Báo chí

Hành trình của những cuộc đoàn tụ

Ngày đăng: 03/04/2008 | Lượt xem: 1009

 

Để có cuộc đoàn tụ xúc động giữa anh Nguyễn Hữu Thành và mẹ, chương trình mất hơn bốn tháng tìm kiếm – Ảnh tư liệu

  Những cuộc đoàn tụ tràn ngập nước mắt, những câu chuyện xúc động về số phận của những con người trong chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly…" () qua bốn chương trình phát sóng đã tạo nên sức hút rất riêng.

Và đằng sau 60 phút lên sóng của mỗi chương trình là những hành trình tìm kiếm không mệt mỏi.

Cuộc trùng phùng đầy cảm động của Nguyễn Hữu Thành và mẹ anh – bà Lê Thị Út, trong Chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly…" số 3 đã lấy không ít nước mắt khán giả có mặt tại trường quay và khán giả màn ảnh nhỏ. Đó là kết quả hơn bốn tháng tìm kiếm. Có ngày hai thành viên trong đội tìm kiếm đã khởi hành từ TP.HCM từ 4h45″ và trở về lúc 23h30″ cùng ngày để lùng sục khắp ngóc ngách huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang lần theo dấu vết của năm bà có tên Lê Thị Út do Công an tỉnh Tiền Giang cung cấp.

"Cuộc đoàn tụ nào cũng đầy nước mắt. Nhưng trường hợp của Nguyễn Hữu Thành khiến chúng tôi xúc động nhất. Một cái kết có hậu đã giải tỏa rất nhiều câu hỏi đang bỏ ngỏ. Suốt ba mươi mấy năm anh Thành sống trong tâm trạng dằn vặt đau khổ của người con không hiểu vì sao mẹ đã vứt bỏ mình. Cũng mấy chục năm qua người mẹ sống trong nỗi buồn vì đã bỏ rơi con. Còn chúng tôi được bài học cảm động về sự hi sinh thầm lặng của những người mẹ Cách mạng anh hùng" – anh Lê Cao Tâm, đội trưởng đội tìm kiếm, chia sẻ.

"Chương trình đang ngày càng trở nên một nhịp cầu đúng nghĩa, người thất lạc sẽ tự tìm nhau thông qua nhịp cầu đã bắc đó ngày một nhiều hơn".

Nhà báo Thu Uyên

 "Hãy thỉnh thoảng vào trang web http://www.haylentieng.vn, hãy nhìn rõ hơn xung quanh mình. Biết đâu có ai đó đang tìm kiếm bạn và biết đâu bạn sẽ giúp ai đó tìm được người thân".

Lê Cao Tâm (đội trưởng đội tìm kiếm)

Lại có những cuộc trùng phùng trong hoàn cảnh "trớ trêu", chương trình không đưa lên hình vì tế nhị. Như câu chuyện về cặp vợ chồng làm nghề giáo. Vì mâu thuẫn nên họ chia tay nhau. Người vợ mang theo đứa con trai tròn 3 tuổi. Người cha tìm kiếm con suốt 30 năm mà không có manh mối. Sau một thời gian, chương trình đã tìm được họ. Thật ra họ chẳng đi đâu xa mà vẫn sống trong cùng một thành phố.

Nhưng thông báo điều này như thế nào để người con không bị sốc? Sau khi bàn bạc, cả đội quyết định cử một nhân viên từng bước tiếp cận và làm quen với người con. Sau đó, từ những cuộc gặp gỡ mới từ từ hé lộ sự thật. Cuối cùng người cha cũng đã gặp được con mình.

Nhưng không phải cuộc đoàn tụ nào cũng tràn ngập hạnh phúc. Có đứa trẻ bị mẹ bỏ từ khi còn đỏ hỏn. Một gia đình nghèo khó nhưng tốt bụng đem về nuôi オンライン カジノ dạy khôn lớn, trưởng thành. Khi bố mẹ ruột nhờ chương trình tìm, người con nhất quyết không nhìn mặt. Nỗi đau của anh không dễ gì xóa bỏ ngày một ngày hai… Lại có trường hợp người cha dẫn con từ Tây nguyên về quê trong thời chiến tranh loạn lạc đã lạc mất đứa con. Hơn 32 năm qua, mỗi lần để dành ít tiền ông lại chạy xe khắp Phan Rang tìm con nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín. Hiện chương trình đang nỗ lực tìm kiếm…

Với người xem truyền hình, một tháng phát sóng một chương trình là quá lâu nhưng với những người thực hiện thì thời gian lại quá ngắn. Để dẫn dắt khán giả xuyên suốt vấn đề, êkip thực hiện phải tái hiện bằng hình ảnh hoàn cảnh của các nhân vật. Nhiều người trong cuộc đùa: mình ăn, ngủ, thở… cùng "các cuộc chia ly".

Hiện đã có hơn 600 người khắp mọi miền đất nước xin được làm tình nguyện viên cho chương trình với mong muốn làm nhịp cầu mang đến hạnh phúc, nụ cười trong những cuộc đoàn tụ. Như Nguyễn Văn Linh, một nhân vật trong chương trình số 1, đã quyết bỏ nghề đang làm xin làm việc trong đội tìm kiếm để "tiếp nối tìm kiếm những hoàn cảnh giống như mình".

Nhà báo Thu Uyên, chủ nhiệm đồng thời là người dẫn chương trình, cho biết "Như chưa hề có cuộc chia ly…" số 5, trực tiếp trên VTV1 vào tối thứ bảy 5/4/2008 sẽ là một chương trình khá đặc biệt. Một đoàn cấp cao từ Mỹ sang Tp.HCM để tham gia chương trình, chương trình đã tìm được người mà họ mong đợi. Cuộc gặp sẽ làm sống lại một phần lịch sử anh hùng của không quân VN. Hiện, chương trình sẽ triển khai những bước tiếp theo trong dự án với tiêu chí duy nhất: tác thành các cuộc đoàn tụ cho những người tốt có nguyện vọng gặp lại nhau một cách nhanh chóng nhất.

HOÀNG LÊ (Theo Tuổi Trẻ)

() Chương trình phát sóng trên VTV1 lúc 20h thứ Bảy đầu tháng

} else {

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *