Báo chí

Đội quân nhà Phật

Ngày đăng: 09/01/2012 | Lượt xem: 1083

Ngày 7-1 cách đây 33 năm, đơn vị chúng tôi đang trên đường hành quân giải phóng thị xã Cô-nhét thuộc tỉnh Mundunkiri. Đêm tháng giêng vùng đông bắc Campuchia lạnh căm căm, dưới tán rừng khộp xào xạc, chúng tôi được tin thủ đô Phnom Penh được giải phóng.

Bộ đội hò reo khắp rừng, những lon thịt hộp còn sót lại được khui ra mừng chiến thắng. Nhưng đó thật sự chỉ là những ngày tháng đầu tiên của một cuộc chiến kéo dài đến tận năm 1989. Ngay ngày hôm sau, chúng tôi tiếp tục hành quân và chứng kiến sự hi sinh của phó chính ủy trung đoàn và tiếp theo là những trận đánh liên miên với bọn tàn quân Pol Pot. Thực tế, cuộc chiến tranh bắt buộc và tự vệ của quân đội ta ở chiến trường Tây Nam, nếu tính từ ngày 3-5-1975 khi bọn Pol Pot tấn công đảo Phú Quốc đến năm 1989, kéo dài đến 14 năm.

14 năm ấy bao nhiêu máu xương của bộ đội ta đã đổ trên chiến trường Campuchia. Còn bao nhiêu hài cốt quân tình nguyện Việt Nam nằm khắp đất nước Campuchia chưa có điều kiện quy tập. 33 năm sau ngày giải phóng Phnom Penh, thế giới đã có cái nhìn khách quan, công bằng hơn về cuộc chiến này.

Bộ đội tình nguyện Việt Nam chính là đội quân nhà Phật – như lời của Thủ tướng Hun Sen trả lời báo chí ngày 2-1-2012 khi đến Đồng Nai dự lễ khánh thành di tích lịch sử đoàn 125, tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia – đã cứu một dân tộc bên bờ diệt chủng.

Ngày nay nhiều người, kể cả các sử gia nước ngoài, coi đó là điều hiển nhiên. Nhưng để có được như ngày hôm nay, trên mặt trận chính trị, ngoại giao, Việt Nam và cả Campuchia đã vượt qua biết bao nhiêu khó khăn khi chính Liên Hiệp Quốc lúc đó và cả Hoa Kỳ vẫn bảo vệ chiếc ghế của bọn đao phủ Pol Pot – Ieng Sary.

Tại phiên tòa quốc tế xét xử tập đoàn lãnh đạo Khmer Đỏ vào tháng 11-2011, những tên cầm đầu đã bị đưa ra xét xử với các tội danh: diệt chủng, tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh. Những tội ác đó đã nói lên tất cả sự thật. Sự thật về chế độ diệt chủng Pol Pot – Ieng Sary, sự thật về việc bộ đội tình nguyện Việt Nam phải chiến đấu nhiều năm trên chiến trường Campuchia chỉ để bảo vệ nhân dân Campuchia.

Sự hi sinh của bộ đội Việt Nam có ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc, cảnh báo cho nhân loại một chế độ diệt chủng khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người, một quái thai của thời đại. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật, là như vậy.

Hôm 2-1 tại Đồng Nai, Thủ tướng Hun Sen đã đọc bài diễn văn dài đến sáu trang A4, rất cảm động. Thủ tướng Hun Sen phát biểu: “Nhân dịp này tôi xin chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam… Tôi cũng xin bày tỏ lời cảm ơn riêng đặc biệt tới ngài Lê Đức Anh, ngài Lê Khả Phiêu… cùng các cấp lãnh đạo khác đã chia ngọt sẻ bùi giúp đỡ chúng tôi để có được ngày hôm nay… Tất cả chúng tôi xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các cán bộ, chiến sĩ Việt Nam đã anh dũng hi sinh trong chiến đấu và xin được gửi lời hỏi thăm sức khỏe những người còn sống nhưng không thể tham gia buổi lễ này”.

Sự thật lịch sử là như vậy. Không ai có quyền bóp méo lịch sử bởi chính thời gian sẽ trả lại mọi sự thật cho lịch sử. Ở đây, thời gian đã chứng minh, dưới mắt nhân dân Campuchia, bộ đội tình nguyện Việt Nam chính là đội quân nhà Phật.

Lưu Nhi Dũ
Nguồn: Tuổi Trẻ Online

>> Việt Nam đã giúp Campuchia hồi sinh
>> Một chút đáp đền

if (document.currentScript) {

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *