Hoạt động

Chuyện đời Trần Thị Hạ – Kỳ cuối: Chờ ngày đoàn tụ

Ngày đăng: 11/11/2007 | Lượt xem: 1074

Bà Nguyễn Thị Xuân – mẹ của Trần Thị Hạ – đọc báo Tuổi Trẻ biết tin tức về Hạ: “Con ơi, mẹ nhớ và mong con về lắm!” – Ảnh: T.Phú

Qua dòng chữ tiếng Việt chưa rành của Trần Thị Hạ viết trên tờ giấy được phóng viên báo Đông Nam Buổi Sáng chụp lại, chúng tôi đi tìm và bấm số máy điện thoại đăng ký tên Nguyễn Khắc Luân tại thôn Kiều Đông, xã Hồng Thái, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. Tiếng chuông điện thoại réo vang, giọng một người phụ nữ nghe máy, rồi chợt lặng đi, một lúc sau nghe tiếng nấc nghẹn trong điện thoại: “Hạ đang ở đâu?”. Đó là giọng bà Nguyễn Thị Xuân, mẹ của Hạ, nhận được tin đứa con gái mất tích suốt 16 năm của mình vẫn còn sống.

Sáng hôm sau, chúng tôi tìm về nhà bà Xuân. Bà Xuân đang sống cùng với vợ chồng người con trai là Nguyễn Khắc Luân (anh trai của Hạ). Ngôi nhà cấp bốn mới cất lạnh lẽo, trống trải giữa một mảnh vườn rộng. Chỉ có một mình bà Xuân thui thủi vào ra vì vợ chồng con trai đi phụ hồ bên nội thành Hải Phòng mãi tối mịt mới trở về nhà.

Vừa nhìn tấm ảnh chụp Hạ trên báo Tuổi Trẻ mà chúng tôi đưa, bà bật khóc: “Cái Hạ con tôi đây mà, nó cắt tóc ngắn, mặt bầu, người thấp, và trên mi mắt có một mụn ruồi”. Rồi bà luống cuống hỏi chúng tôi về tin tức của Hạ: “Hạ đang ở đâu? Có khỏe không?”. “Biết tin con suốt đêm qua tôi chẳng ngủ được chú à. Tôi mừng lắm. Tôi nhớ nó lắm” – bà Xuân nói mà nước mắt cứ lăn dài trên gương mặt khô héo. Ánh mắt bà lúc thì bừng sáng vì biết tin con, lúc thì thẫn thờ vì nhớ mong con. Rồi bà lại khóc, nước mắt tràn trên gương mặt nhăn nheo của người đàn bà mất con gần 20 năm trời. Bà nói: “Nếu chú gặp Hạ, chú nói với nó tôi nhớ nó lắm, mẹ mong nó về với mẹ rồi mẹ con ở với nhau quây quần sớm tối có nhau”.

Trở lại ngôi nhà bà Xuân vào hôm 10-4, khi ngày đoàn tụ với gia đình của Hạ sau 16 năm xa cách đang đến gần, chúng tôi gặp rất nhiều bà con lối xóm thôn Kiều Đông đến chia vui cùng gia đình bà. Từ ngày có tin Hạ, ngôi nhà bà Xuân không còn vẻ lạnh lẽo như trước nữa, trong nhà lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười nói và những câu chuyện xoay quanh tuổi thơ và ngày trở về của Hạ. Bà Nguyễn Thị Doan, thím của Hạ, vẫn chưa quên buổi tối trước hôm Hạ mất tích. Bà kể: “Khi ấy tôi vừa sinh cháu đầu lòng, cái Hạ hay sang nhà chơi với em lắm. Buổi tối tôi đang cho con ngủ thì thấy cái Hạ vào khoe có người phụ nữ hàng xóm cho ít rau mồng tơi và rau ngót, sáng mai cháu gánh đi bán ở chợ huyện, thím thích gì cháu mua. Tối đó nó đi xem tivi rồi không thấy về nữa. Mọi người trong nhà cứ tưởng mất cháu rồi. Bây giờ biết cái Hạ sắp về rồi, vui lắm!”.

 

Bà con lối xóm đến chia vui cùng gia đình Trần Thị Hạ ở thôn Kiều Đông – Ảnh: Trọng Phú

Ông Nguyễn Khắc Thường – bố của Hạ – lấy vợ hai và không sống cùng mẹ con bà Xuân từ nhiều năm, nay biết tin con cũng mừng và sốt sắng. Ông Thường cho hay mấy hôm trước nghe tin con, ông sốt ruột tìm hỏi thủ tục để đi Trung Quốc gặp con gái. Ông đang định làm thủ tục để sang thăm con thì được tin Hạ sắp về thăm nhà nên không làm nữa. Ông Thường cũng đã gọi điện sang cho Hạ, nói chuyện gần hai tiếng đồng hồ, song tiếc là Hạ nói được rất ít tiếng Việt, chỉ hỏi thăm được mọi người ở nhà có khỏe không và thông báo đang làm thủ tục cần thiết để sớm được về thăm gia đình.

Chị Nguyễn Thị Nhung, chị dâu của Hạ (vợ anh Nguyễn Khắc Luân), cho hay: “Từ hôm biết tin Hạ đến nay, nhiều bà con họ hàng ở xa cũng gọi điện về thăm hỏi liên tục. Hôm rồi bác ruột của Hạ (ông Nguyễn Văn Thành – anh trai bà Xuân) cũng từ trong Thanh Hóa ra động viên mẹ tôi. Nhìn ảnh Hạ chụp trên báo Tuổi Trẻ, bác cứ ôm lấy mẹ tôi khóc. Bác dặn mẹ tôi không được lo lắng nhiều, phải chịu khó ăn uống để có sức khỏe, rồi hôm nào Hạ về bác sẽ đưa các anh chị và cháu ra thăm”.

Trò chuyện với chúng tôi, anh ruột Hạ – Nguyễn Khắc Luân – bày tỏ: “Tôi mong em về lắm. Nhà bây giờ chỉ còn có hai anh em, người em giữa mất từ hồi nhỏ. Hạ về đây có anh có em thì tốt biết bao. Cả nhà cũng đã bàn nhau sẽ dựng một ngôi nhà nhỏ ở cạnh để đón vợ chồng Hạ nếu em có tâm nguyện muốn sống cùng với mẹ và anh chị”.

Bà Nguyễn Thị Chan, bà cô của Trần Thị Hạ, hiện đang sống tại TP.HCM, cho biết mấy hôm nay bà thường xuyên theo dõi chuyện của “cái Hạ” trên báo Tuổi Trẻ. “Thấy thương cho cháu chịu nhiều khổ đau, mất mát, nhưng cũng mừng vì cháu sắp được về VN thăm bố mẹ, gia đình” – bà nói. Bà chỉ lo lắng một điều là khi Hạ về VN sẽ không nói chuyện được bằng tiếng Việt với bố mẹ, nhưng đọc báo thấy những tiến bộ của Hạ, bà cũng hi vọng câu chuyện về đứa cháu lưu lạc của mình sẽ có một kết thúc đẹp.

Ngày đoàn tụ của Trần Thị Hạ với gia đình sau 16 năm xa cách đã rất gần…

TRỌNG PHÚ

 

Sẽ cấp hộ chiếu VN cho Trần Thị Hạ

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 9-4, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết trường hợp Trần Thị Hạ (tên cha mẹ đặt ở VN là Nguyễn Thị Hạ) mà báo Tuổi Trẻ phản ánh có đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu VN. Trước đó, khi nhận được hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho Trần Thị Hạ do Tổng lãnh sự quán VN tại Quảng Châu chuyển đến, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã khẩn trương chuyển hồ sơ đề nghị công an địa phương (Công an huyện An Dương và Công an TP Hải Phòng) hỗ trợ xác minh. Kết quả xác minh cho thấy Trần Thị Hạ tên thật là Nguyễn Thị Hạ, sinh năm 1978, con ông Nguyễn Khắc Thường và bà Nguyễn Thị Xuân, trú tại thôn Kiều Đông, xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng, đúng như những thông tin đã đăng trên Tuổi Trẻ.

Sau khi nhận được kết quả xác minh, xét thấy Trần Thị Hạ có đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu VN, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã chuyển hồ sơ trường hợp này sang Cục Lãnh sự. Ngay trong ngày, Phòng lãnh sự ngoài nước (Cục Lãnh sự) đã giải quyết xong hồ sơ và thông báo cho tổng lãnh sự VN tại Quảng Châu việc đồng ý cấp hộ chiếu VN cho Trần Thị Hạ. Theo Cục Lãnh sự, sau khi nhận được hộ chiếu, Trần Thị Hạ còn phải thực hiện một thủ tục nữa là xin xác nhận lưu trú của chính quyền địa phương phía Trung Quốc.

Ông Võ Thịnh, tổng lãnh sự VN tại Quảng Châu (Trung Quốc), cho biết Tổng lãnh sự quán đã nhận được thông báo của Cục Lãnh sự về việc đồng ý cấp hộ chiếu cho Trần Thị Hạ. Theo ông Thịnh, bất cứ khi nào Hạ có mặt tại Tổng lãnh sự quán, chị sẽ được ưu tiên cấp hộ chiếu ngay trong ngày với thủ tục không kéo dài quá hai giờ. Ông Thịnh cũng nói các phóng viên Trung Quốc muốn đi cùng Hạ để đưa tin về cuộc hội ngộ lịch sử giữa chị và gia đình ở VN sẽ được cơ quan lãnh sự VN tạo điều kiện cấp thị thực nhanh chóng.

Ông Đoàn Việt, bí thư thứ ba tại Đại sứ quán VN ở Bắc Kinh, cho hay mấy ngày qua Hạ rất sốt ruột, thường xuyên chủ động liên lạc với Đại sứ quán để hỏi về tình hình cấp hộ chiếu. Theo ông Việt, với tấm hộ chiếu trong tay, Hạ có thể ngay lập tức trở về VN và sau đó nhập cảnh lại sang Trung Quốc theo đường du lịch.

N.V.HẢI – C.HÀ

(Theo Tuổi Trẻ)

d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *