Báo chí

Một thành viên Đội tìm kiếm bị bệnh hiểm nghèo

Ngày đăng: 05/04/2008 | Lượt xem: 1096

 
Trung Dũng (bìa trái) trong quá trình tìm mẹ cho anh Nguyễn Hữu Thành – một trường hợp đoàn tụ trong Chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly…" số 3

Anh Lý Trung Dũng, một thành viên tích cực của Đội tìm kiếm trong chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly…" đã đột quỵ lúc 19 giờ 30 tối 3.4 và đang hôn mê sâu tại bệnh viện.

Được sự hướng dẫn tận tình của các bác sĩ Bệnh viện 175, chiều qua 4.4, chúng tôi đã đến thăm và tìm hiểu về bệnh tình của anh. Anh nằm đó trên chiếc giường bệnh không còn ý thức được gì, những cử chỉ đưa tay qua lại chỉ là vô thức, bởi căn bệnh xuất huyết não gây nên.

Bác sĩ trực khoa Trịnh Mỹ Hòa cho chúng tôi biết: "Chẩn đoán hiện tại, bệnh nhân Dũng bị xuất huyết não bán cầu não trái do tăng huyết áp, bội nhiễm phổi. Tình trạng hiện tại, bệnh nhân bị xuất huyết, hôn mê, liệt 1/2 người bên phải, ăn uống phải qua ống sonde dạ dày và tiểu tiện cũng phải qua sonde tiểu…".

Chỉ mới chiều 3.4, lúc 15 giờ chúng tôi còn ngồi với anh ở phòng họp của Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM để nghe phổ biến việc chuẩn bị phát sóng số 5 chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly…" và kiểm tra lần chót những quy trình kỹ thuật với ê-kíp truyền hình. Mọi người đều xác định số này rất quan trọng, mang tính đột phá lớn. Nhà báo Thu Uyên đã phải hỏi đi hỏi lại đạo diễn Thế Anh trong cuộc họp, rằng những cảnh đưa người vào, rút người ra tốn chính xác là bao nhiêu thời gian. Những lúc căng thẳng như thế bao giờ chúng tôi cũng thấy Trung Dũng chăm chăm nhìn vào kịch bản, dường như anh cũng muốn ôn lại cho chắc chắn hơn… Vậy mà bây giờ, đối diện với chúng tôi tại bệnh viện này chỉ là một cơ thể bất động. Chỉ có những người thân trong gia đình anh với những chiếc khăn lau mát; cần mẫn bơm từng thìa thức ăn qua sonde cho anh.

Anh Dũng quê ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Do hoàn cảnh gia đình không suôn sẻ, anh phải làm gà trống nuôi hai con nhỏ – một cháu trai 8 tuổi học lớp 2 và một bé gái 5 tuổi – từ vài năm nay. Ba cha con anh thuê một căn phòng trọ nhỏ ở tận quận 12. Anh vào làm việc tại Đội tìm kiếm từ khoảng 4 tháng nay. Mỗi sáng, lo cho hai con ăn uống, đưa chúng đến trường thì anh chỉ còn kịp thời gian để lao thẳng về trụ sở văn phòng của Đội tìm kiếm ở chung cư Tôn Thất Thuyết, quận 4. Chiều sau giờ làm việc, anh tạt ngang qua chợ mua thức ăn rồi ghé đón con về, lọ mọ nấu nướng lo bữa tối cho cả 3 người.

Trung Dũng đang được điều trị tại Bệnh viện 175 (TP.HCM) –
Ảnh: Thanh Tùng

Không riêng gì Đội tìm kiếm mà hầu hết những người làm chương trình đều biết anh là người rất có trách nhiệm và rất khát khao cống hiến công sức cho những niềm vui đoàn tụ của cộng đồng. Vì công việc, anh nhiều hôm đã phải gửi con cho hàng xóm để đi đến tận 2 – 3 giờ sáng. Xem số thứ 3 của chương trình, không biết bao nhiêu khán giả truyền hình đã không thể cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh anh Lê Hữu Thành, sau 35 năm lọt lòng mới được biết mặt và đoàn tụ với mẹ ruột; khán giả cũng không thể cầm lòng trước câu chuyện thương tâm của chị Lời, của anh Phước… trong số 4. Chính anh Dũng là người góp công lớn cho những cuộc đoàn tụ đó.

Vậy mà tối 3.4, sau khi 3 cha con cơm nước xong, anh dẫn hai con ra khu vực gần nhà để con chơi, thay đổi không khí một chút thì anh Dũng bất ngờ bị đột quỵ. Có mặt bên giường bệnh với cha, Minh Khôi, đứa con trai đầu của anh, đã kể cho chúng tôi nghe chi tiết này: "Lúc cha kêu con về, tự nhiên con thấy cha ngồi xuống ghế, rồi cha giục "con chạy qua kêu mấy chú giúp cha", rồi con không thấy cha nói gì nữa. Mấy chú mấy bác đã tới và đưa cha vào bệnh viện".

Bác sĩ Bùi Văn Tố – Phó khoa Nội thần kinh của Bệnh viện 175 nói với chúng tôi: "Bệnh viện sẽ cố gắng hết sức, tuy nhiên, với những bệnh cảnh này, việc hồi phục còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Hiện chưa có chỉ định phẫu thuật, chúng tôi vẫn đang điều trị nội cho bệnh nhân. Bệnh này cần chữa trị với thời gian dài, thuốc điều trị đắt tiền, bệnh nhân đang bị bội nhiễm phổi nên phải dùng kháng sinh liều cao. Ngoài ra, còn phải sử dụng máy monitor theo dõi…".

Tập thể những người làm chương trình đã giúp đỡ anh Dũng rất nhiều trong hoàn cảnh khó khăn trong thời gian qua và trong khi anh bị tai biến. Nhưng với căn bệnh hiểm nghèo và hai con nhỏ cần được chăm sóc của anh Dũng, qua bài viết này, chúng tôi mong bạn đọc xa gần cùng mở rộng vòng tay giúp anh Dũng vượt qua cơn bạo bệnh, để người cha đã hết lòng vì cộng đồng cùng những đứa con ngây thơ có lại cuộc sống bình thường.

Võ Khối – Thanh Tùng

(Theo Thanh Niên)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *