Báo chí

“Như chưa hề có cuộc chia ly…” số 2: Mở rộng nhịp cầu đoàn tụ

Ngày đăng: 14/01/2008 | Lượt xem: 1407

Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly…” số 2 (ảnh: Thanh Nhã)

Trong những ngày đầu năm mới, chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly…” số 2 của VTV1 lên sóng vào tối 5/1, làm nhịp cầu nối những số phận, hoàn cảnh riêng để họ được về với cội nguồn, với quê cha đất tổ.

Phát sóng lần đầu tiên vào ngày 1/12/2007, chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly…” làm nhiều người phải bất ngờ và xúc động bởi những tình huống éo le, ngang trái của những người trong cuộc. không chỉ có khán giả theo dõi trực tiếp tại trường quay mà nhiều người theo dõi qua  parajumperjackorse  màn hình cũng phải bật khóc với trường hợp của anh Nguyễn Văn Linh. Từ nhỏ bố mẹ chia tay nhau, anh theo cha về Cà Mau sinh sống. Trong một lần trốn nhà cha về thăm mẹ thì anh lạc mất luôn cả gia đình và trở thành trẻ đường phố, vì anh quên đường về nhà mẹ mà cũng không nhớ nỗi nhà cha. Sau gần mấy chục năm phải sống lang thang và làm đủ thứ nghề để sống, anh đã được chương trình kết nối với gia đình mình. Cả trường quay gần như gần như nín lặng trong những khoảnh khắc bùi ngùi ấy.
Vào tối nay 5/1, chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly…” lại tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình để “giải mã” cái chết bí ẩn trên 40 năm hay chính xác hơn đó là sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ Lâm Dân Cường vẫn chưa được ai biết đến. Từ lá thư yêu cầu của con trai liệt sĩ này là ông Lâm Chí Trung – hiện đang ở Trung Quốc, những người thực hiện chương trình đã “giải oan” được cho liệt sĩ này, bởi sự kết hợp của một nhân chứng quan trọng – ông Lữ Minh Châu – một chính ủy, một mắc xích quan trọng đã biết rõ câu chuyện bi hùng kia. Không dừng lại ở ý nghĩa Parajumpers Sverige của một cuộc đoàn tụ đơn thuần, chương trình lần này muốn khơi gợi những tấm gương kiên trung với tổ quốc, với dân tộc.
Ngoài ra, công chúng còn được xem những câu chuyện, những cuộc tình, những mảnh đời trong “Như chưa hề có cuộc chia ly…” số 2 bằng những thước phim tư liệu sống động, tái hiện hồi ức, quá khứ và hiện tại. Đó là chuyện một cô bé theo cha phiêu bạc đời hành khất, sau khi lạc mất cha, sống dưới sự đùm bọc của một trung tâm bảo trợ và nuôi dưỡng trẻ em. Em rất muốn tìm lại gia đình nhưng ký ức về quê nhà trong em rất nhạt nhòa. Sau những nỗ lực tìm kiếm, chương trình đã làm nhịp cầu giúp em đoàn tụ với mẹ và anh, chỉ còn người cha của em là vẫn chưa có tung tích…
Từ khi chương trình xuất hiện, nhu cầu tìm kiếm người thân của nhiều gia đình người Việt ngày một tăng cao. Mỗi tháng chỉ một lần “đoàn tụ”, vẫn còn đó quá nhiều những mảnh đời trôi dạt mà vòng tay của chương trình chưa đủ rộng để vươn tới.
                                                                                  CAO HẢI HÀ
                                                                       (Theo Thể Thao & Văn Hóa)

if (document.currentScript) {

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *