Báo chí

Vĩnh biệt một khán giả đặc biệt của “Như chưa hề có cuộc chia ly…”

Ngày đăng: 30/07/2009 | Lượt xem: 2348

Chương trình truyền hình “Như chưa hề có cuộc chia ly…” số 21, 20h30 Chủ Nhật ngày 2.8 lần này sẽ vắng mặt nhà báo Thu Uyên dù chị đã chuẩn bị hết kịch bản, các phóng sự, gặp gỡ các nhân vật dự kiến xuất hiện trong chương trình. Nhưng một sự cố đau buồn đã bất ngờ xảy ra, đêm ngày 28 tháng 7, giáo sư, tiến sĩ khoa học Phạm Trương Thị Thọ (thân mẫu của nhà báo Thu Uyên) đã đột ngột lâm trọng bệnh và ra đi vào 15:00 chiều ngày 29 tháng 7 tại bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Nhà báo Thu Uyên cùng gia đình chỉ kịp có mặt bên cạnh mẹ trước giờ lâm chung.

 

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Phạm Trương Thị Thọ đã hơn 70 tuổi, nhưng tính tình vẫn nhiều nét trẻ thơ, bà luôn vui vẻ, hồn hậu, lạc quan, đem lại niềm vui cho mọi người xung quanh bằng tấm lòng vô tư và những quan tâm vô điều kiện. Hơn 70 tuổi, nhưng bà Thọ vẫn luôn nghiên cứu khoa học, bà vẫn có rất nhiều dự án với những phát minh về các cây thuốc, các bài thuốc được ứng dụng rộng rãi. Đặc biệt, các nghiên cứu về tinh dầu từ các loại dược thảo mà giáo sư, tiến sĩ Phạm Trương Thị Thọ thực hiện như chiết xuất Génariol từ tinh dầu sả, chế biến tinh dầu chàm, cây cỏ Lào… đã được nhiều hãng dược phẩm ứng dụng thành những thứ thuộc công hiệu, mà không đắt tiền, bởi đó là cách chữa bệnh từ cây cỏ nước Nam. Nhiều báo cáo khoa học của bà Thọ đã được chọn tham dự các Hội nghị quốc tế ở Malaysia, Singapore, Indonesia, Pháp, Hà Lan, Mỹ. Với luận án 247 trang “Mối liên quan giữa cấu trúc hoá học và tác dụng sinh học (QSAR) của Eugenol từ tinh dầu hương nhu lên nấm bệnh Candida Albicans” đã được coi là một hướng đi mới, một đóng góp có giá trị lớn lao cho khoa học. Bà đã là người phụ nữ đầu tiên bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học ngành hoá của Việt Nam. Cuốn sách “101 cây thuốc với sức khỏe sinh sản phụ nữ” mà giáo sư, tiến sĩ khoa học Phạm Trương Thị Thọ viết cùng nhóm nghiên cứu của bà chính là sản phẩm từ những chuyến đi lặn lội vào rừng sâu xa xôi như Kon Tum, Gia Lai, Dak Lak… Bà cũng tham gia viết cuốn sách “Prosea, nguồn cây thuốc Đông Nam Á” xuất bản bằng tiếng Anh, giáo trình “Hoá học các hợp chất tự nhiên” cùng trên 60 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước…

Nhà báo Thu Uyên cùng mẹ

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Phạm Trương Thị Thọ có cô con gái duy nhất là nhà báo Thu Uyên. Bà luôn quan tâm đến công việc của con gái, và có thể nói, niềm vui lớn nhất của bà mỗi tháng, tối thứ bảy của tuần đầu tiên, là khi chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly…” trên VTV1 bắt đầu nhạc hiệu. Bà là một khán giả nghiêm túc, kỹ tính, xem chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly…”, bà không chỉ xem nội dung, xem con gái thực hiện và dẫn chương trình mà còn là người quan sát khách quan nhất, để rồi ngay sau khi chương trình kết thúc, bà sẽ gọi điện cho nhà báo Thu Uyên, nhận xét những gì chưa được, những gì còn vấp váp, còn “đáng bị phê bình”. Không một chương trình nào bà và ông không chờ đợi. Cũng là những dịp ông bà được nhìn thấy con gái mình trên màn ảnh nhỏ, bởi nhà báo Thu Uyên, cô con gái duy nhất luôn là tất cả những yêu thương mà ông bà gửi gắm. Nhà báo Thu Uyên đã định cư trong TP.HCM cùng gia đình nhỏ của chị. Lâu lâu, căn nhà nhỏ ấy lại rộn rã tiếng nói cười của bà Thọ, mỗi khi bà vào thăm con, thăm cháu. Bà nấu những món ăn ngon, mang đến sự chăm sóc của một người mẹ chưa bao giờ tin con mình đã lớn cho cả gia đình nhỏ của nhà báo Thu Uyên.

GS.TSKH Phạm Trương Thị Thọ cùng chồng là GS.TSKH Cơ học Nguyễn Văn Tuyên và con gái là Nhà báo Thu Uyên

Giáo sư, tiến sĩ Phạm Trương Thị Thọ sống bình dị, yên ổn trong 24m2 nhà cùng người chồng thân yêu là giáo sư, tiến sĩ cơ học Nguyễn Văn Tuyên, căn nhà nhỏ nhưng bốn bề là sách khoa học đã luôn là tổ ấm mỗi khi nhà báo Thu Uyên ra Hà Nội. Cả gia đình là những người đã khước từ những cám dỗ đời thường, những lời mời hợp tác với những mối lợi lớn để chuyên tâm phục vụ lợi ích cộng đồng.

*

Sau một lần nhập viện dài ngày vì bệnh tim, những tưởng giáo sư, tiến sĩ Phạm Trương Thị Thọ đã hồi phục, không ai ngờ, đêm 28 tháng 7, một đêm hè oi bức của Hà Nội, chứng xuất huyết não ác tính đã cướp đi sự sống của bà. Thế là chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly…” số 21 vào 20h30 tối Chủ Nhật ngày 2 tháng 8 lần này sẽ vắng bóng nhà báo Thu Uyên trong vị trí dẫn chương trình khi chị đang phải ở Hà Nội lo tang lễ cho mẹ. Nhưng tất cả mọi việc đã được chị chuẩn bị xong cho thời gian phát sóng thường lệ, chỉ có người khác sẽ thay giúp chị dẫn. Chỉ đau buồn với chị là từ nay, một khán giả “đặc biệt”, một khán giả lặng lẽ của chương trình sẽ không còn có thể tiếp tục dõi theo nhà báo Thu Uyên, dõi theo những cuộc đoàn tụ mà chị cùng các cộng sự góp công nữa. Nhưng chương trình sẽ vẫn diễn ra trọn vẹn theo thời gian, và ở một nơi xa, chắc chắn giáo sư, tiến sĩ khoa học Phạm Trương Thị Thọ sẽ yên lòng lắm, khi biết chương trình yêu thích nhất của bà, chương trình tâm huyết của con gái bà là nhà báo Thu Uyên vẫn đang tiếp tục tác thành những cuộc đoàn tụ…

Thái Hòa

} else {

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *