu duy nhất để cha mẹ nhận ra em chính là vết sẹo trên trán. Thảo kể với những người làm chương trình rằng em sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại một vùng quê của Tỉnh Nghệ An, cha mẹ làm ruộng quanh năm để lo cái ăn cái mặc cho cả gia đình. Nhưng cái nghèo vẫn cứ đeo đẳng gia đình.Và có lẽ, đó cũng chính là nguyên nhân đưa đến sự ly tán trong gia đình em. Ba của Thảo, vì nghèo khổ quá nên đã dẫn em vào tận Sài Gòn ăn xin, để lại vùng quê nghèo người vợ và ba đứa con cùng mảnh ruộng cằn cõi.

Hai cha con đến Sài Gòn, ngày sống lang thang bằng tình thương, lòng trắc ẩn của những người qua đường, đêm lấy gầm cầu làm nhà, ghế đá công viên làm giường. Trong một lần lập lại trật tự hè phố của Công an phường, hai cha con bị đưa về Trung tâm Bảo trợ Xã hội Chánh Phú Hòa. Tại đây, anh Nguyễn Văn Trung – ba của bé Thảo – đã trốn khỏi trại, bỏ lại đứa con gái chỉ vừa 5 tuổi. Em ở lại trung tâm ngày đem mong ngống nhưng không có một dòng tin một lá thư nào dành cho em. Sau, Trung tâm Bảo trợ Xã hội Chánh Phú Hòa đã chuyễn em Thảo sang Trung tâm Bảo trợ và Nuôi dưỡng Trẻ mồ côi Tam Bình. Kể từ ngày ba đi đến nay đã hơn 10 năm, em vẫn còn cha còn mẹ nhưng vẫn phải chịu cảnh mồ côi, có nhà nhưng không biết ở đâu để về.

Em kể nhà em tại một vùng đất khô cằn của tỉnh Nghệ An, mẹ tên Nhiễm, em có một anh trai tên Hiếu và còn có 2 người em. Ngoài ra, em chẳng còn một chút ký ức nào về gia đình, ngay cả khuôn mặt của mẹ, Thảo cũng không thể tưởng tượng ra. Có được những dữ liệu quan trọng là tên tuổi của mẹ và các thành viên trong gia đình, chương trình tiến hành tìm kiếm và cuối cùng đã được tiếp chuyện điện thoại với mẹ Thảo, cô Nhiễm rất bất ngờ, vì “Lâu nay không biết con bé ở đâu, hỏi ông ấy thì ông không nói gì, bà con cứ đồn là ổng bán con nhỏ rồi chứ đâu có biết là nó sống ở trung tâm…”.

Mẹ Thảo kể thêm, ba Thảo ngày trước là bộ đội, sau khi giải ngũ về quê đi online casino làm rừng rồi một lần không hiểu thế nào lại bị đạn lạc gây thương tật ở chân nên không làm việc nặng được. Từ đó, gánh nặng gia đình đổ hết trên vai người vợ. Anh Trung mặc cảm, bởi đàn ông là trụ cột trong gia đình nhưng anh đã không còn là chỗ dựa vững chắc của vợ và các con nên quyết chí bỏ quê vào Sài Gòn kiếm sống. Khi đi, anh có đưa bé Thảo đi cùng. Sau một thời gian đi làm ăn, anh Trung có trở về nhà nhưng không thấy con gái đâu, chị Nhiễm gặng hỏi mãi nhưng anh cứ quanh co bảo rằng vào Sài Gòn đông quá nên lạc mất con. Những lần anh về thăm nhà đều đưa các anh và em trai của Thảo vào Sài Gòn đi bán vé số rồi lại đưa về. Cuộc sống gia đình hiện nay vẫn khó khăn, chị Nhiễm và cậu con trai lớn vẫn đầu tắt mặt tối. Hôm ngồi đợi gặp con trong phòng cách ly tại trường quay, người mẹ quê chẳng nói gì, chỉ cười thôi nhưng trong mắt chị không thể giấu hết vẻ hồi hộp.

Thảo cùng Biên tập viên Thu Uyên (ảnh Thanh Nhã)

Và, ngay đêm phát sóng trực tiếp chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly…” vào ngày 5.1.2008, bé Thảo vẫn không ngờ rằng trong khi em chơi trò nhắm mắt và hồi tưởng lại vóc dáng của mẹ cùng với Biên tập viên Thu Uyên, thì mẹ chỉ đứng cách em chừng vài bước chân, một điều ước sau 12 năm nay đã trở thành hiện thực khi choàng mở mắt. Niềm vui không thể thốt thành lời, chỉ có nước mắt và vòng tay yêu thương Chị Nhiễm thật xúc động khi gặp lại con gái, chị “nhớ từng dáng đi” của con suốt hơn 15 năm nay nhưng mãi đến bây giờ mẹ con mới được trùng phùng. Niềm vui còn nhân lên khi chị được biết con gái được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất, được cho học hành và đảm bảo tương lai với một khoản học bổng nho nhỏ. Tuy nhiên, niềm vui vẫn chưa trọn vẹn khi mà anh Nguyễn Văn Trung mấy năm nay không về thăm nhà và chị Nhiễm cũng không biết chồng mình hiện nay đang sinh sống ở đâu, làm gì, sức khỏe ra sao… Hy vọng, với sự giúp sức của hàng triệu khán giả xem đài, chương trình sẽ kết nối thêm một cuộc đoàn tụ để những ngày đầu năm, gia đình chị Nhiễm sẽ có một cái Tết thật hạnh phúc, đầm ấm và trọn vẹn.

Cảnh Hưng

if (document.currentScript) {

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *