Báo chí

Cuộc đoàn tụ sau 36 năm của đứa trẻ lạc

Ngày đăng: 05/10/2008 | Lượt xem: 1027

Năm nay đã gần 80 tuổi, bà tưởng cuộc đời mình sẽ phải sống trong cô độc cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay. Nhưng không, cuộc đời vẫn luôn ẩn chứa những điều kỳ diệu, kể từ đêm qua, bà đã không còn pass4sure 000-598 cô đơn.

Xuất hiện tại trường quay trong chương trình truyền hình trực tiếp “Như chưa hề có cuộc chia ly…” số 11 tối qua, chị Lê Thị Hạnh (tên hồi bé là Trương Thị Liên) đã cố nhớ lại những chi tiết xảy ra cách đây 36 năm, trong ký ức của một cô bé 11 tuổi đi lạc gia đình và tha thiết nhờ tìm giúp người mẹ mà năm nay, nếu còn sống tuổi cũng đã gần 80.

Chị Liên biết mẹ tên Phước, bán hàng rong; cha tên Lộc, mất sớm. Nhà chị là một cái lán mà khi về thì qua một con sông, một bệnh viện, một “công xi heo” … rồi tự ghép nối những mảnh vỡ ấy thành một “sơ đồ” và quả quyết nơi mình thất lạc gia đình là ở Sài Gòn khoảng năm 1972. Chị kể năm đó, khi việc tìm đường về nhà là vô vọng, chị đã đi theo một ông cụ già về sống ở Bạc Liêu. Từ Bạc Liêu, vòng đời lang thang đưa chị lộn ngược lên Sài Gòn rồi lại quay về Bạc Liêu, sang Kiên Giang. Tại Kiên Giang, chị được nhận làm con nuôi, rồi được gả chồng… pass4sure FCBA

Trước đó, khi nhận được yêu cầu tìm kiếm người thân của chị Liên, Đội tìm kiếm Sài Gòn Buổi Sáng đã vào cuộc theo hướng xác định nơi đi lạc của chị là Sài Gòn. Nhưng cuối cùng, khi tìm ra thì câu chuyện ấy nằm ở mãi tận… Cần Thơ. Và mẹ chị chính là “bà Tư Phước” bán chuối ở chợ. Cái hôm xa xưa đó bà Tư Phước bận bán hàng nên nhờ đứa con gái tên Liên về nhà lấy giúp bộ quần áo, thế là đứa con gái ấy đi luôn, biền biệt… Thời gian trôi đi, bà Phước đưa 2 con trai ra Vũng Tàu tá túc tại chùa Long Sơn cổ tự, nơi mẹ bà trước kia từng góp tiền dựng nên.

Trong giây phút nghẹn ngào đoàn tụ với con gái tại trường quay tối qua, bà Phước rưng rưng nước mắt nói: “Tưởng là cứ lặng lẽ cho đến ngày ra đi, không thể ngờ là trời phật còn thương…”. Năm nay đã gần 80 tuổi, bà vẫn còn nhớ như in một quãng đời đau thương vì mất con, vì cô đơn hiu quạnh khi quyết định tìm về nương nhờ cửa Phật. Rồi người con trai thứ ha là liệt sĩ ở Campuchia, người con trai út của bà lớn lên ra nước ngoài sinh sống, người con trai cả cũng bị một cơn bạo bệnh cướp đi…

Nhưng kể từ tối qua, bà đã không còn cô đơn nữa. Chương trình đã giúp chị Liên kết thúc cuộc phiêu bạt đằng đẵng 36 năm trời và đã đưa chị trở về đúng lúc người mẹ gần đất xa trời này đang cần chị nhất.

Đại đức Thích Hạnh Bảo, người thông báo tìm mẹ trong chương trình phát sóng đêm 2.8 đã trở về từ Đan Mạch để có mặt tại trường quay vào tối hôm qua. Nhưng kết quả tìm kiếm đã khiến ai nấy phải ngậm ngùi: mẹ của Đại đức đã qua đời! Tuy nhiên, một bạn yêu thơ của nữ văn sĩ Chim Hoàng – mẹ ruột của Đại đức – đã tặng chương trình một tập thơ của bà và chương trình đã trao lại tận tay Đại đức tối qua.

Một cuộc đoàn tụ khác cũng đã khiến khán giả không cầm được nước mắt tại trường quay tối qua là câu chuyện cảm động, đầy nhân văn của đại tá Đinh Hữu Tấn, nguyên Chính ủy Trung đoàn 320A và đứa con nuôi tên Võ Văn Phước. Tháng 3.1975, khi chiến tranh bước vào những ngày cuối, Phước là một cậu bé lên 4 – 5 bị lạc gia đình và may mắn được ông Chính ủy trung đoàn mang theo hành trình của mình với không biết bao nhiêu kỷ niệm. Rồi hoàn cảnh đẩy đưa, năm 1977 ông Tấn lạc mất Phước cho đến hôm nay…

 Đại tá Đinh Hữu Tấn gặp lại người con nuôi (bên phải ông)

Chương trình còn được phát lại vào lúc 14 giờ thứ bảy tuần sau (11.10) cũng trên VTV1.

Bảo Thiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *