Báo chí

Cầu nối đến đoàn tụ

Ngày đăng: 06/11/2007 | Lượt xem: 1277

Nếu trên thế giới, theo thống kê thì cứ 300 người đã có 1 người đang được người thân tìm kiếm, thì ở Việt Nam tỷ lệ này còn cao hơn rất nhiều. Bởi đã bao nhiêu năm, đã nhiều thế kỷ qua đất nước ta là đất nước của những cuộc chia ly. Đất nước tắt lửa chiến tranh đã 32 năm, nhưng "ngày sum họp" vẫn chưa đến cho tất cả những cuộc chia ly trong chiến tranh, chia ly vì chiến tranh.

Huống chi, trong cuộc đời người ta còn vô vàn lý do khác khiến những người thân phải xa nhau, phải ly tán, phải "thất lạc nhau trên trần gian" như câu thơ của nhà thơ Lê Văn Ngăn viết cách đây gần 40 năm.

Mỗi khi có cơ hội, mỗi chúng ta đều muốn làm một cái gì đó giúp người đang ly tán tìm được người thân hoặc ngược lại giúp người thân tìm được thân nhân phải ly tán của mình. Ý nguyện tốt đẹp ấy có sẵn trong mỗi người Việt Nam, dù đang sống trong nước hay ở bất cứ đâu trên thế giới này. Nhưng những cuộc tìm kiếm, kết nối đơn lẻ không thể mang lại kết quả cao. Thông qua báo chí, thỉnh thoảng chúng ta biết đến những câu chuyện cảm động của những cuộc đoàn tụ sau nhiều năm, sau hàng chục năm xa cách. Nhưng cũng trên các phương tiện truyền thông, hằng ngày vẫn liên tục xuất hiện những dòng tin nhắn tìm người thân, vừa hy vọng vừa vô vọng.

Làm sao để bắc một nhịp cầu để mọi người còn thất lạc nhau có thể tìm gặp nhau? Từ tác động của những nỗi đau, những xúc cảm lớn lao đó mà khi nghe nhà báo Thu Uyên có ý tưởng xây dựng một chương trình truyền hình rất giàu tình người mang tên "Như chưa hề có cuộc chia ly", tôi và các đồng nghiệp ở Báo Thanh Niên cùng các bạn hữu gần xa quyết định ủng hộ hết mình. "Như chưa hề có cuộc chia ly" – một câu thơ trong bài thơ nổi tiếng Cuộc chia ly màu đỏ của nhà thơ – liệt sĩ Nguyễn Mỹ. "Đó là cuộc chia ly chói ngời sắc đỏ", vâng, dù là màu đỏ hay màu xanh, thì cuộc chia ly cũng đã xảy ra ngay trong bài thơ bất tử này. Nhưng cũng ngay trong bài thơ ấy, Nguyễn Mỹ đã khao khát tiên đoán: "Ngày mai sẽ là ngày sum họp".

Bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm hoặc quan tâm đến chương trình, từ nay có thể liên lạc qua các địa chỉ e-mail: [email protected] hoặc: [email protected]

"Như chưa hề có cuộc chia ly" không chỉ là một chương trình truyền hình, mà nó được hỗ trợ bởi các hoạt động tìm kiếm, phối hợp cùng các hình thức truyền thông đa dạng khác nữa. Nó sẽ thiết lập một nhịp cầu nhân ái hữu hiệu để những cuộc tìm kiếm người thân mau đạt kết quả. Tôi tin cả xã hội sẽ sẵn sàng "lên tiếng" qua những liên lạc trực tiếp, trực tuyến với chương trình trên truyền hình, trên Báo Thanh Niên và trên một trang web riêng sẽ được công bố nay mai.

Sẽ có rất nhiều trường hợp ly tán được bất ngờ phát hiện, bất ngờ tìm ra dấu vết, tìm ra đầu mối kết nối qua chương trình này. Ý thức vì cộng đồng, mình vì mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác tìm thân nhân cũng sẽ được phát huy nhờ chương trình này. Những cuộc tìm kiếm có tổ chức, có bài bản sẽ được thực hiện không chỉ nhờ những người tìm kiếm chuyên nghiệp, mà còn nhờ vào tất cả mọi người có lòng nhân ái biết coi nỗi đau của người khác như nỗi đau của chính mình.

Hình dung về những cảnh ngộ và những số phận con người mà chương trình sẽ bao quát, tôi thấy chương trình thực sự hấp dẫn, xúc động, có sức cuốn hút lớn nhờ vào giá trị nhân đạo cao của nó. Riêng tôi còn nghĩ, với chương trình này, không chỉ những người thân từng chia lìa vì bất cứ lý do gì có cơ hội tìm thấy nhau, mà những ly tán trong lòng người Việt từ bao nhiêu năm nay cũng có cơ hội để "lên tiếng" và để tìm đến điểm chung cho ngày đoàn tụ. "Như chưa hề có cuộc chia ly", nhưng những cuộc chia ly, những ly tán đã thực sự xảy ra với người Việt. Nhưng khát vọng sum họp, khát vọng đoàn tụ cũng là có thật, và luôn cháy bỏng trong lòng người Việt. Ở về mặt nào, chúng ta vẫn đang "thất lạc nhau trên trần gian" này. Và cả chúng ta đều cần một nhịp cầu bắc đến đoàn tụ, kết nối đến sum họp.

Khi phát triển lên, tôi nghĩ chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" này sẽ có diện "phủ sóng" rộng hơn mục tiêu ban đầu của nó rất nhiều, và những cuộc đoàn tụ, những cuộc gặp gỡ bất ngờ đầy hạnh phúc sẽ dần dần nhiều hơn những cuộc chia ly.

Được biết, lãnh đạo VTV cũng như Giám đốc Trung tâm THVN tại TP.HCM rất tâm đắc với ý tưởng này, đã chỉ đạo chuẩn bị triển khai dự án. Như vậy là đến thời điểm này, cây cầu đoàn tụ đang được phóng những nhịp đầu tiên.

(Theo Thanh niên)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *