Báo chí

BTV Thu Uyên: “Tôi thấy tự hào và trách nhiệm hơn nữa”

Ngày đăng: 19/04/2010 | Lượt xem: 1098

“Được là một trong hai người dẫn chương trình nhân ái được yêu thích nhất, tôi còn thấy tự hào và trách nhiệm hơn nữa…” BTV Thu Uyên, người dẫn chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” chia sẻ.

BTV Thu Uyên nhận giải thưởng Người dẫn chương trình nhân ái năm 2009. Ảnh Đỗ Đức

Chị đón nhận giải thưởng Người dẫn chương trình nhân ái năm 2009 như thế nào? Giải thưởng này có thực sự là một bất ngờ đối với chị?

Không chờ đợi, nên bất ngờ chứ. Lúc được TS Đậu Ngọc Đản – TBT Tạp chí Truyền hình, gọi điện thông báo, tôi còn chẳng hiểu gì. Tôi thấy như vậy ngoài các thể loại Chính luận, Thể thao-Giải trí và Khoa giáo, còn có những chương trình nhân ái nữa cũng có đặc thù riêng. Trên VTV cũng như các kênh truyền hình trong cả nước, chương trình nhân ái ngày một dầy đặc. Với cơ cấu giải thưởng năm nay, có lẽ các chương trình như vậy sắp được công nhận như thuộc thể loại thứ tư quá!

Liệu có hay không một áp lực đối với cá nhân chị cũng như ê kíp thực hiện chương trình khi được nhận giải thưởng này?

Đây là giải thưởng thứ hai mà tôi được nhận liên quan đến việc dẫn chương trình. Lần đầu, cách đây đúng 10 năm. Năm 2000, theo kết quả thăm dò dư luận trong toàn quốc do Trung tâm Thăm dò dư luận thuộc Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương tiến hành, tôi được khán giả bình chọn là “Phóng viên – Người dẫn chương trình được yêu thích nhất”. Tiếp đó là anh Long Vũ, chị Kim Tiến,… Khi đó tôi nhận tin còn bất ngờ hơn nhiều. Tôi đang phụ trách phòng Thời sự Quốc tế làm tin, thì Phó ban Thời sự, anh Đỗ Viết Kháng xuống báo tin, và đưa thông báo. Năm đó chưa có các cuộc thi, chưa có truyền hình trực tiếp, nên anh em chúng tôi chúc mừng nhau mấy câu là lại lao vào việc. Nhưng, giải thưởng đó thực sự là nguồn động lực rất lớn đối với tôi, và làm cho tôi thấy trách nhiệm của mình trong từng từ ngữ, từng cử chỉ khi dẫn chương trình.

Nay, được là 1 trong 2 người dẫn chương trình nhân ái được yêu thích nhất, tôi còn thấy tự hào và trách nhiệm hơn nữa. Chương trình nhân ái không dễ để “dẫn” đơn thuần, mà phải sống với nó, quên mình cho nó. May sao, đối với tôi, được chia sẻ với các nhân vật của mình, được cùng họ vượt qua những điều kém may mắn trong số phận, luôn là niềm vui lớn của tôi.

BTV Thu Uyên trong NCHCCCL. Ảnh Ngọc Thạch

Kể từ khi lên sóng, “Như chưa hề có cuộc chia ly” đã để lại những dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả bởi tính nhân văn, sự đoàn tụ đầy bất ngờ đến ngỡ ngàng của những nhân vật tham dự chương trình. Vậy, chị và ê kíp của mình đã làm thế nào để có thể làm nên những cuộc đoàn tụ đầy tình nhân ái và xúc động đến thế?

Để nói “làm cách nào”, thì chúng tôi phải diễn tả hàng trăm trang giấy. Tóm tắt thì chỉ đơn giản thế này thôi: Nhu cầu của xã hội (hiện có hơn 20 ngàn đăng ký tìm kiếm và ngày một tăng thêm) + Kỹ năng xử lý thông tin (Kỹ năng xác minh, tìm kiếm, khai thác tâm lý) + Kiến thức (Lịch sử, xã hội, quan hệ cộng đồng, quan hệ quốc tế,…) + Lòng tận tụy + Sự hỗ trợ của xã hội ( Các đơn vị tài trợ, hỗ trợ, các tình nguyện viên, các đối tác trong và ngoài nước,.. – tất cả đều thiện nguyện) + Kỹ năng báo chí (truyền hình, truyền thông) = kết quả hôm nay.

Có bao giờ chị và những người thực hiện chương trình cảm thấy bế tắc trong những cuộc tìm kiếm? Và điều đó đã được giải quyết như thế nào?

Tôi rất tâm đắc lối tư duy được một người bạn thân nhắc nhở: Hãy như chiếc ô tô con nít chạy pin, húc vào đâu thấy vướng thì lập tức tìm hướng đi khác. Chúng tôi không cho phép mình dừng lại nghĩ ngợi về những bế tắc, mà nhanh chóng tìm phương hướng mới để giải quyết nó, hoặc không thì tạm thời khoanh nó lại làm việc khác cho đến khi xuất hiện yếu tố mới.

Một câu hỏi mang tính nghề nghiệp. Chị đánh giá thế nào về đội ngũ dẫn chương trình của Đài THVN hiện nay?

Các bạn rất đẹp và rất thông minh! Tôi thích phong thái của bạn Khắc Nguyện, dẫn chương trình trao giải của Tạp chí truyền hình hôm nọ. Tôi không bất ngờ mấy khi biết bạn còn đang là sinh viên, và là cộng tác viên của Đài.

Nếu được đề nghị chia sẻ kinh nghiệm đối với những người dẫn chương trình trẻ tuổi của chúng ta, chị có thể chia sẻ những gì?

Tôi không biết các bạn ấy muốn chia sẻ về điều gì. Nếu về việc chuẩn bị nội dung ra sao để dẫn, thì tôi có nhiều kinh nghiệm. Còn để dẫn ra sao cho hoạt bát, trôi cháy, thú thực tôi không khá lắm đâu!

Và một lời chúc của BTV Thu Uyên dành cho người dẫn chương trình trẻ tuổi của chúng ta?

Chúc các bạn không bao giờ quên, mỗi khi bắt đầu câu dẫn: Các bạn đang nói với hàng triệu người đáng kính.

Ngọc Mai (VTV)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *