Hoạt động

“Ba mẹ lại được ôm con sau 33 năm…”

Ngày đăng: 17/06/2008 | Lượt xem: 1066

Ngày 24/5/2008 tại văn phòng SGBS chúng tôi đã đón 1 vị khách rất đặc biệt, đó là nhân vật của hồ sơ mang mã số MS21 – chú Nguyễn Ngọc Bách tìm con Nguyễn Ngọc Châu. Toàn thể gia đình đã được đòan tụ tại trường quay vào ngày 3/5/2008. Người cha chờ đợi con suốt 33 năm qua, bắt đầu từ ngày anh Châu thất lạc thì gia đình chưa bao giờ có được một ngày an lành trọn vẹn cả. Và sau mười ngày, bác Nguyễn Ngọc Bách và anh Nguyễn Ngọc Đức đã đi xe máy hơn 3 tiếng đồng hồ, từ Đức Linh, Bình Thuận lên Thành phố để cảm ơn Chương trình

Giọt nước mắt hạnh phúc

Một phút trước giờ đoàn tụ, mọi người đang hy vọng những ký ức của gia đình anh Châu vẫn nhớ


Nhắc lại một chút về cái thời khắc hạnh phúc nhất của gia đình đó là buổi tối ngày 3/5/2008, nhờ Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly…” đã tác hợp cuộc đoàn tụ này. Gia đình không nghĩ rằng có thể nhanh chóng được gặp người con trai thất lạc suốt 33 năm qua. Anh Đức, em trai của anh Châu là một người khá điềm tĩnh cho biết rằng khi được Chương trình mời đến trường quay thông báo về trường hợp thất lạc của mình thì gia đình đầy hồi hộp, nhưng chỉ hi vọng đây là một dịp may, biết đâu anh Châu cũng theo dõi Chương trình này và sẽ liên lạc với gia đình. Khi anh Châu được đưa vào trường quay thì thực sự người kín đáo như anh cũng không thể cầm lòng được nữa, những giọt nước mắt hạnh phúc cứ thế tuôn ra trên khuôn mặt.

Trong vòng tay yêu thương

Đêm hôm đó, Chương trình bố trí cho cả gia đình bác Bách, nay có thêm anh Châu cùng vợ và hai con, ở lại thêm một đêm để hôm sau sẽ thuê xe về Bình Thuận, thì đó là một đêm mất ngủ của gia đình. Không ngủ được vì cứ nghĩ mình đang mơ, câu chuyện thất lạc 33 năm như vừa xảy ra ngày hôm qua.

Sáng hôm sau, gia đình thuê xe về Bình Thuận để anh Châu biết được cuộc sống của gia đình mình như thế nào. Khi đó mọi người ở nhà đã chuẩn bị một buổi tiệc để chúc mừng ngày đoàn tụ của gia đình. Ngay khi xe vừa tới, bà con hàng xóm ghé qua rất đông vì ai cũng xem Chương trình và biết bác Bách, bác Điểm đã tìm lại được người con. Người thì chúc mừng cho cuộc đoàn tụ kỳ diệu, người lại ghé thăm vì chưa thể nào tin được, người thì lại muốn hỏi thêm thông tin để có thể liên hệ đăng ký tìm người thân…. Buổi tiệc tràn ngập niềm vui, một số người đến thăm còn mang theo cả quà như đi đám cưới vậy! Trong ánh mắt mọi người ánh lên niềm vui khó tả, mà đặc biệt là ba mẹ anh Châu. Những  đôi mắt ngày hôm qua còn mang nặng nỗi buồn, đôi mắt chan chứa sự hối hận khi để thất lạc đứa con trai mới 5 tuổi của mình, thì ngày hôm nay, chúng chan hòa như một thứ ánh sáng êm đềm lan tỏa. Bên cạnh niềm vui chào đón người con ngày nào trở về đoàn tụ với gia đình, và trong lòng của hai bác còn có ao ước làm sao có thể bù đắp được cho người con đã lưu lạc suốt 33 năm qua.

Ở lại nhà ba mẹ một đêm, gia đình anh Châu lại đi về Nha Trang để các con của anh tiếp tục đi học. Khi anh Châu về đến nhà thì cũng giống như khi anh về Bình Thuận, hàng xóm cũng sang thăm hỏi và chúc mừng, thậm chí có người còn sang hỏi mua nhà của anh! Còn bác Bách và bác Điểm, sau khi sắp xếp xong công việc ở nhà, thì “ba mẹ ruột đi thăm mẹ nuôi” – hai bác đi Khánh Hoà cảm ơn người mẹ nuôi đã nuôi nấng và chăm sóc anh Châu suốt từ bé đến giờ. Đến giờ, anh Châu đang thu xếp mọi việc và xin phép mẹ nuôi được chuyển về Bình Thuận sống gần ba mẹ đẻ sau một thời gian dài lưu lạc. Sắp tới cả gia đình bác Bách sẽ cùng nhau đưa gia đình anh Châu về quê ở Đại Lộc –Quảng Nam để thăm họ hàng bà con hiện tại vẫn đang sống ở đó. Mùa này gia đình bác Bách lại ngưng trồng lúa vì còn bận đưa người con trai thất lạc về gặp bà con họ hàng.

Tâm sự của người cha đi tìm con suốt 33 năm

Suốt thời gian qua, thỉnh thoảng bác Bách ông lại nhìn về nơi xa xôi để cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với đứa con trai nhỏ dại bị thất lạc tại Nha Trang, vì có lẽ việc tìm anh trở về như là “mò kim đáy biển”. Ngày hôm nay, khi gặp lại người con ngày nào mới 5 tuổi bập bẹ đọc bài vè cho cả gia đình nghe thì ngày hôm nay trở về trong vòng tay gia đình với thành viên mới là vợ và 2 đứa con xinh xắn. Bác hạnh phúc lắm, hạnh phúc với đôi mắt đỏ hoe khi đến cảm ơn Chương trình đã tạo điều kiện cho gia đình có thể nhanh chóng được đoàn tụ như vậy. Bác Bách thay mặt gia đình gửi đến Chương trình lời tri ân sâu sắc khi thực hiện công việc xây những nhịp cầu cho các cuộc đoàn tụ. bác ủy nhiệm cho con trai Nguyễn Ngọc Đức thường xuyên liên lạc với Chương trình để không cỏ lỡ cơ hội giúp đỡ cho những cuộc tìm kiếm tại khu vực Bình Thuận, và đó là một cách bác và gia đình muốn cảm ơn Chương trình và góp một chút sức lực để góp tay xây nên những nhịp cầu đoàn tụ cho những gia đình có hoàn cảnh tương tự.Hai đứa con nhỏ của anh Châu ra chào ông bà cô chú của mình

Bài Thái  Quỳnh, ảnh Ngọc Thạch

Xem "Như chưa hề có cuộc chia ly…" số 07} else {

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *