Hoạt động

Chị Hạ có cơ hội cư trú hợp pháp tại Trung Quốc

Ngày đăng: 11/11/2007 | Lượt xem: 1081

Phóng viên Tuổi Trẻ (thứ hai từ phải sang), CTV Chúc Xin và phóng viên Minh Hoa (bìa trái) trao đổi với Công an Tấn Giang về trường hợp của chị Hạ – Ảnh: Anh Kiệt (phóng viên ảnh báo Đông Nam Buổi Sáng)

Sáng 2-4, phóng viên báo Tuổi Trẻ cùng phóng viên Trần Minh Hoa của báo Đông Nam Buổi Sáng đã đến trụ sở Công an huyện Tấn Giang, thuộc thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) để hỏi về thủ tục làm giấy tờ cho chị Trần Thị Hạ. (Hiện chị Hạ cùng chồng đang cư ngụ tại huyện Tấn Giang).

Ông Dương Thanh Hải, phó trưởng Ban quản lý xuất nhập cảnh Cục Công an Tấn Giang, cho biết theo qui định của pháp luật, chị Hạ phải bị bắt giam do tội nhập cảnh trái phép, sau đó sẽ bị trục xuất vĩnh viễn, không được phép trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, vì đây là trường hợp đặc biệt, có sự giúp đỡ của các kênh ngoại giao và báo chí nên Công an Tấn Giang sẽ tạo điều kiện để chị Hạ được ở lại Trung Quốc.

“Sau khi có hộ chiếu do VN cấp, cô Hạ có thể xin thị thực (visa) một tháng ở Trung Quốc, sau đó gia hạn mỗi ba tháng. Sau một thời gian, chúng tôi có thể xem xét cấp giấy cư trú cho cô Hạ. Trong trường hợp cô Hạ đăng ký kết hôn với người chồng hiện nay thì cũng sẽ được cấp giấy cư trú” – ông Dương Thanh Hải cho biết. Nhưng để đăng ký kết hôn với chồng, chị Hạ phải trở về địa phương ở VN để làm giấy xác nhận độc thân và xác nhận không phạm pháp.

Như vậy, hiện nay rào cản lớn nhất là tính hợp pháp của việc cư trú tại Trung Quốc của chị Hạ xem như đã được tháo gỡ. Trước mắt chị Hạ cần có hộ chiếu và thị thực Trung Quốc để yên tâm ở tại Trung Quốc mà không bị truy tố về tội nhập cư bất hợp pháp. Nhưng để được cư trú lâu dài, chị cần trải qua rất nhiều thủ tục khác.

Theo THANH TRÚC – CHÚC XIN (báo Tuổi Trẻ)

} else {

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *