Báo chí

Câu chuyện chia ly của “Những chiếc mũ rơm”

Ngày đăng: 06/06/2010 | Lượt xem: 990

Trong tám năm Mỹ gây chiến tranh phá hoại (1964-1972), mỗi kilômet vuông ở miền Bắc phải chịu 6 tấn bom, mỗi đầu người dân miền Bắc chia 45,5kg bom.
Trong tám năm đó mất mát hi sinh không thể thống kê, những xáo trộn do bom đạn Mỹ đã gây ra không biết bao nhiêu cuộc chia ly âm thầm. Ðó là một thời kỳ sẽ không thể nào quên trong tâm trí những người dân đã sống qua những năm tháng ấy, vượt qua được sự phá hoại không ngừng nghỉ của bom đạn Mỹ để tiếp tục sống và chiến đấu.

Như đoạn thơ của Trần Ðăng Khoa, chỉ viết về hạt gạo mà cũng khét nồng mùi khói đạn, khói bom: Hạt gạo làng ta, Những năm bom Mỹ Trút trên mái nhà, Những năm cây súng Theo người đi xa, Những năm bom đạn Vàng như lúa đồng, Bát cơm mùa gặt Thơm hào giao thông… Một đất nước trải qua chiến tranh và dẫu ngày hôm nay đã im tiếng súng thì vẫn còn quá nhiều những mảnh đời lưu lạc sau cuộc chiến còn chờ đợi, ngóng trông ngày đoàn viên.

Một thời mũ rơm đi học

Chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly số 31 sẽ nhắc nhớ một số câu chuyện hậu đoàn tụ, và tất nhiên không thể không có sự hàn gắn vết thương chia ly của nhiều thân phận khác, cũng như kể về một số trường hợp ly tán để bạn xem truyền hình góp sức với họ tìm người thân.

Bài hát một thời bom đạn của cố nhạc sĩ Mộng Lân Tuổi nhỏ đất nước anh hùng (những người làm chương trình đã cố công tìm kiếm bản thu audio thời ấy nhưng hoàn toàn vô vọng) cũng đã được phối lại để phát trong chương trình như một món quà nhỏ gửi tặng một thời chưa xa.

Như chưa hề có cuộc chia ly… sẽ được truyền hình trực tiếp trên ba kênh: VTV1, VTV4, VTV9, đồng thời được tiếp sóng trực tuyến tại tuoitre.vn lúc 20g10-21g10 chủ nhật 6-6-2010.

HOÀNG THỔ (báo Tuổi Trẻ)

}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *