Hoạt động

Cuộc hạnh ngộ kỳ lạ: Cha – chủ, con – ôsin

Ngày đăng: 23/01/2008 | Lượt xem: 1191

 

TT- Một câu chuyện đời kỳ lạ hôm qua lan truyền trên báo chí Đài Loan và phương Tây: Người con VN sang Đài Loan giúp việc nhà để tìm cha, không ngờ ông chủ nhà mà cô ra vào gặp mặt hằng ngày trong suốt bảy tháng trời chính là cha ruột của mình. Cuộc hạnh ngộ kỳ lạ đang làm xúc động trái tim nhiều người Đài Loan.

Câu chuyện về cuộc hạnh ngộ kỳ lạ của chị K. và cha được lan truyền rộng rãi trên truyền hình, báo chí Đài Loan và nước ngoài hôm qua

Bí mật cuộc đời

Trần Thị K. sinh ra ở miền quê Bắc bộ vào năm 1968. Cuộc sống của K. trôi qua trong bình lặng và yên ả cho đến ngày chị xuất giá theo chồng vào năm 21 tuổi. Vào ngày cưới của K., người mẹ đã nuôi nấng chị trong 21 năm qua tiết lộ bà là dì chứ không phải là mẹ ruột của K.. Mẹ ruột của K. đã mất hai tháng sau khi K. chào đời.

Qua lời kể của dì, Trần Thị K. mới biết bố ruột của mình là người Đài Loan. Ông tên Thái Hán Triều, gặp mẹ K. tại Hong Kong. Hai trái tim cô đơn trên đất khách đã đến với nhau. Và chị K. là kết quả của cuộc hôn nhân không giá thú ấy. Chưa đầy một năm sau, hai người đã phải nuốt nước mắt chia tay nhau để bà về VN chăm sóc mẹ già đang ốm nặng. Trong thời buổi loạn lạc không biết bao giờ mới có dịp gặp lại, ông đã trao cho bà tấm ảnh có chữ ký của mình và chiếc nhẫn vàng khắc tên ông để làm kỷ vật. Khi ấy, ông Thái Hán Triều hoàn toàn không biết rằng người phụ nữ mà ông yêu thương đang mang trong mình giọt máu của ông.

Điều lo sợ của ông Thái Hán Triều cuối cùng đã thành sự thật. Sau khi sinh con ở VN, mẹ của K. đã không thể quay trở lại Hong Kong vì thời điểm đó cuộc chiến tranh ở VN đang diễn ra rất ác liệt. Hai tháng sau khi sinh con bà mất. Trước khi qua đời, bà giao K. cho chị ruột của mình nuôi dưỡng, và đưa cho người chị hai món kỷ vật, nói rằng người trong hình chính là cha ruột của K..

Sau khi biết được thân thế của mình, Trần Thị K. đã nuôi ý định tìm cha, nhưng vẫn chưa có cơ hội. Chồng của K. thất nghiệp nên chị phải chăm lo cuộc sống của cả gia đình. Sau khi con cái đã lớn, K. quyết định thực hiện nguyện vọng của mình. Gói ghém tấm hình và chiếc nhẫn, chị tìm đến một công ty môi giới sang Đài Loan với mong muốn cháy bỏng tìm lại cha ruột. Chị được công ty giới thiệu đến thành phố Tân Trang chăm sóc một bà già bị bệnh nặng.

Vì công việc rất vất vả nên trong suốt thời gian chăm sóc người bệnh, K. không có thời gian đi tìm cha ruột của mình. Đêm đêm, chị chỉ biết ôm tấm hình mà khóc. Điều đáng buồn hơn nữa là bảy tháng sau, bà chủ của K. qua đời. Chị được công ty giới thiệu đến Kim Môn để làm việc cho một gia đình khác. "Khi mới chuyển chỗ làm, tôi như kẻ mất hồn. Người như đần ra, không còn nhớ gì nữa cả. Mãi gần nửa tháng sau, khi đã quen với chủ mới, tôi mới phát hiện mình đã làm lạc mất túi đồ đựng hai kỷ vật của cha và chỉ còn biết òa khóc" – chị K. kể cho Tuổi Trẻ.

Kỷ vật lên tiếng

Trong một đợt kiểm tra hộ khẩu thường lệ, chị K. đã báo cho cảnh sát ngoại vụ của Sở cảnh sát Kim Thành là chị mất một thứ đồ rất quí và nhờ họ tìm giúp. Cảnh sát đoán rằng tấm hình và chiếc nhẫn đó có lẽ bị rơi tại nhà chủ cũ, và giúp chị gọi điện cho ông chủ cũ để nhờ ông ấy tìm giùm trong phòng của người vợ đã qua đời. Sau một hồi tìm kiếm, ông chủ nhà quả đã tìm thấy chiếc túi trong chiếc tủ gỗ.

Chiếc nhẫn và tấm ảnh giúp Trần Thị K. tìm lại cha ruột của mình. Mặt sau ảnh là tên của ông Thái Hán Triều và dòng chữ "Ngày 3 tháng 1 năm 20 Dân Quốc" (tức ngày 3-1-1931). Ảnh do Sở cảnh sát Kim Thành, Cục cảnh sát huyện Kim Môn cung cấp cho báo Tuổi Trẻ

Ông chủ khi ấy rất thắc mắc đây là cái gì mà quan trọng như vậy, bèn gọi điện thoại xin phép chị K. cho ông mở túi ra để xem. Vừa thấy chiếc nhẫn và tấm hình cũ đó, toàn thân ông run rẩy không ngừng bởi đó chính là kỷ vật mà ông đã trao cho người tình của mình trước khi chia tay ở Hong Kong!

 

 

Sau khi bình tĩnh lại, ông quyết định đích thân mang hai kỷ vật này đến Kim Môn, và nghe K. kể lại chuyện cũ. Sau khi xác nhận được sự thật, ông ôm chầm lấy K. vừa khóc vừa nói: "Con đúng là con gái của ta, ta là cha của con!". Ông nói mình chính là người trong hình, chỉ vì chiến tranh đã ngăn cách một tình yêu và làm cha con ly tán. Vui buồn ly hợp của cuộc đời chỉ là thế thôi!

Xúc động trước sự bất ngờ quá lớn, Trần Thị K. nhìn đăm đăm khuôn mặt tái xanh của người đàn ông 77 tuổi trước mặt mình mà thì thào: "Cha ơi, con tìm cha khổ quá!". Sự đời thật có muôn nỗi đoạn trường, không ngờ ông chủ mà K. hằng ngày ra vào gặp mặt lại chính là cha ruột của chị. Người mà chị chăm sóc là vợ của ông.

Nhờ sự giúp đỡ của Sở cảnh sát thành phố Kim Môn, ông Thái Hán Triều và Trần Thị K. đã làm giám định ADN để xác định quan hệ cha con. Hiện chị Trần Thị K. đang về VN để làm thêm thủ tục đi Đài Loan. Còn ông Thái Hán Triều đang bị mắc bệnh tim nặng và nhiều bệnh khác nên đang nằm Bệnh viện Đài Bắc.

Vì không được về VN làm thủ tục cùng với con gái mình, nên ông hi vọng các cơ quan chức năng có thể giúp đỡ để chị nhanh chóng quay lại Đài Loan, và để ông làm tròn trách nhiệm người cha mà ông đã không thực hiện được trong 40 năm qua. Ông cho biết từ ngày rời Hong Kong quay về Đài Loan, ông vẫn không nguôi nhớ về người vợ chưa một ngày cưới hỏi của mình và luôn mong đến ngày có thể gặp lại bà. Không ngờ ông trời run rủi đã cho ông gặp lại, không phải người tình cũ mà chính là cô con gái ruột mà ông không hề biết tồn tại trên đời.

THANH TRÚC – CHÚC XIN

if (document.currentScript) {

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *