Báo chí

Chương trình tìm người thân rộng lớn được phát động tại Việt Nam

Ngày đăng: 04/01/2008 | Lượt xem: 2776

 

Chương trình tìm người thân thất lạc, thỉnh thoảng được các chương trình hội luận nổi tiếng trên đài truyền hình Mỹ, như của Oprah Winfrey, hay Maury Povich, thực hiện và lúc nào cũng cuốn hút người xem. Người thân thất lạc đôi khi được tiếp xúc lần đầu tiên trên sân khấu truyền hình đã để lại những giây phút trùng phùng cảm động. Dường như người xem dễ rung cảm và xúc động trước những cảnh ngộ đời lưu lạc trôi nổi thương tâm. Đối với người Việt Nam, thế kỷ 20 với những cuộc chiến tranh liên tiếp, và cuộc ra đi vĩ đại nhất của dân tộc, có lẽ ai ai cũng có ít nhất một vài người thân, bạn bè thất lạc và muốn tìm lại.
Một gia đình trong cuộc hỗn loạn ngày 30-4-1975 gửi em bé cho một anh lính VNCH trên đường đi và đứa bé đã thất lạc 32 năm không tìm được. Một cụ già tìm người yêu của nửa thế kỷ trước. Một cô giáo tìm mẹ cho đứa học trò. Một người đi mua kẹo rồi lạc gia đình suốt một mạch 40 năm. Con gái nuôi một người Mỹ nhờ tìm cha. Một vị tướng Hoa Kỳ trước là phi công lái máy bay ném bom miền Bắc, nhờ tìm người phi công Bắc Việt lái chiếc MIC bị ông bắn rơi năm xưa. Đó là một số trong hơn 300 yêu cầu gửi đến một chương trình tìm người thân có tên là “Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly…”.
Sáng kiến về chương trình này do một nhà báo trong nước, Thu Uyên, khởi xướng. Nhà báo Thu Uyên đã từng được đào tạo tại Pháp (Lille) về báo chí, và tốt nghiệp cao học về báo chí và truyền thông đại chúng tại Mỹ (California).
Về chương trình này, nhà báo Thu Uyên nói, “Đây là một việc làm đầy thách thức, cả về nghề lẫn về độ từng trải, hiểu đời và hiểu người – động đến nỗi đau của người khác để mang lại niềm hạnh phúc cho họ. Đây là một công việc nhân ái, xã hội sẽ nhân ái hơn khi những nỗi đau được xoa dịu. Sự chia ly đối với dân tộc ta đã quá nhiều.”
Bắt đầu khởi sự hoạt động từ ngày 1 tháng 12 năm 2007, “Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly” là một chương trình có tầm cỡ quy mô lớn, với sự kết hợp của truyền hình, báo chí, và Internet. Một đội ngũ chuyên nghiệp đi tìm người thân sẽ được thực hiện miễn phí cho tất cả những gia đình Việt Nam trong và ngoài nước. Những người thân sẽ được trực tiếp gặp nhau trên truyền hình, nhiều khi không biết trước với nhiều yếu tố gây ngạc nhiên.
Website của chương trình mang tên www.haylentieng.vn sẽ đăng tải tất cả những yêu cầu và kết quả tìm kiếm và toàn bộ hoạt động của chương trình. Đây không chỉ là website quảng bá chương trình, mà là một công cụ đoàn tụ thân nhân. Người có nhu cầu tìm kiếm có thể vào website này để gửi thông tin tìm kiếm theo hướng dẫn.

                                                                                                              Ô QUAN HẠ (Theo Việt weekly)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *