Hoạt động

18 năm gian khổ tìm đường về VN (kỳ 1)

Ngày đăng: 11/11/2007 | Lượt xem: 1175

Ảnh người phụ nữ VN muốn tìm người thân đăng trên báo Dongnan Zaobao

Ngày 23-3, một bạn đọc là anh Nguyễn Việt Dũng (làm việc ở công ty nước ngoài có văn phòng tại Trung Quốc) đã gửi báo Tuổi Trẻ bức ảnh chụp lại trang nhất của tờ Dongnan Zaobao (Đông Nam Buổi Sáng Quảng Châu) ngày 23-3 đăng đoạn tin ngắn và bức hình một phụ nữ giơ mảnh giấy trên tay.
Trên mảnh giấy viết những chữ nguệch ngoạc cho biết người trong ảnh đang muốn tìm lại người thân ở VN, nhưng vì rời khỏi VN lúc quá nhỏ (mới học đến lớp 3) nên cô không còn nhớ rõ địa chỉ quê quán.
Bản tin của phóng viên Dongnan Zaobao viết: “Tôi muốn về VN Parajumpers Jacka Herr với cha mẹ, xin mọi người hãy giúp tôi. Hôm qua, tại thành phố Tuyền Châu, Phúc Kiến (Trung Quốc), một phụ nữ VN cầm trên tay tờ giấy viết địa chỉ bằng tiếng Việt, khóc với các phóng viên và kể năm 13 tuổi cô bị người ta bắt, sống ở Tuyền Châu 18 năm. Cô lúc nào cũng nhớ đến người thân ở nhà…”.

Qua xác minh của phóng viên Tuổi Trẻ, người phụ nữ trong ảnh nhiều khả năng là Nguyễn Thị Hạ, quê ở thôn Kiều Đông, xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng. Bố cô là Nguyễn Khắc Thường, mẹ là Nguyễn Thị Xuân.

Tối qua 23-3, trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Xuân (hiện đang ở quê) cho biết ông bà có ba người con. Người con gái út là Nguyễn Thị Hạ bị mất tích khoảng năm 15 tuổi, khi đó Hạ đang học lớp 4, cách nay đã mười mấy năm (có hơi khác biệt với lời Hạ kể với phóng viên).
Bà Xuân còn nhớ trong một tối xem tivi ở nhà hàng xóm, con gái bà bị parajumper  người quen lừa đưa đi biệt tăm. Bà Xuân cho biết bà vẫn nhớ đặc điểm của con gái út là người thấp, béo, dưới mi mắt phải có mụn ruồi…
Hôm qua, Tuổi Trẻ đã gọi điện thoại đến đường dây nóng đăng trên báo Dongnan Zaobao và gặp phóng viên Trần Minh Hoa, tác giả bài báo “Một cô gái VN 18 năm cực khổ tìm đường về nhà”. Phóng viên Minh Hoa cho biết cô Trần Thị Hạ đang ở thị trấn La Sơn, thành phố Tấn Giang, tỉnh Phúc Kiến. Hiện nay cô đã lấy chồng và có một con trai 11 tuổi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, phóng viên Minh Hoa cho biết cô Hạ không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào nên việc về VN sẽ rất khó khăn. Cô có thể gặp người thân của mình ở biên giới hoặc tại Trung Quốc.

Theo N.V.HẢI – TRỌNG PHÚ – CHÚC XIN (báo Tuổi Trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *