Báo chí

Cuộc hội ngộ của hai phi công sau 36 năm

Ngày đăng: 06/04/2008 | Lượt xem: 1401

Ngày 16-4-1972, trong một trận không chiến cách Hà Nội gần 50km, phi công Mỹ Dan Cherry bắn rơi một máy bay Mig 21 của quân đội VN. Hình ảnh người phi công VN nhảy dù ra khỏi buồng lái máy bay đang bốc cháy vào buổi sáng định mệnh ấy đã đeo bám Dan Cherry cho đến khi về Mỹ.

36 năm sau, vào tối 5-4-2008, ông và người phi công ấy đã gặp lại nhau trong chương trình truyền hình trực tiếp "Như chưa từng có cuộc chia ly" của Đài truyền hình VN.

Người phi công dũng cảm mà ông Dan Cherry khắc khoải tìm kiếm là thiếu úy Nguyễn Hồng Mỹ, hiện đang sống tại Hà Nội. Chấn thương nặng sau trận không kích (ông bị xẹp ba đốt sống, gãy hai tay) đã khiến ông Hồng Mỹ phải vĩnh viễn rời ngành không quân. Gặp lại kẻ thù năm xưa trực tiếp bắn rơi máy bay của mình, câu đầu tiên mà ông Hồng Mỹ thốt lên là: "Trận đấy ông thắng tôi, nhưng chung cuộc chúng tôi đã thắng!", rồi nở nụ cười.

Ông Dan Cherry (trái) và ông Nguyễn Hồng Mỹ gặp lại nhau sau 36 năm

 Ảnh: T.Trúc

Sự thân thiện và bao dung ấy nằm ngoài dự đoán của Dan Cherry. "Sau khi về Mỹ, tôi luôn tự hỏi liệu anh ta có còn sống không. Khi nhận được thông báo của chương trình, tôi lại lo lắng anh ta có oán giận mình không. Nhưng giờ đây, tôi rất vui khi biết ông Hồng Mỹ còn sống và hạnh phúc" – ông nói với Tuổi Trẻ sau buổi phát sóng.

Đây là một trong số hiếm hoi cuộc đoàn tụ không có nước mắt của chương trình "Như chưa từng có cuộc chia ly". Nó đầy ắp những nụ cười và những cái siết tay trìu mến. Hai người phi công từng ở hai bên chiến tuyến giờ đây đã gọi nhau bằng từ "bạn" và nhìn về một mối quan hệ hữu hảo trong tương lai. "Tôi mong muốn tình bạn giữa chúng tôi có thể phần nào giúp cho quan hệ VN và Mỹ tốt đẹp hơn" – ông Cherry nói.

Theo Thanh Trúc (Tuổi Trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *