Hoạt động

Cuộc mất tích bí hiểm của Hạ

Ngày đăng: 11/11/2007 | Lượt xem: 1145

Gia đình ông Thường, bà Xuân – Ảnh: T.Phú

Công an huyện An Dương, TP Hải Phòng cho biết đang bắt đầu xác minh về trường hợp cô Nguyễn Thị Hạ mất tích hơn 15 năm trước. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không có bất cứ thông tin nào về cô Hạ.

Mất tích

Trong khi đó, bà con thôn Kiều Đông, xã Hồng Thái, huyện An Dương khi nhìn những tấm ảnh Tuổi Trẻ cung cấp đều nhận ra “đứa bé tồ tồ” năm xưa bị mất tích.

Theo lời kể của ông Thường và bà Xuân (những người nhận là bố và mẹ cô Hạ), thời điểm Nguyễn Thị Hạ, con gái út của ông bà, mất tích khoảng cuối tháng 8-1991. Đó là một buổi tối bình thường, bà Xuân bị cảm nằm ở nhà thì có một phụ nữ đến gọi Hạ đi xem tivi.

Ông Nguyễn Khắc Hải (Hải Vấn), nhà Hạ đến xem tivi, nhớ lại trong khi buổi chiếu phim đang dở dang thì có tiếng phụ nữ gọi: “Hạ ơi, ra đây cô bảo”. Từ đó đến khuya, gia đình không thấy Hạ về nên đổ xô đi tìm. Cuộc tìm kiếm kéo dài trong khoảng 10 ngày nhưng càng tìm càng mất hi vọng cho đến khi có những tin tức cho thấy cô bị bắt cóc và bán đi Trung Quốc.

Ông Nguyễn Khắc Thường kể: thời điểm đó khi hi vọng tìm thấy Hạ không còn nữa, ông được một vài người hàng xóm rỉ tai rằng người phụ nữ gọi Hạ đi xem tivi tối hôm đó là T. (ở cùng địa phương). Do đó, ông Thường đã nhiều lần đến gặp T. để xin chuộc lại con, thậm chí ông từng nổi cáu đe dọa nhưng có lúc T. thừa nhận, có lúc không nên không mang lại được kết quả nào. Cho đến nay, khi thấy bức ảnh và thông tin của Hạ, ông Thường càng nhận định lại câu chuyện năm xưa có cơ sở và đã làm đơn gửi Công an huyện An Dương nhờ tìm hiểu về chuyện người con mất tích cũng như tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Hạ sớm được đoàn tụ với gia đình.

Người phụ nữ không tồn tại trên giấy tờ?

オンライン カジノ ゲーム Arial;”>Gia đình bà Nguyễn Thị Xuân cho biết ngoài việc chị Hạ gọi về Việt Nam còn có ông Đoàn Khắc Việt, bí thư thứ 3 Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, cũng có gọi về cho gia đình.

Theo đó, ông Việt cho biết nếu gia đình hoàn thiện được thủ tục để sang gặp chị Hạ thì Sứ quán Việt Nam sẽ tạo điều kiện đón tại cửa khẩu Móng Cái và đưa người nhà đến thị trấn La Sơn, thành phố Tấn Giang, tỉnh Phúc Kiến, nơi chị Hạ đang sinh sống.

Theo ông Thường, khi Nguyễn Thị Hạ mất tích, ông đã trình báo miệng với ông Đoàn Văn Sốp, khi đó là đội trưởng bảo vệ ở địa phương (hiện nay, ông Sốp là phó trưởng Công an xã Hồng Thái), và đến báo với thường trực công an huyện. Tuy nhiên, sau đó cũng không thấy công an hỏi gì nên gia đình phải tự đi tìm kiếm.

Làm việc với Tuổi Trẻ, ông Đoàn Văn Sốp xác nhận có nghe nói về trường hợp cô Hạ mất tích nhưng khi tra sổ ghi chép của mình, ông Sốp cho biết không có dòng chữ nào về trường hợp này. Trong khi đó, gia đình cũng không giữ được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến chị Hạ.

Ông Thường cho biết khi làm lại sổ hộ khẩu, ông Đoàn Văn Thịnh, cán bộ tư pháp, yêu cầu các trường hợp không có mặt tại địa phương không được đưa vào sổ. Chính vì thế sổ hộ khẩu gia đình không có tên Nguyễn Thị Hạ, giờ chỉ còn chi tiết diện tích ruộng của nhà ông được phân thừa một suất là chứng minh được suất đất đó của chị Hạ. Chủ tịch UBND xã Hồng Thái Trương Văn Thêu đã cho tra lại sổ sách nhưng do một vụ hỏa hoạn vào cuối năm 2004, toàn bộ giấy tờ lưu trữ của tư pháp xã bị thiêu hủy nên không còn bất cứ tài liệu nào xác nhận có tồn tại người phụ nữ tên Nguyễn Thị Hạ ở địa phương vào thời điểm đó.

Sau khi tiếp xúc với một số bạn học của chị Hạ tại lớp 4C Trường tiểu học Hồng Thái, mọi người đều khẳng định trong lớp có người bạn như vậy. Chúng tôi đã tiếp xúc với ban giám hiệu nhà trường xin tra lại hồ sơ phổ cập giáo dục tiểu học từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, nhà trường cũng chỉ lưu lại được chi tiết những học sinh sinh từ năm 1983 trở về đây, còn trước đó năm có năm không nên việc xác định sự tồn tại này càng khó khăn. Tại Trung tâm y tế xã Hồng Thái, chúng tôi tìm gặp bà Nguyễn Thị Hanh và được cho biết bà có nhớ đã đỡ đẻ cho bà Xuân, vợ ông Nguyễn Khắc Thường, một cô con gái nhưng thời gian đã lâu nên không lưu trữ được trên sổ sách.

Như vậy, trên hồ sơ, thôn Kiều Đông, xã Hồng Thái không hề tồn tại cô Nguyễn Thị Hạ sinh năm 1978 như đã nêu. Trong khi đó, thực tế, bà con chòm xóm ai cũng thừa nhận câu chuyện mất tích của “cô bé tồ tồ” 13 tuổi. Theo anh Lê Văn Thiện, bạn học lớp 4C của chị Hạ, ngày đó chị Hạ khá nghịch ngợm nên ai cũng nhớ. Do đó, khi nhìn tấm ảnh Tuổi Trẻ cung cấp, anh Thiện và một số người bạn đều nhận ra ngay đó là cô bạn mình ngày xưa.

Tuy nhiên, kết cục cuối cùng của câu chuyện vẫn phải chờ đến khi gia đình gặp được cô Hạ và khi cơ quan công an điều tra, xác minh về vấn đề này.

Theo MINH QUANG – TRỌNG PHÚ (báo Tuổi Trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *